พรุ่งนี้! พ.ร.บ.กัญชา เข้าสภาแน่นอน ปานเทพ ลั่นหมดหน้าที่ กมธ.แล้ว ส่งต่อ ส.ส.ลงมติ

พรุ่งนี้! พ.ร.บ.กัญชา เข้าสภาแน่นอน ปานเทพ ลั่นหมดหน้าที่ กมธ.แล้ว ส่งต่อ ส.ส.ลงมติ เมื่อวันที่ 11 กันยายน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกและกรรมาธิการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ....

พรุ่งนี้! พ.ร.บ.กัญชา เข้าสภาแน่นอน ปานเทพ ลั่นหมดหน้าที่ กมธ.แล้ว ส่งต่อ ส.ส.ลงมติ

ลุ้น พ.ร.บ.กัญชา เข้าวาระด่วนก่อนปิดสภา ปานเทพ ลั่นหมดหน้าที่ กมธ. ส่งต่อ ส.ส. ลงมติ

เมื่อวันที่ 11 กันยายน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกและกรรมาธิการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวประเด็นความคืบหน้าพ.ร.บ.กัญชาฯ ว่า ในวันที่ 14 ก.ย. ร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ จะเข้าสู่วาระพิจารณาเร่งด่วนของการประชุมที่สภาฯ สมัยสามัญประจำปี 2565 ซึ่งเป็นการพิจารณารายมาตราของ ส.ส.ในสภา รวม 95 มาตรา เราจะทราบผลว่า จะผ่านหรือไม่ผ่าน โดยยืนยันว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ จะเข้าทันก่อนที่สภาจะปิดในวันที่ 19 ก.ย.

“ส่วนขั้นตอนของกมธ.วิสามัญกัญชาฯ ถือว่าเสร็จแล้ว ที่เหลือจะเป็นการยกมือของ ส.ส. ในการเห็นชอบมาตราที่มีการแก้ไข โดยผลจะทราบในวันพรุ่งนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภาฯ ทั้งนี้มีผู้สงวนแปรญัตติอยู่หลายท่าน จึงไม่แน่ใจว่าจะยุติเสร็จทันหรือไม่” นายปานเทพกล่าว

เมื่อถามว่ากรณีที่ผลโหวตของสภาฯ ยังไม่ผ่าน จะส่งผลกระทบต่อการควบคุมกัญชาหรือไม่ นายปานเทพกล่าวว่า ทุกอย่างจะเป็นตามมติ ซึ่ง กมธ.วิสามัญกัญชาฯ ได้จบหน้าที่แล้ว คงทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ ที่เหลือเป็นหน้าที่ของ ส.ส. ที่จะลงมติในการแก้ไขรายมาตราอย่างไร

“จะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องของผู้แทนราษฎร ผู้แทนปวงชนชาวไทยที่จะต้องลงมติกัน จากนั้นเมื่อเสร็จขั้น ส.ส. แล้วก็ต้องไปผ่านวุฒิสภาอีกชั้นหนึ่ง” นายปานเทพกล่าว

เมื่อถามต่อว่าหากการพิจารณาพ.ร.บ.กัญชาฯ ทอดเวลาออกไป กฎหมายที่มีอยู่เพียงพอในการควบคุมหรือไม่ นายปานเทพกล่าวว่า ขณะนี้มีการควบคุมตามกฎหมาย ทั้งประกาศ และกฎหมายอื่นประกอบข้างเคียง แม้จะยังไม่สมบูรณ์แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ทำให้สังคมเกิดความเป็นปกติอยู่ โดยข้อมูลจากห้องฉุกเฉินกรณีผู้ป่วยที่ใช้กัญชามีจำนวนลดลงมากกว่าก่อนหน้าที่จะปลดล็อกเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.65 อีก แสดงให้เห็นว่ามาตรา การให้ความรู้ประชาชนอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ซึ่งมีมาตราควบคุมมากกว่าตอนสุญญากาศ พ.ร.บ.กระท่อม ที่เว้นช่วงไว้กว่า 1 ปี

คุณกำลังดู: พรุ่งนี้! พ.ร.บ.กัญชา เข้าสภาแน่นอน ปานเทพ ลั่นหมดหน้าที่ กมธ.แล้ว ส่งต่อ ส.ส.ลงมติ

หมวดหมู่: สุขภาพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด