ผึ้งป่าคลั่ง บินหนีไฟไหม้ในอุทยานฯ รุมต่อยยายพิการหวิดดับ (คลิป)

นาทีชีวิต ผึ้งป่ารุมต่อยตายายนับหมื่นตัว หนีไฟป่ามาจากป่าผืนใหญ่ บินมาเป็นทางดำ พุ่งเข้าหาขณะที่นั่งอยู่ริมแม่น้ำปิง อ.บ้านตาก จ.ตาก รุมต่อยอย่างบ้าคลั่ง ตาโดดหนีลงน้ำโผล่ขึ้นมายังถูกต่อย

ผึ้งป่าคลั่ง บินหนีไฟไหม้ในอุทยานฯ รุมต่อยยายพิการหวิดดับ (คลิป)

นาทีชีวิต ผึ้งป่ารุมต่อยตายายนับหมื่นตัว หนีไฟป่ามาจากป่าผืนใหญ่ บินมาเป็นทางดำ พุ่งเข้าหาขณะที่นั่งอยู่ริมแม่น้ำปิงอ.บ้านตาก จ.ตาก รุมต่อยอย่างบ้าคลั่ง ตาโดดหนีลงน้ำโผล่ขึ้นมายังถูกต่อย ส่วนยายพิการหนีไม่ได้ ถูกรุมฝังเหล็กในนับหมื่นบาดเจ็บสาหัส เชื่อเป็นผลจากไฟไหม้ป่าแหล่งอาศัย และอากาศที่เต็มไปด้วยควันพิษ

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ขณะนี้มีหมอกควันพิษลอยปกคลุมหนาแน่น โดยสถานีวัดคุณภาพอากาศ ที่ตั้งอยู่ในองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก ค่าคุณภาพอากาศ สูงถึง 180 AQI และ ค่า PM 2.5 สูงถึง 82 ส่งผลกระทบทั้งคนและสัตว์

ทั้งนี้ เกิดเหตุการณผึ้งป่าทำร้ายคน โดยกู้ภัย อบต.สมอโคน ต.สมอโคน อ.บ้านตาก จ.ตาก ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือว่า มีผู้สูงอายุ ตายาย 2 คน ถูกผึ้งหลวงจำนวนมากรุมต่อยอยู่ในบ้านพัก ในหมู่บ้านสมอโคน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง ได้รับบาดเจ็บ จึงรีบรุดไปช่วยเหลือ

นายอภิรักษ์ ภู่นวล ผู้ช่วยนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.สมอโคน อ.บ้านตาก จ.ตาก กล่าวว่า “หน่วยกู้ภัย อบต.สมอโคน ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือว่า มีผู้สูงอายุ ตากับยาย 2 คน ถูกผึ้งหลวงจำนวนมากรุมต่อยอยู่ในพื้นที่บ้านพัก ในหมู่บ้านสมอโคน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง จึงรีบรุดไปที่เกิดเหตุเพื่อให้ความช่วยเหลือ เมื่อไปถึงพบคุณตาและคุณยาย วัยประมาณ 70 ปี ถูกผึ้งหลวงต่อยเต็มหน้าและลำตัว โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่ผู้สูงอายุทั้ง 2 คน กำลังนั่งคุยกันอยู่ที่ใต้ต้นมะม่วงหน้าบ้านริมน้ำปิง จู่ๆ ก็มีฝูงผึ้งหลวงจำนวนนับหมื่นๆ ตัว บินมาเป็นทางสีดำ ผ่านมาในพื้นที่ แล้วบินลงมารุมต่อย 2 ตายายที่นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ คุณตาได้กระโดด หนีลงแม่น้ำปิง เมื่อโผล่พ้นน้ำก็ยังรุมต่อย คุณตาจึงกระโจนขึ้นจากน้ำ วิ่งหนีไปขอความช่วยเหลือห่างจากบ้านไปอีกประมาณ 500 เมตร ผึ้งก็ยังบินไล่ตามรุมต่อย ส่วนคุณยายเป็นผู้ป่วยพิการทางการเคลื่อนไหว ไม่สามารถวิ่งหนีได้ จึงถูกผึ้งหลวงรุมต่อยจนเหล็กในเต็มลำตัวและใบหน้า”

เมื่อไปถึง กู้ภัยสมอโคนต้องใส่ชุด PPE และหมวกกันน็อก รีบเข้าไปทำการช่วยเหลือ แต่ก็เป็นเรื่องแปลกที่ผึ้งหลวงไม่ทำร้ายกู้ภัยหรือคนอื่นๆ แต่อย่างใด เหมือนเจ้ากรรมนายเวรที่จ้องแต่จะทำร้ายตากับยายเพียง 2 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้เป็นผลกระทบจากไฟป่า ที่เผาไหม้แหล่งที่อยู่ทางธรรมชาติของผึ้งหลวง ซึ่งคาดว่าบินมาจากผืนป่าใหญ่ อาจเป็นเขตอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน.

คุณกำลังดู: ผึ้งป่าคลั่ง บินหนีไฟไหม้ในอุทยานฯ รุมต่อยยายพิการหวิดดับ (คลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด