พัฒนาผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านจุลินทรีย์

พัฒนาผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านจุลินทรีย์

ผ้าหรือกระดาษเช็ดทำความสะอาดต้านจุลินทรีย์โดยเฉพาะจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ส่วนใหญ่มักทำจากเส้นใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์และโพลีโพรพีลีน ซึ่งจะถูกทิ้งหลังจากใช้งานครั้งเดียวและไปลงเอยที่หลุมฝังกลบ พวกมันอยู่ได้นานหลายร้อยปีและจะกลายเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษจากเส้นใยไมโครพลาสติกปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม ทำให้มีความพยายามที่จะสร้างวัสดุที่สามารถใช้งานอย่างยั่งยืนและไม่ก่อผลเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม

ล่าสุด นักวิจัยจากกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ เผยการพัฒนาผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านจุลินทรีย์แบบใหม่ ใช้ใยฝ้ายดิบที่ผลิตอนุภาคนาโนเงินตามธรรมชาติภายในเส้นใย โดยมีสารตั้งต้นของเงิน อนุภาคนาโนเงินที่ฝังอยู่เหล่านี้จะปล่อยอะตอมเงิน ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านและฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ทั้งนี้ อนุภาคนาโนเงินเป็นหนึ่งในสารต้านจุลชีพที่นิยมใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่ยับยั้งกลิ่น ป้องกันการติดเชื้อ และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพส่วนบุคคลอื่นๆผู้บริโภคจะทำความสะอาดพื้นผิวได้โดยการชุบผ้าต้านจุลชีพด้วยน้ำประปาแล้วเช็ดพื้นผิว ผลการวิจัยพบว่าผ้าเช็ดทำความสะอาดสามารถฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายอย่างสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) และซูโดโมแนส แอรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) บนพื้นผิวได้ถึง 99.9%

ผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านจุลินทรีย์นี้ซักด้วยเครื่องได้ ทำให้ใช้งานได้ยั่งยืน ทำความสะอาดพื้นผิวแข็งและไม่มีรูพรุนได้อย่างน้อย 30 ครั้ง ทั้งนี้ ตามรายงานของ Antimicrobial Wipes Market Outlook ระบุว่า ผ้าหรือกระดาษเช็ดทำความสะอาดต้านจุลินทรีย์มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่ง คนเราคำนึงถึงการปกป้องสุขภาพมากขึ้น ซึ่งตลาดของวัสดุนี้ทั่วโลก คาดว่าจะสูงถึง 21,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 744,000 ล้านบาท ภายในปี 2573.

คุณกำลังดู: พัฒนาผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านจุลินทรีย์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด