ผู้พัฒนาฮิวแมนนอยด์ "อาร์ทีมิส" เผยพร้อมลงสนามแล้ว

ผู้พัฒนาฮิวแมนนอยด์ "อาร์ทีมิส" เผยพร้อมลงสนามแล้ว

การได้เห็นหุ่นยนต์สร้างการเคลื่อนไหวด้วยพลังงานให้ทำงานเหมือนกล้ามเนื้อคนจริงๆ กำลังผลักดันเทคโนโลยีหุ่นยนต์ไปสู่อีกระดับ เหมือนความฝันที่ใกล้เป็นจริงเข้ามาทุกที เช่น การสร้างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ “อาร์ทีมิส” (ARTEMIS–Advanced Robotic Technology for Enhanced Mobility and Improved Stability ความสูง 142 เซนติเมตร หนัก 38 กิโลกรัม

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลและอวกาศ และห้องปฏิบัติการโรโบติกส์ แอนด์ แมคานิซึมส์ (Robotics and Mechanisms Laboratory) แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ในสหรัฐฯ ผู้พัฒนาหุ่นยนต์อาร์ทีมิส เผยว่า หุ่นยนต์พร้อมออกจำหน่ายแล้ว ซึ่งถูกนำมาโชว์ทดสอบให้เล่นฟุตบอล ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า นวัตกรรมที่สำคัญของหุ่นยนต์รุ่นนี้คือ การออกแบบแอ็กชูเอเตอร์ ที่เป็นอุปกรณ์สร้างการเคลื่อนไหวจากพลังงานให้ทำงานเหมือนกล้ามเนื้อชีวภาพ หุ่นยนต์จะสปริงตัวและควบคุมด้วยแรง แอ็กชูเอเตอร์ของอาร์ทีมิส มีลักษณะเฉพาะตรงที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า แทนที่จะควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิก เครื่องจะเงียบกว่าและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า แถมสะอาดกว่า เพราะระบบไฮดรอลิกขึ้นชื่อเรื่องการรั่วไหลของของเหลว

ศาสตราจารย์เดนนิส ฮง ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลและอวกาศและผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการโรโบติกส์ แอนด์ แมคานิซึมส์ เผยว่า หากหุ่นยนต์เล่นฟุตบอลไม่ได้ แล้วเราจะใช้หุ่นยนต์เหล่านี้ทำสิ่งที่สำคัญกว่าได้อย่างไร เช่น การช่วยชีวิตผู้คน ซึ่งเทคโนโลยีที่ใช้กับอาร์ทีมิสยังถูกนำไปใช้งานอื่นๆ เช่น การดับเพลิงและการบรรเทาภัยพิบัติ.

คุณกำลังดู: ผู้พัฒนาฮิวแมนนอยด์ "อาร์ทีมิส" เผยพร้อมลงสนามแล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด