โพลชี้ คนหนุน ผู้นำแก้เศรษฐกิจ-ปากท้อง ”อนุทิน” นำห่าง “อิ๊งค์-จุรินทร์”

โพลชี้ คนหนุน ผู้นำแก้เศรษฐกิจ-ปากท้อง ”อนุทิน” นำห่าง “อิ๊งค์-จุรินทร์”

ซูเปอร์โพล เผย ผลสำรวจนโยบายพรรคการเมือง-ผู้นำ ที่ประชาชนชื่นชอบ “อนุทิน” นำห่าง “อิ๊งค์-จุรินทร์” ตาม คนส่วนใหญ่หวังให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง ขณะชื่อ 2 ลุง "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" หลุดโผไม่เห็นฝุ่น

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 66 สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง “นโยบายพรรคการเมืองที่ชื่นชอบของประชาชน” กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,322 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 15-21 เมษายน พ.ศ.2566 โดยพบว่า 3 อันดับแรก พรรคการเมืองที่มีนโยบาย ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ที่ชื่นชอบ (ชอบได้มากกว่า 1 พรรค) ได้แก่ ร้อยละ 40.4 ระบุ พรรครวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 36.2 ระบุ พรรคภูมิใจไทย และร้อยละ 21.3 ระบุ พรรคประชาธิปัตย์

เมื่อพิจารณา 3 อันดับแรกพรรคการเมืองที่มีนโยบาย ช่วยเหลือเกษตรกรและไม่ด่างพร้อย ไม่ทุจริตที่ชื่นชอบ (ชอบได้มากกว่า 1 พรรค) พบว่า ร้อยละ 41.0 ระบุ พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 38.3 ระบุ พรรคภูมิใจไทย และร้อยละ 29.1 ระบุ พรรคเพื่อไทย ตามลำดับ

นอกจากนี้ 3 อันดับแรก พรรคการเมืองที่มีนโยบายที่ทำตามที่พูด พูดแล้วทำ (ตอบได้มากกว่า 1 พรรค) พบว่า ร้อยละ 53.9 ระบุ พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 44.2 พรรคเพื่อไทย และร้อยละ 39.7 พรรคพลังประชารัฐ ตามลำดับ ที่น่าสนใจ คือ ผู้นำทางการเมืองที่ต้องการให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง (ต้องการได้มากกว่า 1 ท่าน) พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.6 ระบุ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ร้อยละ 37.5 ระบุ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร และร้อยละ 35.6 ระบุ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ตามลำดับ

รายงานของซูเปอร์โพล ระบุว่า ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ติด 3 อันดับแรก ที่มีนโยบายช่วยเหลือผู้สูงอายุ ที่ประชาชนชื่นชอบทั้งในเรื่องของเงินค่าตอบแทนที่สูงขึ้นไม่มากเกินไป การประกันสวัสดิการของผู้สูงอายุ และการขยายอายุเกษียณและสวัสดิการอื่นๆ

นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ยังคงรั้งอันดับหนึ่งของนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่ด่างพร้อยไม่ทุจริต ส่วนพรรคการเมืองที่ประชาชนชื่นชอบว่าทำตามที่พูด พูดแล้วทำ อันดับแรกคือ พรรคภูมิใจไทย ตามด้วยพรรคเพื่อไทย และพลังประชารัฐ

ในขณะที่ ผู้นำการเมืองที่ประชาชนต้องการให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ที่ชื่นชอบใน 3 อันดับแรก ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ตามลำดับ โดยไม่พบ 3 ป.ติด 3 อันดับในการศึกษาครั้งนี้.คุณกำลังดู: โพลชี้ คนหนุน ผู้นำแก้เศรษฐกิจ-ปากท้อง ”อนุทิน” นำห่าง “อิ๊งค์-จุรินทร์”

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด