ผงะจีน พบคนติดเชื้อไข้หวัดนก แล้ว 2 ราย อยู่ห่างกันกว่าพันกิโลเมตร

ผงะจีน พบคนติดเชื้อไข้หวัดนก แล้ว 2 ราย อยู่ห่างกันกว่าพันกิโลเมตร

เผย จีน พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกแล้ว 2 ราย ทั้งที่อยู่ห่างกันกว่าพันกิโลเมตร ทางการฮ่องกงเผยผู้ป่วยรายแรก เป็นชายวัย 49 ขณะนี้อาการยังโคม่า ส่วนอีกคนที่ติดเชื้อเป็นผู้หญิงวัย 53 ปี

เมื่อ 3 มี.ค. 2566 สื่อต่างประเทศรายงานอ้างสำนักข่าว BNO เปิดเผย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนตรวจพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกในประเทศแล้ว 2 ราย ซึ่งอยู่ห่างไกลกันกว่า 1,400 กิโลเมตร โดยรายหนึ่งเป็นหญิงวัย 53 ปี อาศัยอยู่ในมณฑลเจียงซู ทางภาคกลางของจีน ถูกตรวจพบเมื่อเดือนก่อนว่าติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N1 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดในสัตว์ปีกในขณะที่ พบชายชาวจีนวัย 49 ปีรายหนึ่งในมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ติดเชื้อไข้หวัดนก แต่เป็นสายพันธ์ุ H5N6 ตั้งแต่ปลายปี 2565

ในขณะนี้ ยังไม่พบสัญญาณใดๆ บ่งชี้ว่าผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกในจีนทั้ง 2 ราย ติดต่อเกี่ยวข้องกัน หรือเชื้อไวรัสไข้หวัดนกได้มีการพัฒนาจนสามารถติดต่อระหว่างคนสู่คนได้แล้ว ซึ่งกำลังเป็นเรื่องที่มีความวิตกกังวล แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อมีความเห็นว่ายังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก

ตามรายงานระบุว่า ผู้ป่วยหญิงชาวจีนรายนี้ที่ติดเชื้อไข้หวัดนกเริ่มมีอาการป่วย หลังจากกินไก่เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2566 และผลตรวจออกมาว่าเธอติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N1 ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเข้าโรงพยาบาลวันที่ 4 ก.พ. อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับอาการป่วยของหญิงรายนี้ เนื่องจากข้อมูลรายละเอียดที่ได้รับการเปิดเผยออกมามีน้อยมาก

ขณะที่กองสุขภาพและศูนย์คุ้มครองสุขภาพของฮ่องกง (CHP) รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเกี่ยวกับชายวัย 49 ที่มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งติดเชื้อไข้หวัดนกว่า เขาได้สัมผัสกับสัตว์ปีก ก่อนต่อมาจะมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2565 และผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธ์ุ H5N6 โดยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในวันที่ 21 ธ.ค.2565 และขณะนี้อาการป่วยยังอยู่ในขั้นวิกฤติ

CHP ได้ออกคำแนะนำให้แก่ผู้เดินทางไปยังประเทศจีนให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีก รวมทั้งควรอยู่ห่างจากตลาดสด ที่มีการขายสัตว์ปีก หรือฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีก เพื่อป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนก.

ที่มา :straitstimes, Dailymail

คุณกำลังดู: ผงะจีน พบคนติดเชื้อไข้หวัดนก แล้ว 2 ราย อยู่ห่างกันกว่าพันกิโลเมตร

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด