ผู้สมัคร 2 พรรค ภาพสลับ กกต.ยอมรับผิด เอกสารเลือกตั้งส่งไปอังกฤษ

ผู้สมัคร 2 พรรค ภาพสลับ กกต.ยอมรับผิด เอกสารเลือกตั้งส่งไปอังกฤษ

“บิ๊กตู่” บุกอุดรฯเจาะฐานที่มั่นอีสานพรรค พท. อาสาเป็นกัปตันนักบินแก่มากประสบ การณ์พาคนไทย 70 ล้านคนลงพื้นปลอดภัยไม่โหม่งโลก แขวะบางพรรคพูดแต่ให้เงิน ไม่พูดวิธีการหาเงิน รอลุ้น กกต.ชี้ขาดเท 2 แสนล้านช่วยคนใช้ไฟไม่ถึง 300 หน่วย “แสวง” อู้อี้บอก ครม.ยังไม่ส่งเรื่องมา “เศรษฐา” สวนพรรคร่วมรัฐบาลเดิมทำได้จริงทำไปแล้ว ไม่ต้องรอหลังเลือกตั้ง ฟุ้ง พท.เป็นรัฐบาล ถก ครม.นัดแรกค่าไฟลดแน่นอน การันตีเงินดิจิทัลแจกชัวร์ “เต้น” โต้สะบัดมือทิ้ง “ลุง” ไม่เกี่ยวผวาก้าวไกลแซงหน้า “ชัยธวัช” โอ่ ก.ก.พุ่งแรง ส.ส.เขตโกยเกิน 100 ที่นั่ง ลุ้นปาร์ตี้ลิสต์ 30 เก้าอี้ ชี้ชาวบ้านอยากโละ ส.ส.หน้าเดิม เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรวุ่น เอกสารสลับรูปผู้สมัคร พท.กับผู้สมัครอนาคตไทย กกต.รับเจ้าหน้าที่ผิดพลาดแก้ไขแล้ว

พรรคการเมืองต่างหาเสียงเกทับกันไปมาประเด็นการแจกเงิน ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะแคนดิเดตนายกฯพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ไปหาเสียงที่ จ.อุดรธานี ฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย เปรียบเปรยถึงนโยบายบางพรรคการเมืองให้แต่เงิน แต่ไม่พูดถึงวิธีการหาเงิน พร้อมอาสาเป็นนักบินแก่เครื่องบินที่มีคนไทยทั้ง 70 ล้านคน ลงสู่พื้นอย่างปลอดภัย ไม่โหม่งโลก

“บิ๊กตู่” นำทัพ รทสช.บุกเมืองอุดรฯ

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 24 เม.ย. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ลาราชการลงพื้นที่ปราศรัยหาเสียง จ.อุดรธานี พร้อมนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรคและแกนนำ อาทิ นายธนกร วังบุญคงชนะ นายอนุชา บูรพชัยศรี และนายชัชวาลล์ คงอุดม รองหัวหน้าพรรค มีนายวิทยา แก้วภารดัย นายเสกสกล อัตถาวงศ์ รองหัวหน้าพรรค และผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสาน ต้อนรับที่ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี โดยคณะของ พล.อ.ประยุทธ์เดินทางไปที่วัดอัมพวันวิทยาราม อ.กุดจับ กราบสักการะหลวงปู่แก้ว มีชาวบ้านมารอต้อนรับขอเซลฟี่ พร้อมเชียร์ลุงตู่อยู่ต่อ บางส่วนถามว่าทำไมถึงดูไม่แก่ พล.อ.ประยุทธ์ร้องอ้าว ก่อนตอบว่า เพราะมีกำลังใจจากพวกเราทุกคน ขอให้ช่วยลุงหน่อยนะ ดีใจมา จ.อุดรธานี ประชาชนมาต้อนรับรู้สึกมีกำลังใจทำเพื่อบ้านเมือง ทั้งหมดอยู่ที่พวกเราว่าจะเลือกใครเข้ามาทำงานให้

แขวะพูดแต่ให้เงิน ไม่พูดวิธีหาเงิน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นเวทีปราศรัยจุดแรกที่หอประชุม อ.กุดจับ หาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส.อุดรธานี เขต 8 เขต 9 และเขต 10 กล่าวทักทายประชาชนว่า “สบายดีบ่ คิดฮอดหลายๆเด้อ” ขอถือ โอกาสเล่าความในใจอยากเดินทางกลับมาบ้านเกิด บ้านตนเกิดโคราชแม่เป็นคนชัยภูมิ ถือเป็นคนอีสาน แล้วทำไมจะไม่คิดถึงชาวอีสาน ยอมรับว่าหลายอย่างยังทำไม่สำเร็จ หลายอย่างทำไปแล้ว ยังมีหลายอย่างที่เราต้องทำต่อ เป็นเหตุผลที่ต้องทำงานต่ออีก 2 ปี ถ้าอยู่ได้ตามนั้นจะได้สืบสานสิ่งที่ทำไว้แล้วและส่งต่อไปให้กับคนใหม่ทำให้ดีต่อไปในอนาคต เลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร แต่ถ้าใครทำอะไรที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง พรรค รทสช.จะทำให้ทุกคนได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียม ไม่ใช่แจกเงินอย่างเดียว แต่หาเงินไม่เป็น แล้วจะเอาเงินที่ไหนมา ช่วงหาเสียงเสนอว่าจะให้มากมาย ขอให้พิจารณาว่าหากเป็นรัฐบาลแล้วจะให้ได้อย่างนั้นหรือไม่ หากทำไม่ได้ประชาชนจะว่าอย่างไร เพราะเขาไม่พูดถึงวิธีการหาเงิน พูดแต่ให้เงินเพียงอย่างเดียว

อยากได้นักบินเก่งต้องนักบินเก่า

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าเปรียบประเทศไทยเหมือนเครื่องบินลำหนึ่งกลางเก่ากลางใหม่ที่ปลอดภัย สำคัญที่นักบินมี 2 คน คนหนึ่งเป็นกัปตัน อีกคนเป็นผู้ช่วยนักบิน คนเป็นกัปตันต้องเก่งกว่า และกัปตันมีแต่คนแก่ๆเหมือนตน ขอถามชาวกุดจับว่าอยากขึ้นเครื่องบินที่มีกัปตันมากประสบการณ์หรือจะเอาวัยรุ่นมาขับเครื่องบิน กัปตันอย่างตนมีประสบการณ์ รู้ปัญหาทุกอย่าง ขอให้มั่นใจสู่ที่หมายแน่นอน อยู่ตรงนี้ระวังหลายอย่าง เช่น โควิด ถ้าต้องการนักบินเก่งๆ ต้องนักบินคนเก่า ถ้าไม่เคยเจอพายุลมฝนเลยจะเก่งไหม วันนี้อายุ 70 ปีแล้วถ้าเป็นนักบินก็แก่แล้ว แต่ยังมีสมรรถภาพ มีประสบการณ์ เวลาอากาศวิกฤตินักบินที่มีประสบการณ์จะช่วยนำพาเครื่องบินให้ปลอดภัยได้ ถ้าเป็นเด็กอาจตกใจ แต่ตนมีประสบการณ์ขับเครื่องบินลำนี้ได้ เด็กรุ่นใหม่ที่เกิดมาไม่ทันการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ แต่อยากเห็นอะไรใหม่ๆทันทีทันใดคงไม่ได้ ต้องดูการเปลี่ยนแปลงในอดีตด้วย

ไม่ได้เก่งกว่าใครแต่พูดอะไรแล้วทำ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงนโยบายต่างๆ ที่ทำแล้ว อาทิ แก้ปัญหาโควิด การก่อสร้างถนนหนทาง แก้ปัญหายาเสพติด บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หารายได้ฟื้นความสัมพันธ์โดยเฉพาะกับซาอุดีอาระเบีย ที่เล่าให้ฟังเช่นนี้ไม่ใช่ทวงบุญคุณมีหลายอย่างอยากทำมาก ไม่ได้ดีกว่าใคร แต่คิดเสมอว่าตราบใดถ้ายังแก้ปัญหาให้พวกท่านไม่ได้จะทำต่อ เลยมาอยู่พรรค รทสช. ถ้ามีคนมาบอกว่าเลือก ส.ส.พรรคอื่นเข้าสภาฯแล้วจะไปสนับสนุนลุงตู่เป็นนายกฯอย่าไปเชื่อเด็ดขาด อยู่พรรค รทสช.พรรคเดียว

รอ กกต.ชี้ขาด 2 แสนล้าน ช่วยคนใช้ไฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงปราศรัยมีชาวบ้านตะโกนถาม ขอให้รับปากสัญญาหากได้เป็นรัฐบาลจะสร้างถนนอุดรฯ-สุวรรณคูหาเป็น 4 เลนให้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะรับไปดูให้ว่าอยู่ในแผนหรือไม่ ส่วนค่าไฟฟ้าแพงที่ชาวกุดจับสอบถาม ต้องกลับไปดูที่ต้นทุน โดยเฉพาะราคาก๊าซและน้ำมันที่แพง ต่อไปต้องหาพลังงานทดแทน และยกเลิกการใช้น้ำมันในอนาคต สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ถึง 300 หน่วย รัฐบาลดูแลอยู่ใช้เงินดูแลกว่า 200,000 ล้านบาท รับไว้จะไปแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วที่สุด ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือ กกต. เพราะต้องใช้งบกลางเข้ามาดูแล ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สัญญาเอาไว้แล้วว่าจะเพิ่มให้ และทบทวนคนที่ยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ รัฐบาลต้องดูแลคนทั้งประเทศ หากดูเฉพาะเพียง อ.กุดจับจะพาขึ้นยานอวกาศไปเที่ยวให้หมดเลย

ขอเป็นนักบินแก่ประคอง 70 ล้านคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ใช้รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน ชธ 5559 กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ชาวบ้านแห่ถ่ายรูปทะเบียนรถนำไปซื้อลอตเตอรี่แผงใกล้เคียงทั้งเลข 59 กับ 55 หมดแผง หมายเลข 22 พรรค รทสช. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเตือน “เบาๆกันหน่อยนะ” ขณะที่จุดวัดอัมพวันวิทยาราม เจ้าอาวาสผูกสายสิญจน์ มอบองค์จำลองหลวงปู่แก้ว มีชาวบ้านตะโกนว่า “ใครได้หลวงปู่แก้วไปบูชา จะได้เป็นนายกฯแน่นอน” จากนั้นไปปราศรัยจุดที่ 2 ที่สวนสาธารณะสวนไผ่ ต.หนองเม็ด อ.หนองหาน และจุดที่ 3 ที่ห้องสยามมนตรา โรงแรมสยามแกรนด์ อ.เมือง ย้ำนโยบายพรรค ทักทายด้วยภาษาอีสานเชื่อมโยงความเป็นลูกอีสาน เปรียบตัวเองเป็นนักบินมีประสบการณ์บินมา 8 ปี จะพาไปถึงที่หมายด้วยความปลอดภัย ไม่ใช่บินเอียงซ้ายที ขวาที เครื่องบินที่มีคน 70 ล้านคน ลำใหญ่อย่างนี้นักบินต้องมีความชำนาญ ใช้ประสบ การณ์แก้ปัญหา อาสาเป็นนักบินแก่คนนั้นเอง จะขึ้นไหมเครื่องบินใหม่และนักบินใหม่เอาไหม แต่เครื่องบินเก่านักบินแก่แต่ยังเอาตัวรอดได้ ตนไม่ใช่คนเก่งกาจสามารถ แต่ประคองเครื่องบินลำนี้มาได้หลายปีแล้วไม่ให้มันตก ไม่อยากพาเครื่องบินลำนี้ไปโหม่งโลกที่ไหนเราต้องช่วยกัน เราแยกสังคมไม่ได้ ถ้าแยกประเทศไทยจะสูญสลาย คนอีสานอย่าทิ้งฉันนะ เป็นลูกหลานข้าวนึ่งแท้จริง

“อนุทิน”ไประนอง-ภูเก็ตช่วยลูกพรรค

เมื่อเวลา 07.10 น. ที่ท่าเทียบเรือสะพานปลาระนอง จ.ระนอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่รับฟังปัญหาประมง พร้อมด้วยนายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ ผู้สมัคร ส.ส.ระนอง มีผู้ประกอบการประมงให้การต้อนรับและสะท้อนปัญหาที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเป็นภาพกว้างกลายเป็นห่วงโซ่ของประมง นายอนุทินกล่าวว่าเมื่อมีรัฐบาลใหม่จะนำปัญหาเหล่านี้ไปแก้ไขด่วนที่สุด จากนั้นไปที่ยิมเนเซียม บริเวณสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ช่วยหาเสียงแก่นายนิพนธ์ เอกวานิช ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 เบอร์ 3 นายวงศกร ชนะกิจ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 เบอร์ 5 และนายวิวัฒน์ จินดาพล ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 เบอร์ 9 โดยนายอนุทินกล่าวว่า เลือกตั้งปี 62 ไม่มีใครคิดว่าเราจะมี ส.ส.ภาคใต้กว่า 10 ที่นั่งเพราะประชาชนไว้วางใจ ที่ผ่านมาเราพัฒนาถนนหนทางให้ประชาชนเดินทางสะดวกรวดเร็วขึ้น ขยายบริการด้านสาธารณสุข ล่าสุดประสบความสำเร็จผลักดันสะพานเชื่อมพัทลุง-สงขลา และสะพานข้ามเกาะลันตา จ.กระบี่ อนาคตโครงการแลนด์บริดจ์ เชื่อมต่ออ่าวไทยกับทะเลอันดามัน ผ่านจ.ชุมพร-ระนอง

ลั่นเปลี่ยนด้ามขวานเป็นขวานทอง

นายอนุทินกล่าวว่า ส่วน จ.ภูเก็ต พิสูจน์ศักยภาพมาแล้ว จากการเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก แต่เราจะเพิ่มโอกาสให้มากขึ้นด้วยการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ หรือ Medical Hub หลายชาติกำลังเข้าสังคมผู้สูงวัย เขาต้องมองภูเก็ตในฐานะเป้าหมายของเขา ที่ผ่านมา ภูเก็ตเหมือนนางกวักของประเทศไทย นักท่องเที่ยวมาไทยเพราะอยากมาชื่นชมความสวยงามของภูเก็ต เมื่อเขามาแล้วไม่มีคำว่าผิดหวัง ทั้งนี้ รอบที่แล้วพรรคภูมิใจไทยปักธงที่ภาคใต้ได้หลายจังหวัด มารอบนี้ขอตอกเสาเข็มเพิ่มที่ จ.ภูเก็ตจะได้ไหม เห็นประชาชนมาต้อนรับขนาดนี้ และได้เห็นผลงานเป็นที่ประจักษ์ จะเปลี่ยนด้ามขวานไทยให้เป็นด้ามขวานทอง

ปชป.ชูนโยบาย “กระตุ้น ศก.ไม่เพิ่มหนี้”

เมื่อเวลา 10.00 น. ห้องประชุมชั้น 3 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ทีมเศรษฐกิจพรรค ปชป. นำโดยนายพิสิฐ ลี้อาธรรม อดีต รมช.คลังและประธานคณะกรรมการนโยบายพรรค พร้อมทีมผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ร่วมแถลงข่าววาระประเทศไทย ครั้งที่ 3 ในธีม “ปชป.ชูนโยบายกระตุ้น ศก.ไทย โดยไม่เพิ่มหนี้สาธารณะ” โดย ม.ร.ว.ศศิพฤนท์ จันทรทัต อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยุทธศาสตร์การสร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ ผ่านกลไกการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1 ล้านล้านบาท พรรคจะสนับสนุนให้การระดมทุนผ่าน IPO ง่ายขึ้น จะไม่จำกัดขนาด ฐานะการเงิน หรือผลประกอบการ เน้นเพียงเปิดเผยข้อมูลเพียงพอ (full disclosure) มีบริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แค่หลักพันอีกกว่าหลักแสนบริษัทที่ต้องการเข้าระดมทุนในตลาด หลักทรัพย์แต่เข้าไม่ได้ รวมถึงสนับสนุน crowd funding ผลักดันให้ SME หรือบริษัทขนาดเล็ก ขนาดกลาง เข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์มากขึ้นมาเป็นฐานภาษี และจะเร่งรัดให้สถาบันการเงินเข้าสู่ digitize banking system เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ลดค่าใช้จ่าย บริหารความเสี่ยงที่รัดกุม ลดส่วนต่างดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ลง ช่วยลดภาระลูกหนี้และเป็นธรรมต่อผู้ฝากเงิน นอกจากนี้จะสนับสนุนจัดตั้ง Post Office and Microfinance Bank นำเงินทุนหมุนเวียนเข้าสู่กลุ่มฐานรากและ SME ทั่วประเทศ

ชงตั้งบรรษัทแก้หนี้เกษตรกร

ม.ร.ว.ศศิพฤนท์กล่าวต่อว่า ส่วนธนาคารหมู่บ้านและชุมชนจะกระจายลงไป 8 หมื่นหมู่บ้าน/ ชุมชน ชุมชนละ 2 ล้านบาท ปล่อยกู้ทำทุนค้าขาย ไม่ต้องมีหลักประกัน จะปฏิรูประบบสถาบันการเงินในประเทศไทย ทำให้ส่วนต่างดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้แคบลง ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย เช่น Application สร้างเครือข่ายเชื่อมต่อกัน เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่ทำให้ฐานการเงิน การคลังเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ พรรคจะนำกลไกตลาดเงินมาแก้ไขปัญหาหนี้เสียเกษตรกร โดยจะเสนอให้ตั้งบรรษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) เฉพาะสำหรับเกษตรกรไทย ซื้อหนี้เสียจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ใหม่ เช่นเดียวกับหนี้เสียผู้ประกอบการรายย่อย SME และกลุ่ม Start Up ด้านนายพิสิฐกล่าวว่า พรรค ปชป.เสนอให้มีธนาคารหมู่บ้าน ชุมชน ให้ชุมชนและหมู่บ้านตัดสินใจเองได้ แต่จะอยู่ในระบบการควบคุมตรวจสอบให้ธนาคาร ธ.ก.ส. และธนาคารออมสินในชุมชน ไปดูแลให้ตาม พ.ร.บ.สถาบันการเงิน เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาเหมือนโครงการในอดีตจนกลายเป็นหนี้เสีย

“จุรินทร์” ปล่อยปลาไหลเสริมดวง

เมื่อเวลา 11.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป. นำคณะลงพื้นที่ตลาดเจ้าพรหม จ.พระนครศรีอยุธยา ขอคะแนนเสียงให้ผู้สมัครทั้ง 5 คน มีแม่ค้าชักชวนให้นายจุรินทร์ซื้อปลาไหลไปปล่อยจะทำงานลื่นไหลจะได้เป็นนายกฯ นายจุรินทร์ได้ซื้อปลาไหลไปปล่อย ต่อมาเดินทางไปหาเสียง จ.สระบุรี เดินพบประชาชนในตลาด อ.เมืองสระบุรี โดยนายจุรินทร์กล่าวว่า การผนึกกำลังกับตระกูลอดิเรกสารจะทำให้มีโอกาสปักธง จ.สระบุรีพื้นที่ดั้งเดิมได้ โดย ปชป.พร้อมเป็นทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านได้

“มาร์ค-ตั๊น” เดินสายช่วยขอคะแนน

เมื่อเวลา 16.00 น. นางอัญชลี วานิช เทพบุตร แกนนำพรรค ปชป.จ.ภูเก็ต พร้อม น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร รองเลขาธิการพรรค ปชป.และผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ร่วมเดินรณรงค์ช่วยหาเสียงแนะนำตัวให้นายกวี ตันสุคตานนท์ ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต เขต 1 น.ส.พลอยทะเล รัศมีแสงจันทร์ ผู้สมัครส.ส.ภูเก็ต เขต 2 และนายชัยยศ ปัญญาไวย ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต เขต 3 ที่ ต.วิชิต และ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต มีชาวภูเก็ตพูดคุยซักถามนโยบายพรรคและขอถ่ายภาพด้วยจำนวนมาก โดย น.ส.จิตภัสร์กล่าวเน้นย้ำการช่วยเหลือชาวประมง ด้วยนโยบาย “การปลดล็อกประมงพาณิย์ ภายใต้ IUU” จะพลิกฟื้นการทำธุรกิจประมงไทยครบวงจร ทั้งประมงท้องถิ่นและประมงเพื่อการพาณิชย์ให้กลับมาสร้างรายได้เข้าประเทศมหาศาลอีกครั้ง โดยเฉพาะนโยบายประมงท้องถิ่นรับ 100,000 บาททุกปี จะสร้างความเข้มแข็งให้เป็นกลุ่มเศรษฐกิจฐานรากสำคัญ

“ลูกท็อป” รำลึก 7 ปี มังกรการเมือง

วันเดียวกัน นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย.66 ครบรอบวันที่พ่อบรรหารจากพวกเราไป 2 คนพี่น้องยังคงสานต่องานที่พ่อรักทุกๆปี สิ่งที่ยืนยันได้ว่าสิ่งที่จะทำให้คนเรามีชีวิตที่เป็นนิรันดร์คือความดีและผลงานที่ทิ้งไว้ให้กับลูกหลาน ปณิธานของพ่อบรรหารที่ทำเพื่อลูกเพื่อหลาน มาถึงวันนี้ต้องได้รับการสานต่อ ตอนนี้พวกเราพรรคชทพ.กำลังทำอยู่ เชื่อว่าพรรคเราจะมั่นคงแข็งแกร่ง เป็นที่พึ่งทางการเมืองให้กับคนไทย “สัจจะ กตัญญู” ด้าน น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ชทพ.โพสต์เฟซบุ๊กว่า ทำบุญวาระพ่อจากไปครบ 7 ปีแล้ว ที่วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี พ่อคงสุขสงบอยู่ในภพภูมิที่ดี อาจส่งพลังใจมาช่วยลูกทั้งสองบ้าง ระลึกถึงพ่อเสมอ

“ชัยธวัช” โอ่ ส.ส.เกิน 100 ปาร์ตี้ลิสต์ 30

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.)ให้สัมภาษณ์ถึงคะแนนความนิยมของพรรคหลังเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ที่สามย่าน มิตรทาวน์ เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ว่า เสียงตอบรับดีขึ้นอย่างรวดเร็วไม่ได้มีเฉพาะคนรุ่นใหม่มาฟัง แต่มีหลากหลายรุ่นมากมากันทั้งครอบครัว ทำโพลของพรรค ก.ก. เราได้รับการสนับสนุนมากกว่าปี 2562 มาก ถ้ายังเพิ่มคะแนนความนิยมได้ระดับนี้จนถึงวันเลือกตั้งหรือทำให้ก้าวกระโดดได้อีก เป็นไปได้ที่จะได้ ส.ส.เกิน 100 คน อย่างน้อยมั่นใจแล้วว่าน่าจะประสบความสำเร็จมากกว่าสมัยอดีตพรรคอนาคตใหม่ ส่วนคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตน่าจะอยู่ที่ประมาณ 30% ของผู้มาใช้สิทธิหรือจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 30 คนหรือมากกว่า

เมื่อถามถึงกระแสข่าวแกนนำ พท.บางส่วนเริ่มกังวลจะแพ้พรรค ก.ก.ในเขตเมือง 50 เขต เพราะผู้สมัคร ส.ส.เขตบางคนหวังแค่กระแสพรรค ไม่ลงพื้นที่หาเสียง นายชัยธวัชกล่าวว่า พรรค ก.ก.แข่งขันกับทุกพรรค โดยแต่ละพื้นที่มีสถานการณ์การแข่งขันไม่เหมือนกัน เราไม่ได้โฟกัสแค่เขตเมือง แต่มั่นใจว่าจะชนะเขตอื่นที่ไม่ใช่เขตเมืองด้วย ปัจจัยสำคัญคือการทำงานหนักของผู้สมัคร ส.ส.เข้าถึงประชาชนที่สุดจึงเกิดการเปรียบเทียบทำให้เกิดกระแสอยากเปลี่ยน ส.ส.เดิมๆ

พท.โต้กลัว ก.ก.แซงหน้า

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงการที่พรรค พท.ประกาศชัดเจนว่าไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรค พปชร.และพรรค รทสช. เพราะกลัวคะแนน เสียงพรรค ก.ก.จะเพิ่มขึ้นหรือไม่ว่า ไม่ได้กังวล ไม่ได้รู้สึกว่าพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือฝ่ายประชาธิปไตย ใครจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว เมื่อถามถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค พท. ทวีตข้อความลักษณะแซะนโยบายหลายอย่างพรรค ก.ก. พรรคเพื่อไทยเคยทำมาแล้ว บอกว่าเก่งแต่ในโซเชียล นายณัฐวุฒิตอบว่า เป็นข้อเท็จจริงเรื่องนโยบาย ไม่ว่าจะเกณฑ์ทหารโดยความสมัครใจ สุราเสรี ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับพรรค พท. แต่ดูการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ในตอนนั้น พูดถึงนายภูมิธรรมในเชิงบวกและให้การยอมรับ และจากที่พรรคประกาศมา ตลอดคือ พรรคที่เป็นซีกเผด็จการรัฐประหารไม่ได้อยู่ในความคิดของพรรคเพื่อไทยที่จะตั้งรัฐบาลด้วย

“เสี่ยนิด”ประกาศลดค่าไฟทันที

ต่อมาเวลา 17.00น. ที่ใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด กทม. พรรค พท.เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ นำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ปรึกษากรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรค นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่ กทม. ช่วยนายวัน อยู่บำรุง นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ นายอารุม ตุ้มน้อย และนายธิติวัฐ อดิศรพันธ์กุล ผู้สมัครส.ส.กทม.ของพรรค โดยนายเศรษฐาปราศรัยว่า เรื่องค่าไฟ ค่าพลังงานเป็นปัญหาใหญ่ พรรคร่วมรัฐบาลที่หาเสียงมาสัญญาจะลดค่าพลังงานขอให้อย่าเออออ เพราะเขาเป็นรัฐบาลอยู่ ทำได้ทำไมไม่ทำไปเลย ทำไมต้องรอเลือกตั้ง ถ้าทำได้ทำไปนานแล้ว แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งแรก ค่าไฟลดแน่นอน ขอให้เชื่อมั่นพรรคเพื่อไทย คิดใหญ่ทำเป็น ส่วนการเดินทางที่ลำบากต้องต่อหลายต่อยื่นบัตรหลายใบ จ่ายเงินแล้วจ่ายเงินอีก ถ้าเราได้รับความไว้วางใจรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ถ้าต่อรถเมล์ด้วยอีก 10 บาท 30 บาทจบ

การันตีเงินดิจิทัลแจกแน่นอน

นายเศรษฐากล่าวว่า ถ้าเราได้เป็นรัฐบาลค่าแรงจะปรับขึ้น 400 บาทปีแรกที่เราได้เป็นรัฐบาล ครอบครัวไหนมีรายได้ไม่ถึง 20,000 บาทต่อเดือนเราจะเติมเต็มและเงินดิจิทัลวอลเล็ตจะให้ 10,000 บาทต่อคน เงินตรงนี้ร้านค้าต่างๆสามารถรับได้ ไม่ต้องกลัวรัฐบาลจะไม่มีเงิน เรามีวินัยการเงินการคลัง จัดหางบฯได้แน่นอน อย่าไปเชื่อคนที่บอกจะทำไม่ได้ ยืนยันเราทำได้แน่นอน นโยบายเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หาก ส.ส.กทม.ไม่ได้รับความไว้วางใจ และผู้สมัครของเรา 25 คน เป็นคนรุ่นใหม่ที่คัดสรรมาอย่างดี ขอให้เลือกทั้งคนทั้งเขตของพรรคเพื่อไทย

“เจ๊” ลั่น 3 จว.ใต้ต้องสงบจบที่ ทสท.

ช่วงสายที่ จ.ปัตตานี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) นำคณะหาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี พรรค ทสท. โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยพร้อมผลักดัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อยกระดับไปสู่การเป็นครัวฮาลาลของโลก ส่งเสริมการท่องเที่ยว วัฒนธรรม 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นพื้นที่แห่งศักยภาพที่สามารถดึงดูดชาวมุสลิมทั่วโลกมาเยือน หากพรรคได้เป็นรัฐบาลปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ต้องหมดไป พรรคไทยสร้างไทยจะพิจารณาปรับกฎอัยการศึกและ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างจริงจัง เพื่อลดความขัดแย้ง และสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนในพื้นที่

“เสรีฯ” ขึ้นโรงพักขอเสียงตำรวจ

เมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ลงพื้นที่ตลาดเช้าเทศบาล 1, 2 อ.เมืองอุดรธานี ช่วยหาเสียงให้ น.ส.อิงค์ณภัจฉร์ ชินวัตรนุวงค์ ผู้สมัคร ส.ส.อุดรธานี เขต 1 ก่อนนำคณะไปหาเสียงที่ สภ.เมืองอุดรธานี มี พล.ต.ท.บุญชอบ คงน้อย อดีต ผบช.ภ.4 นรต.ร่วมรุ่น 24 พ.ต.อ.อดุลย์ ขวัญมั่น รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.ท.สิงหราช แก้วเกิดมี รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังตำรวจให้การต้อนรับ โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ได้ทักทายกับตำรวจอย่างเป็นกันเองว่า ตำรวจถูกย่ำยีมานานแล้ว นายกฯเป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ใครจะด่าตำรวจก็ไม่สนใจ ขออาสามาทำงาน ขอแรงสนับสนุนจากตำรวจและครอบครัวลงคะแนนให้
ทั้งพรรคและผู้สมัครจะได้มีโอกาสมาทำงานให้ตำรวจ เอาตำรวจเป็นนายกฯอีกสักคน ต่อมาช่วงบ่ายเดินทางข้ามจังหวัดไปหาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น ที่ตลาดประตูน้ำ ถนนมิตรภาพ อ.เมืองขอนแก่น

พช.ปล่อยคาราวานเสียงร้องไห้ ปชช.

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ Live Policy Center สุขุมวิท 12 พรรคเพื่อชาติ (พช.) จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ปล่อยคาราวานรถแห่ “คุณได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนไหม” “คุณเคยทุกข์ร้อนกับการถูกเอารัดเอาเปรียบไหม” มีแกนนำและสมาชิกพรรค รวมถึงนายยงยุทธ ติยะไพรัช ที่ปรึกษาพรรคพช. เข้าร่วม เริ่มต้นที่ถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนพระราม 1 ตัดเข้าถนนพระราม 6 ไปถึงถนนศรีอยุธยา มุ่งหน้าเข้าถนนสามเสน พระอาทิตย์ ถนนพระจันทร์ วนรอบท้องสนามหลวงสิ้นสุดที่หน้าศาลฎีกาก่อนกลับมาจุดเดิม โดยนายยงยุทธกล่าวว่า พรรค พช.จะยืนอยู่เคียงข้างประชาชน จะถามว่ารัฐบาลได้ยินเสียงความเดือดร้อนของพวกเราไหม เขาอาจบอกว่าความเดือดร้อนของพวกเราคงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าถึงขั้นร้องไห้แล้วยังไม่สนใจอีก ประเทศชาติจะอยู่ได้อย่างไร วันนี้เราไม่ได้ทำหน้าที่หาเสียงแล้ว ไม่ได้มาบอกว่านโยบายเราดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ จะไม่รอจนกว่าจะได้เป็นรัฐบาล ชาวบ้านเดือดร้อน ค่าไฟโดนปล้น แล้วยังจะยกย่องว่ารัฐบาลนี้เก่ง ไปปล้นอำนาจมา มีมาตรา 44 บอกว่าจะแก้นั่นแก้นี่ ไม่มีอะไรเลย แล้วยังบอกจะอยู่ต่ออีก ประชาชนร้องไห้กันทุกคน รัฐบาลรักษาการทำไมไม่ไปปรึกษา กกต.ว่าจะทำอะไรได้บ้างให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยลง ต้องถามดังๆแทนประชาชนทุกคนว่าคุณได้ยินเสียงประชาชนร้องไห้บ้างไหม

“เรวัต” อัด “พิธา” ไม่รู้จริงวิจารณ์หมอ

นพ.เรวัต วิศรุตเวช แคนดิเดตนายกฯพรรค พช. ให้สัมภาษณ์กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุถึงการแก้ปัญหาโควิดทำนองว่า “มีประสบการณ์ที่ถูกต้องกับไม่ถูกต้อง เผลอๆคุณเอาประสบการณ์ที่แก้ไข้หวัดนกได้สำเร็จแล้วเอามาแก้โควิดจะยิ่งไปกันใหญ่” ว่า คำกล่าวนี้แสดงให้เห็นว่านายพิธาไม่เข้าใจองค์ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับระบาดวิทยาในประเทศไทยที่สั่งสมกันมายาวนาน ไข้หวัดนกระบาดในไทยเมื่อปี 2546 จนถึงปี 2549 รวม 3 รอบ มีผู้เสียชีวิตเพียง 17 ราย ด้วยการควบคุมการระบาดอย่างมืออาชีพ หลังการระบาดไข้หวัดนกในปี 2546 ยังมีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นอีกตั้งหลายครั้ง เช่น โรคซาร์ส โรคเมอร์ส ไข้หวัดใหญ่ 2009 บุคลากรทางการแพทย์ของไทยควบคุมเฝ้าระวังป้องกันรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแต่เมื่อชนิดของโรคแตกต่างกัน ไม่ใช่อย่างที่นายพิธาพูด ความจริงปัญหาการควบคุมโควิดในไทยเกิดจากการให้ทหารอาชีพ ไม่ใช่นักระบาดวิทยาอาชีพ เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการบริหารสถานการณ์ ไม่ฟังความเห็นและคำแนะนำของนักระบาดวิทยา นายพิธาเป็นนักประชาธิปไตยที่รับฟังความคิดเห็น จึงติงมาด้วยความปรารถนาดี ในประเด็นที่เป็นวิทยา ศาสตร์และการแพทย์ไม่ใช่การเมือง นายพิธาไม่รู้และไม่เข้าใจดีพอ เพราะไม่อยากให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะสาขาระบาดวิทยาที่ทำงานหนักต้องรู้สึกเสียใจ บุคลากรเหล่านี้ที่เคยประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาไข้หวัดนกยังคงมีบทบาทแก้ไขปัญหาโควิดอยู่จนถึงปัจจุบันนี้

“ชาญชัย” แฉ ปธ.กกต.รับรองเองกับมือ

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรค ปชป. กล่าวความคืบหน้าหลังถูกกกต.เขต 2 นครนายก ตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครนายก เขต 2 เบอร์ 2 ว่าขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 42 (3) และรัฐธรรมนูญปี 2560 ว่าเข้าข่ายมีคุณสมบัติต้องห้ามตามกฎหมาย 2 ฉบับ กล่าวหาว่าเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทแอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จํากัด (มหาชน) หรือ AIS โดยบริษัทดังกล่าวไปร่วมลงทุนกับ 2 บริษัทคือบริษัทเทเลอินโฟ มีเดีย จํากัด (มหาชน) และบริษัทเยลโล่เพจเจส คอมเมอร์ส จํากัด ทั้งที่ได้แจ้งให้ กกต.จังหวัดนครนายก เขต 2 ทราบว่าเคยลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรค ปชป.เมื่อ พ.ศ.2562 มาแล้วถือครองหุ้นตัวเดียวกัน 200 หุ้นเท่ากัน ผ่านการตรวจสอบหลักฐานการสมัคร คุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อและลักษณะต้องห้ามแล้ว โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ลงนามรับรองการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครด้วยตนเอง ประกาศรับรองไว้เมื่อวันที่ 15 ก.พ.62 เป็นเอกสาร กกต.เอง รู้ดีอยู่แล้วแต่ยังตีความตัดสิทธิตน จึงได้เปิดเผยหลักฐานดังกล่าวและถามหามาตรฐาน กกต.ว่าเลือกปฏิบัติหรือไม่อย่างไร

27 เม.ย.บุก กกต.กลางทวงมาตรฐาน

“การใช้ดุลพินิจของ กกต.จังหวัดนครนายก เขต 2 ครั้งนี้ตีความขัดกันเองกับที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ที่เคยลงชื่อรับรองคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้งในปี 62 และผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติมาแล้ว ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับเดียวกันและ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง พ.ศ.2561 มาตราเดียวกันไม่มีเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายแม้แต่ข้อความใด แต่พอมาถึงการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 66 กลับตัดสิทธิการสมัครของผมจะขอเข้าพบประธาน กกต. และเลขาธิการ กกต.วันที่ 27 เม.ย. สอบถามความชัดเจน รวมถึงเรื่องรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ทั้งสองระบบอีก 130 คน ที่ถือครองหุ้น กกต.ส่วนกลางส่งรายชื่อไปให้ตรวจสอบว่าจะตัดสิทธิหรือไม่อย่างไร มีใครบ้างที่ถูกตัดสิทธิลงสมัคร ส.ส.เช่นเดียวกับผม มีใครบ้างที่ได้รับการยกเว้น ด้วยสาเหตุอะไรอย่างไร เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานและแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนต่อไป” นายชาญชัยกล่าว

“ธรรมนัส” โต้ไม่ได้ถือหุ้นสื่อ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ผู้สมัคร ส.ส.พะเยา เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคเหนือ กล่าวว่า กรณีนายชาญชัย ซึ่งถูก ผอ.กกต.ประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 นครนายก ตัดสิทธิลงรับสมัคร ส.ส.จากการถือครองหุ้นสื่อ กล่าวพาดพิงเห็นหลักฐาน กกต.มีชื่อนักการเมือง 130 คน มีผู้สมัคร ส.ส.ระดับบิ๊กเนม รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.รวมถึงตนอยู่ด้วย แล้วทำไมยังเดินหาเสียงได้อีกทำไมไม่ถูกตัดสิทธิ นายชาญชัยคงเข้าใจอะไรผิด พล.อ.ประวิตรและตนไม่ได้ถือหุ้นสื่อ รายชื่อ 130 คนที่ตลาดหลักทรัพย์ฯแจ้งมาเพียงบอกว่าเป็นผู้มีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ไม่ได้หมายความว่าทั้ง 130 ท่าน จะถือหุ้นสื่อ นายชาญชัยควรกลับไปดูกฎหมาย เหตุการณ์ไม่ได้ถึงขั้นไฟไหม้สำเพ็ง แต่ไหม้เฉพาะนครนายก เขต 2

“ไพบูลย์” ขู่ทำโพลชี้นำระวังข้อกฎหมาย

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวว่า ตามที่ปรากฏหลายสำนักโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเลือกตั้งมาเผยแพร่ข้อมูล บางสำนักมีข้อมูลน่าจะไม่สอดรับกับความเป็นจริงในคะแนนนิยมของผู้สมัคร ส.ส. หรือพรรคการเมือง ในฐานะนักกฎหมายจึงเป็นห่วงอาจจะมีปัญหาข้อกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 72 การสํารวจความคิดเห็นของประชาชนโดยมีเจตนาไม่สุจริต มีลักษณะชี้นํา หรือมีผลต่อการตัดสินใจจะกระทํามิได้และยังเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 73 ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ลงคะแนน ให้งดเว้นการลงคะแนน หรือชักชวนให้ไปลงคะแนน ไม่เลือกด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ (5) หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง จึงแจ้งข้อห่วงใย เชื่อว่ามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปยื่นคำร้อง กกต.

ลต.ล่วงหน้า “ลอนดอน” สลับรูปวุ่น

อีกเรื่อง วันเดียวกัน โลกโซเชียลมีเดียมีการเเชร์ข้อความจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ @weeranan ที่โพสต์ข้อมูลประกาศสถานทูต ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แจ้งรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. แนะนำตัวให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทราบโดยพบความผิดพลาดเอกสารของ กทม.เขต 11 (สายไหม) ที่ส่งไปให้นายชยากรณ์ กำโชค อดีตผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สลับรูปนายเอกภาพ หงสกุล ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เบอร์ 1 ไปอยู่เบอร์ 2 ที่เป็นของว่าที่ ร.ต.เทวิน พิมพ์พันธุ์ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตไทย ต่อมาเวลา 23.07 น. วันที่ 23 เม.ย. (ตามเวลาไทย) เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ส่งอีเมลแจ้งไปยังนายชยากรณ์ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปรับแก้ไขภาพถ่ายของผู้สมัครเขตหมายเลข 1 และ 2 เขต 11 กทม.ให้เป็นปัจจุบัน รายละเอียดของชื่อและพรรคการเมืองคงตามเดิม (รายละเอียดตามเอกสารที่แนบมา) เมื่อได้รับซองบัตรเลือกตั้งแล้ว ขอให้รีบดำเนินการตามคำแนะนำในซอง และรีบส่งกลับมาให้สถานเอกอัครราชทูตฯทันที

พท.ฉะ กกต.สะเพร่าจี้รับผิดชอบ

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนสับสน อาจนำมาสู่การลงคะแนนผิดได้ ฝ่ายกฎหมายพรรคอยู่ระหว่างการจัดเตรียมเอกสารยื่นให้ กกต.ตรวจสอบและชี้แจงถึงสาเหตุของความผิดพลาดและรับผิดชอบ เพราะถึงจะแก้ไขเอกสารแล้วแต่เกิดความเสียหายกับพรรค พท.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประชาชนยังเกิดความสับสนอยู่ดี การกระทำครั้งนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของความสะเพร่าของ กกต. กังวลว่าจะมีเอกสารฉบับอื่นผิดพลาดในประเทศใดอีกหรือไม่ ขอให้ประชาชนร่วมกันจับตาตรวจสอบจากนี้เป็นต้นไป หากเกิดพิรุธ หรือข้อกังวลใดๆ ส่งเรื่องแจ้งมาที่พรรค พท.ได้ทันที และพรรคเพื่อไทยขอให้ กกต.ใช้ความรอบคอบให้มากขึ้น อย่าให้ถูกวิจารณ์ได้ว่ามีเจตนาบิดเบือนเสียงของประชาชน

กกต.ยอมรับ จนท.ผิดพลาด

เมื่อเวลา 16.30 น. ที่สำนักงาน กกต. นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.กล่าวถึงกรณีประกาศที่ออกโดยเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน พิมพ์รูปผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 11 สลับรูปกันว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นที่อังกฤษ ยอมรับว่ามีความผิดพลาด แต่เราแก้ไขโดยส่งฉบับที่ถูกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปแล้ว และได้ตรวจสอบไปที่สถานทูตอื่นๆแล้ว ที่ประเทศอังกฤษจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเยอะ พอได้รับเอกสารแล้วก็ส่งเลย แต่ที่ประเทศอื่นฉบับที่เราแก้ไขให้ถูกต้อง ได้ส่งไปถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้ โดยไม่ได้ส่งฉบับที่ผิดพลาดรอบแรกไป เท่าที่ตรวจสอบกับสถานทูต และสถานกงสุล มีแค่ที่อังกฤษที่ผิดพลาด

ผู้อพยพหนีภัยซูดานไม่เสียสิทธิ

นายแสวงกล่าวถึงกรณีคนไทยที่จะอพยพออกจากสถานการณ์สู้รบในซูดานก่อนวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรว่า กฎหมายเขียนไว้เมื่อมีเหตุจลาจล อุทกภัย อัคคีภัย เหตุสุดวิสัย หรือเหตุจำเป็นอื่นๆ กำหนดวันลงคะแนนใหม่ได้ 2 ครั้ง ถ้ายังเกิดเหตุอยู่ครั้งที่ 3 ให้งดการลงคะแนนได้ เหตุที่ซูดานน่าจะเข้าตามเกณฑ์กฎหมาย ให้ถือว่าผู้ที่ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไว้นั้นไม่เป็นผู้เสียสิทธิที่แจ้งเหตุว่าไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้

ขณะที่นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า เบื้องต้นทุกคนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งที่ซูดาน ถือว่าเป็นผู้แจ้งเหตุไม่สามารถไปใช้สิทธิได้แล้ว เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะให้เลือกตั้งก่อนกลับไทย นายกิตติพงษ์ตอบว่า เป็นไปได้แต่ต้องดูสถานการณ์จะสามารถจัดให้ลงคะแนนได้หรือไม่ ในซูดานมีผู้ลงทะเบียน 94 คนเท่านั้นเอง

เผย ครม.ยังไม่ชงของบฯค่าไฟ

นายแสวงกล่าวด้วยว่า กรณีที่ ครม.ขออนุญาต กกต.เพื่อขอใช้งบฯอุดหนุนค่าไฟฟ้าแพงเพื่อช่วยเหลือประชาชน ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือจาก ครม.เสนอมา แต่หากเสนอเรื่องมา กกต.ต้องพิจารณา ส่วนจะได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าเข้าเกณฑ์ กกต.หรือไม่ ต้องดูเหตุผลความจำเป็นหรือไม่

“อิทธิพร” ยันเลือกตั้ง ตปท.โปร่งใส

ช่วงเย็น นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประกาศของสถาน เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน พิมพ์รูปผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 11 สลับกันว่า ไม่กระทบกับวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่จะเริ่มวันแรก 25 เม.ย. เพราะแก้ไขข้อผิดพลาดแล้ว เราทราบว่าเกิด ข้อผิดพลาดสลับรูปและแก้ไขทันทีไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 เม.ย. แจ้งสถานทูตโดยเฉพาะสถานทูตที่พบเรื่องนี้ก่อนคือที่ลอนดอน ได้ให้สำนักงาน กกต. สอบถามไปยังกระทรวงการต่างประเทศว่ายังมีกรณีคล้ายๆแบบที่ลอนดอนอีกหรือไม่ เราดำเนินการทำทุกขั้นตอนให้ครบถ้วนมากที่สุด พยายามตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆยืนยันเรื่องความโปร่งใสตรวจสอบได้

คุณกำลังดู: ผู้สมัคร 2 พรรค ภาพสลับ กกต.ยอมรับผิด เอกสารเลือกตั้งส่งไปอังกฤษ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด