พิพิธภัณฑ์ไต้หวันยอมรับทำโบราณวัตถุสมัยราชวงศ์หมิง-ชิง แตกเสียหาย

พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติของไต้หวันยอมรับว่าได้ทำโบราณวัตถุล้ำค่า 3 ชิ้น ในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงแตกเสียหาย คิดเป็นมูลค่าราว 2,892 ล้านบาท

พิพิธภัณฑ์ไต้หวันยอมรับทำโบราณวัตถุสมัยราชวงศ์หมิง-ชิง แตกเสียหาย

พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ หรือพิพิธภัณฑ์กู้กง ของไต้หวัน ยอมรับว่า มีโบราณวัตถุสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงของจีน 3 ชิ้นแตกเสียหาย ได้แก่ ถ้วยลายมังกรสมัยราชวงศ์หมิง 1 ใบ ถ้วยสีเหลืองสมัยราชวงศ์ชิง 1 ใบ และจานเซรามิกสีขาวประดับลวดลายน้ำเงินสมัยราชวงศ์ชิง 1 ใบ ซึ่งคาดว่ามีมูลค่ารวมกันกว่า 77 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,900 ล้านบาท

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายเฉิน ไอชิน ส.ส.ฝ่ายค้านของไต้หวัน ผู้กล่าวอ้างว่าได้รับเบาะแสเรื่องนี้ ได้กล่าวหาผู้อำนวยการดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ว่าพยายามปกปิดเรื่องที่เกิดขึ้น และสั่งไม่ให้เจ้าหน้าที่พูดถึงความเสียหาย

ทางพิพิธภัณฑ์ และนายอู๋ มี่ชา ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน ยอมรับว่าโบราณวัตถุ 3 ชิ้น ที่ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แตกหักเสียหาย แต่ปฏิเสธคำกล่าวหาว่าเขาและทางพิพิธภัณฑ์พยายามปกปิดเรื่องนี้ โดยโบราณวัตถุเหล่านี้สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 และ 17 และได้รับการจัดให้อยู่ในหมวดโบราณวัตถุทั่วไป จึงไม่จำเป็นต้องรายงานเรื่องนี้ให้กระทรวงวัฒนธรรมของไต้หวันทราบ

นายอู๋กล่าวในการแถลงข่าวว่า เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2021 และวันที่ 7 เมษายน 2022 ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจัดการกับโบราณวัตถุเหล่านี้ พวกเขาพบว่าถ้วยน้ำชาสีเหลืองลายมังกรเขียวสองตัวในสมัยราชวงศ์หมิง อายุระหว่างปี 1368-1644 และถ้วยน้ำชาสีเหลืองลายมังกร อายุระหว่างปี 1636-1911 ได้รับความเสียหาย

เว็บไซต์ไต้หวันนิวส์รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมปีนี้ จานเซรามิกสีขาวประดับลวดลายดอกไม้สีน้ำเงินและขาว สมัยราชวงศ์ชิง แตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยหลายส่วนเนื่องจากความประมาทเลินเล่อของพนักงานที่นำจานดังกล่าวไปวางบนโต๊ะสูง 1 เมตรจนทำให้จานตกลงมาแตกบนพื้น

พิพิธภัณฑ์ยังอ้างว่า ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบจากทั้งสองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งๆ ที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ ขณะที่นายอู๋สงสัยว่าเหตุความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจมาจากวิธีเก็บรักษาที่ไม่ถูกต้อง เขายังกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้เขาทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทันที และเขาได้เริ่มทำการสอบสวนเพื่อจัดการต่อไป อย่างไรก็ดี โบราณวัตถุทั้งสามชิ้นนี้ไม่เคยถูกนำมาจัดแสดง และไม่มีประกัน เพราะไม่ได้มีการประเมินมูลค่า

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติของไต้หวันได้ลงโทษทางวินัยพนักงานคนนี้แล้ว พร้อมให้คำมั่นว่าจะเร่งหาวิธีซ่อมแซมโบราณวัตถุที่เสียหาย และปรับปรุงแนวปฏิบัติในการเก็บรักษาโบราณวัตถุต่อไป

ในขณะเดียวกัน เหตุดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้ใช้งานสื่อโซเชียลมีเดียชาวจีนอย่างมาก ชาวจีนหลายคนได้กล่าวหารัฐบาลไต้หวันว่าจงใจทำลายสมบัติอันล้ำค่าของจีน

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติของไต้หวันตั้งอยู่ในนครไทเป และเป็นสถานที่จัดเก็บโบราณวัตถุอันล้ำค่าของจีนที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก โดยที่โบราณวัตถุบางชิ้นมีอายุเก่าแก่ถึง 5,000 ปี.

ที่มา CNA

คุณกำลังดู: พิพิธภัณฑ์ไต้หวันยอมรับทำโบราณวัตถุสมัยราชวงศ์หมิง-ชิง แตกเสียหาย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด