พม.แก้ขอทาน-นักเรียนขายนมเปรี้ยวตามแยก

พม.ได้หารือกรณีเด็กแต่งกายชุดนักเรียนขายนมเปรี้ยวตามแยกต่างๆ โดยได้รับทราบถึงการแก้ปัญหา หลังจากที่ พม.ได้เรียกบริษัทแม่มาคุย ยืนยันว่าไม่มีนโยบายและพร้อมร่วมแก้ปัญหา

พม.แก้ขอทาน-นักเรียนขายนมเปรี้ยวตามแยก

นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขอทาน ครั้งที่ 1/2566 ซึ่งมีนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.เป็นประธาน ได้หารือกรณีเด็กแต่งกายชุดนักเรียนขายนมเปรี้ยวตามแยกต่างๆ โดยได้รับทราบถึงการแก้ปัญหา หลังจากที่ พม.ได้เรียกบริษัทแม่มาคุย ยืนยันว่าไม่มีนโยบายและพร้อมร่วมแก้ปัญหา ที่ผ่านมาได้ร่วมกับ กทม.จัดหาสถานที่ ได้มา 60 กว่าแห่ง ได้แก่ สถานที่ราชการ โรงพยาบาล สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ เพื่อให้เด็กเหล่านี้ไปขายแทน อีกทั้งได้รายงานความร่วมมือกับ กทม.จัดหาสถานที่ให้ผู้มีบัตรแสดงความสามารถทำการแสดง ขณะนี้ได้มา 72 แห่ง จาก 46 เขตใน กทม. มีตั้งแต่พื้นที่ตลาด สวนสาธารณะ บนทางเท้าที่เหมาะสม โดยจะประเมินว่าทำการแสดงแล้วมีรายได้ที่เหมาะสมหรือไม่ เพื่อให้อยู่ได้

ปลัด พม.กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังหารือถึงการแก้ไขปัญหาชุมชนริมทางรถไฟแยกยมราช ที่มีการนำเด็กมาขายพวงมาลัย ขายดอกไม้บริเวณแยกยมราช เสี่ยงทั้งรถยนต์และรถไฟ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต พม.พยายามแก้ปัญหานี้มา 10 กว่าปีแล้ว สุดท้ายก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม โดยได้หารือว่าจากนี้ต้องดูระยะยาว เริ่มจากจัดหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม คล้ายๆโมเดลบ้านริมคลอง จัดระเบียบนำชุมชนรุกล้ำริมคลองมาอยู่อาศัยใหม่อย่างถูกต้อง ขณะเดียวกันต้องโน้มน้าวเด็กให้เข้าสู่การศึกษา เบื้องต้นจะหารือกับ กทม.ขอให้เปิดรับตรงนี้ ทั้งหมดนี้เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ และแก้ปัญหาความยากจนข้ามรุ่น สำหรับสถานการณ์ขอทานตอนนี้เริ่มทยอยกลับมาอีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย พบกรณีแรงงานต่างด้าวที่ตกงาน หลายคนเอาลูกเอาเมียออกมาขอทานตามท้องถนน ในส่วนนี้ พม.ร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จับและผลักดันกลับประเทศ ส่วนสถานการณ์คนไร้ที่พึ่ง พม.ร่วมกับ กทม.จัดจุดแจกอาหารพร้อมบริการ เช่น พาเข้าถึงสิทธิ เข้าถึงอาชีพ พาส่งกลับภูมิลำเนา เป็นต้น.

คุณกำลังดู: พม.แก้ขอทาน-นักเรียนขายนมเปรี้ยวตามแยก

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด