“พท.” จี้ “ประวิตร” จัดการระบบกาฝากใน “กอ.รมน.” ชี้ แดนสนธยา ตรวจสอบไม่ได้

“อรุณี” จี้ “ประวิตร” จัดการระบบกาฝาก ใน “กอ.รมน.” หลัง เกิดกรณี “ส.ต.ท.หญิง” ชี้ สังคมสงสัย ใครต้องรับผิดชอบ ถลุงเงินภาษี ปชช. ไปในทางไม่เหมาะสม ระบุ ครั้ง “ประยุทธ์” บริหารประเทศ ออกคำสั่งขยายอำนาจหน่วยงานนี้ อ้างมิติความมั่นคง ซัด เป็นแดนสนธยา ตรวจสอบไม่ได้

“พท.” จี้ “ประวิตร” จัดการระบบกาฝากใน “กอ.รมน.” ชี้ แดนสนธยา ตรวจสอบไม่ได้

น.ส.อรุณีกาสยานนท์รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีผลการสอบของคณะกรรมการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)ต่อกรณีการมาช่วยราชการของส.ต.ท.หญิงเป็นการขอมาช่วยราชการเองพิจารณาแล้วเหมาะสมและได้มีคำสั่งให้พ้นหน้าที่โดยมีผลย้อนหลังนั้นการกระทำดังกล่าวถือว่าจบแต่คำถามที่สังคมสงสัยคือกรณีแบบนี้มีอีกกี่คนและใครควรต้องรับผิดชอบกอ.รมน.เองใช้จ่ายเงินภาษีของประชาชนอย่างคุ้มค่าหรือไม่เพราะทุกวันนี้ประชาชนทุกข์ยากลำบากจากสภาวะเศรษฐกิจแค่ไหนแต่ก็ยังต้องจ่ายภาษีทุกวันเพื่อให้ผู้มีอำนาจบางคนถลุงเงินภาษีไปในทางที่ไม่เหมาะสม

น.ส.อรุณีกล่าวอีกว่าที่ผ่านในขณะที่พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชาบริหารประเทศได้มีการออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่312/2562แบ่งโครงสร้างกอ.รมน.ใหม่17หน่วยงานให้หน้าที่อำนาจส่วนงาน"ศูนย์ประสานการปฏิบัติกอ.รมน.ภาค-จังหวัดขึ้นตรงกับผอ.กอ.รมน.ส่วนอัตรากำลังให้ผอ.กอ.รมน.จัดสรรจำนวนตามที่ครม.กำหนดให้เพียงพอกับความจำเป็น”และยังให้หน่วยงานของรัฐให้การสนับสนุนตามที่ได้รับการประสานและร้องขออำนาจของกอ.รมน.ที่ขยายออกไปอย่างกว้างขวางเช่นนี้ก่อให้เกิดคำถามว่ากอ.รมน.เข้าไปแทรกแซงการบริหารงานของราชการส่วนภูมิภาคหรือไม่เพราะมีทั้งกอ.รมน.ภาคตามพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคส่วนในระดับจังหวัดแม้จะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเช่นกฎหมายเดิมแต่ก็จะเพิ่มจังหวัดทหารบก(หรือมณฑลทหารบกที่รับผิดชอบพื้นที่จังหวัด)โดยแต่งตั้งเป็นรองผู้ว่าราชการฝ่ายทหารเพราะทหารพยายามผูกโยงว่าทุกอย่างล้วนเกี่ยวข้องกับมิติด้านความมั่นคงแทนที่กอ.รมน.จะเป็นหน่วยงานที่พึ่งที่หวังของประชาชนเพราะมีเจ้าหน้าที่อยู่ทุกจังหวัดแต่กลับเป็นหน่วยงานที่เป็นเสมือนดินแดนสนธยาที่ประชาชนยากจะเข้าถึงและตรวจสอบกรณีของส.ต.ทหญิงคือภาพสะท้อนของสิ่งเหล่านั้น

น.ส.อรุณีกล่าวว่าวันนี้พล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีแม้จะอยู่ในตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรีและเป็นผอ.กอ.รมน.ด้วยมีอำนาจเต็มมือควรต้องตระหนักเร่งสั่งการตรวจสอบทั้งระบบโดยเฉพาะในส่วนที่เป็นกำลังพลผู้ปฏิบัติงานในอัตราช่วยราชการแบบปีต่อปีซึ่งจะเป็นกำลังพลส่วนใหญ่ประกอบด้วยพลเรือนตำรวจและทหารทั้ง3เหล่าทัพทั้งนี้เพื่อเป็นการทำลายระบบกาฝากทั้งองคาพยพไม่ใช่แก้ปัญหาแบบเป็นรายกรณีแล้วจบไป

คุณกำลังดู: “พท.” จี้ “ประวิตร” จัดการระบบกาฝากใน “กอ.รมน.” ชี้ แดนสนธยา ตรวจสอบไม่ได้

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด