พระไพศาล ถอดบทเรียนกรณี “แมนยูฯ” โดน “ลิเวอร์พูล” ถล่ม 7-0 เตือนใจชาวพุทธ

พระไพศาล ถอดบทเรียนกรณี “แมนยูฯ” โดน “ลิเวอร์พูล” ถล่ม 7-0 เตือนใจชาวพุทธ

พระอาจารย์ไพศาล ถอดบทเรียนกรณี “แมนยูฯ” โดน “ลิเวอร์พูล” ถล่ม 7-0 เพื่อเป็นอุทาหรณ์ สอนใจชาวพุทธ

วันที่ 9 มี.ค. 66 ควันหลงเกมแดงเดือด ศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษ 2022-23 ซึ่ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บุกไปแพ้ลิเวอร์พูลแบบขาดลอย 0-7 กลายเป็นความปราชัยที่ขาดลอยที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร 145 ปี ส่งผลให้ “หงส์แดง” เก็บเพิ่มเป็น 42 คะแนน จาก 25 นัด รั้งที่ 5 ขณะที่ "ปิศาจแดง" มี 49 คะแนนเท่าเดิม จาก 25 นัด รั้งที่ 3 ต่อไป

ล่าสุด พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล วัดป่าสุคะโต ได้ แสดงธรรมก่อนฉันเช้าวันที่ 8 มีนาคม 2566 โดยยกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมแดงเดือดที่แมนยูฯ โดนลิเวอร์พูล ถล่ม 7 ประตู มาเป็นข้อคิดเตือนใจ โดยบอกว่าความพ่ายแพ้นัดนี้เกิดจากความขาดสติ จึงอยากให้ชาวพุทธนำเรื่องนี้มาเป็นอุทาหรณ์ ให้ข้อคิดเตือนใจชาวพุทธ

ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nonglak Trongselsat ได้โพสต์รายละเอียดการเทศน์ครั้งนี้ ใจความสำคัญระบุดังนี้

“ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีคนพูดถึงกันมาก โดยเฉพาะคนที่สนใจฟุตบอล เพราะว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีนัดสำคัญ ฟุตบอลนัดสำคัญ วันนั้นเขาเรียกว่าวันแดงเดือดเลย เพราะว่าทีมสีแดงคือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ ลิเวอร์พูล ดวลแข้งกัน ปรากฏว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แพ้ถึง 7 ประตู”

“ลิเวอร์พูลชนะถึง 7:0 คนก็เลยพูดถึงกันมาก อาตมาอยู่ไกลวงการฟุตบอลก็ยังได้ยินเรื่องนี้เลย ที่พูดนี่ก็มีทั้งการเย้ยหยัน แฟนลิเวอร์พูลก็เย้ยหยันแฟนแมนยูฯ แฟนแมนยูฯ ก็ก่นด่า สุดแท้แต่ว่าจะหาใครเป็นแพะรับบาป ด่าโค้ชบ้างล่ะ หรือว่าด่านักฟุตบอลในทีมของตัวบ้างล่ะ หรือไม่ก็ทะเลาะกันกับแฟนของลิเวอร์พูล เพราะถูกหยามหน้า ถูกหยามเหยียด”

“แต่คนก็ไม่ค่อยได้ใคร่ครวญว่ามันสอนอะไรเรา ที่จริงตอนที่ถูกยิงไป 3 ประตู ถ้าตั้งสติดีๆ ใจสู้ ก็อาจจะสามารถจะตีคืนได้ เผลอๆ อาจจะชนะได้ด้วย อาจจะยิงได้ถึง 4 ประตู อย่างทีมลิเวอร์พูลเคยโดนยิงไปแล้ว 3 ประตู แต่พอครึ่งหลังก็สามารถจะแก้คืนได้ 3 ประตู แก้คืนได้ 3 ประตูก็เสมอ นี่เพราะว่าตั้งสติดี ไม่เอาความผิดพลาดที่ผ่านมาในครึ่งแรกมารบกวนจิตใจ”

“ถ้าหากว่าคนนี่ เวลาเจอเหตุการณ์แบบนี้ แล้วพยายามมีสติอยู่กับปัจจุบัน ที่พลาดไปแล้วก็ลืมไปก่อน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ก็สามารถจะนำเอาประสบการณ์แล้วก็ความสามารถที่มี มาใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่พอไปนึกถึงว่า เราเสียทั้ง 3 ประตูแล้ว เสียหน้ามาก ก็เริ่มขาดความมั่นใจ เริ่มตื่นตระหนก ไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน แล้วพอไม่ได้อยู่กับปัจจุบันก็เล่นผิดเล่นพลาด ทำให้เสียประตูมากเลย”

“คนที่เล่นกีฬา อย่างเล่นเทนนิสพวกนี้ เขาก็เตือนกันไว้เลยว่า เวลาตีผิดตีพลาดให้ทิ้งมันไปเลย อย่าไปสนใจ ให้อยู่กับปัจจุบัน เพราะไม่อย่างนั้น ถ้าไปกังวลถ้าไปพะวง หรือไปนึกถึงความผิดพลาดในไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ก็จะขวัญเสีย จะเกิดความไม่มั่นใจ แล้วก็ทำให้ความสามารถที่มีไร้ประโยชน์เลย ยิ่งเล่นก็ยิ่งทำโทษตัวเอง คือเสียคะแนนไปเรื่อยๆ”

“นี่สอนใจเราได้ดี ถ้าหากว่าแม้จะมีความสามารถแค่ไหน แต่ถ้าหากว่าไม่มีสติ ขาดสติแล้ว ก็ลงโทษตัวเอง ฉะนั้นคนเราทำอะไรก็ตาม แม้จะมีความสามารถแค่ไหน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือสติ เพราะว่าถ้าขาดสติแล้ว ก็กลายเป็นการลงโทษตัวเอง อาจจะลงโทษทางกาย หรือลงโทษทางใจ อย่างที่ฟุตบอลเมื่อ 3-4 วันก่อนมันได้สอนเรา”

ขอบคุณภาพจาก :Nonglak Trongselsat

คุณกำลังดู: พระไพศาล ถอดบทเรียนกรณี “แมนยูฯ” โดน “ลิเวอร์พูล” ถล่ม 7-0 เตือนใจชาวพุทธ

หมวดหมู่: ฟุตบอลต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด