ผงะ อิเควทอเรียลกินี ยันพบติดไวรัสมาร์บวร์ก 13 รายแล้ว แทนซาเนีย ตาย 5 ศพ

ผงะ อิเควทอเรียลกินี ยันพบติดไวรัสมาร์บวร์ก 13 รายแล้ว แทนซาเนีย ตาย 5 ศพ

อิเควทอเรียลกินียอมเผย พบคนติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์กเพิ่มเป็น 13 รายแล้ว หลัง WHO เรียกร้องให้แจ้งการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ขณะที่แทนซาเนีย เจอการระบาดไวรัสมาร์บวร์กครั้งแรก ตายแล้ว 5 ศพ

เมื่อ 30 มี.ค. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการสาธารณรัฐอิเควทอเรียลกินี ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของทวีปแอฟริกา ออกมายืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์ก เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 13 รายแล้ว นับตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ มาร์บวร์ก ซึ่งมีอัตราตายสูงถึง 88% ในประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และองค์การอนามัยโลก( WHO) ได้เรียกร้องให้รัฐบาลอิเควทอเรียลกินีมีการรายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์กรายใหม่อย่างเป็นทางการต่อเนื่อง

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอิเควทอเรียลกินีได้ยืนยันผ่านทางทวิตเตอร์ว่า นับตั้งแต่พบเชื้อไวรัสมาร์บวร์ก ซึ่งก่อให้เกิดโรคไข้เลือดออกมาร์บวร์กระบาดเป็นครั้งแรกในประเทศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ และมีผู้ติดเชื้อหายป่วยจำนวน 1 ราย ในขณะที่มีการติดตามอาการผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแล้ว 825 ราย

เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยรซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแถลงเมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า องค์การอนามัยโลกรู้ดีว่ามีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์กรายใหม่เพิ่มเติม จึงได้เรียกร้องให้รัฐบาลอิเควทอเรียลกินีรายงานการพบผู้ติดเชื้อใหม่เหล่านี้อย่างเป็นทางการ

ขณะที่ องค์การอนามัยโลกยังระบุว่าพบการระบาดของเชื้อไวรัสมาร์บวร์กในแทนซาเนีย เป็นครั้งแรก โดยพบผู้ติดเชื้อ 8 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 รายในภูมิภาคคากีรา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

ทั้งนี้ ตามรายงานของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่า โรคไวรัสมาร์บวร์ก เป็นโรคไข้เลือดออกอย่างรุนแรง ที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์ก โดยมีความร้ายแรงพอๆ กับเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola) เพราะเป็นญาติลูกพี่ลูกน้องกัน และเชื้อไวรัสมาร์บวร์กจัดอยู่ใน Family (แฟมิลี่) หรือ ‘วงศ์’ เดียวกันกับเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตในอัตราสูงถึง 88%

ที่มา : Reuters

คุณกำลังดู: ผงะ อิเควทอเรียลกินี ยันพบติดไวรัสมาร์บวร์ก 13 รายแล้ว แทนซาเนีย ตาย 5 ศพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด