พนักงาน Google ชี้บริษัทเร่งรีบเปิดตัว Bard AI จนละเลยข้อกังวลด้านจริยธรรม

พนักงาน Google ชี้บริษัทเร่งรีบเปิดตัว Bard AI จนละเลยข้อกังวลด้านจริยธรรม

พนักงานกูเกิลจำนวนมากให้ความเห็นต่อบริษัทเกี่ยวกับการสร้างปัญญาประดิษฐ์ ชี้เร่งรีบที่จะชนะในศึกนี้มากเกินไป ทำให้ละเลยด้านการความปลอดภัยของข้อมูลและด้านจริยธรรม

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก เปิดเผยว่า การมาของ ChatGPT ภายใต้การบริหารของโอเพนเอไอ (OpenAI) ส่งผลให้กูเกิล จำเป็นต้องเข็นแชตบอตที่รู้จักในภายหลังว่า Bard AI เพียงแต่การเปิดตัวผลงานด้านปัญญาประดิษฐ์ในครั้งนี้ กลับเต็มไปด้วยความเร่งรีบ และละเลยความกังวลด้านจริยธรรมอีกด้วย

รายงานฉบับดังกล่าวของบลูมเบิร์ก ได้สัมภาษณ์อดีตและพนักงานปัจจุบันของกูเกิลจำนวน 18 คน ซึ่งมีโอกาสได้ใช้งาน Bard ก่อนหน้าที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ ผลตอบรับของพนักงานหลายคนเห็นตรงกันว่า บริษัทไม่ควรรีบที่จะเปิดตัว Bard AI เพราะถูกกดดันจากความร้อนแรงของ ChatGPT โดยเฉพาะตัวแชตบอตของตัวเองที่ยังให้คำตอบได้ไม่ดีนัก

พนักงานที่ได้ทดสอบ Bard AI ก่อนที่จะเปิดตัวอ้างว่า เขาได้ลองถามคำถามเกี่ยวกับการลงจอดเครื่องบินอย่างปลอดภัย แต่กลับได้คำตอบที่นำไปสู่การชนกันจนเกิดอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลใจที่สุดก่อนหน้าการเปิดตัว Bard AI นั่นคือ ปัญหาด้านจริยธรรม โดยพนักงานซึ่งทำงานโดยตรงด้านจริยธรรมของปัญญาประดิษฐ์ถูกทำให้รู้สึกว่าการทำงานของพวกเขานั้นไร้ค่า บั่นทอนให้หมดกำลังใจในการทำงาน นอกจากนี้ยังถูกขัดขวาง และกีดกันไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสร้างปัญญาประดิษฐ์ เพราะอาจถ่วงให้งานออกมาช้าลง

ทางด้านกูเกิล ไม่ได้ออกมาตอบรับหรือปฏิเสธต่อการรายงานฉบับนี้ของบลูมเบิร์กตรงๆ แต่อธิบายสั้นๆ ว่า กูเกิลได้มีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในทีมงานเพื่อประยุกต์ปัญญาประดิษฐ์ให้เข้ากับเทคโนโลยีของกูเกิล

การมาของ ChatGPT ทำให้มีรายงานระบุว่า ซุนดาร์ พิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกูเกิล และอัลฟาเบท สั่งใช้เปิดรหัสแดง (Code Red) จัดตั้งทีมพิเศษทำหน้าที่พัฒนาแชตบอต กระทั่งออกมาเป็น Bard AI ในที่สุด

ที่มา: Bloomberg

คุณกำลังดู: พนักงาน Google ชี้บริษัทเร่งรีบเปิดตัว Bard AI จนละเลยข้อกังวลด้านจริยธรรม

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด