ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ คุมเข้ม ระดม จนท.เร่งดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติ "สุเทพ-ปุย"

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ คุมเข้ม ระดม จนท.เร่งดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติ "สุเทพ-ปุย"

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ คุมเข้มระดมเจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติ "สุเทพ-ปุย" ต่อเนื่อง ยังพบจุดต้องเฝ้าระวัง หวั่นไฟลามเข้าสถานที่สำคัญ กำชับความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ หากพบผู้กระทำผิดลอบเผาส่งดำเนินคดีทันที

วันที่ 2 เม.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ หลายจุด โดย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกประกาศเขตภัยพิบัติไฟป่าในพื้นที่หมู่ 7 ต.บ้านปง อ.หางดง หมู่ 3 ต.แม่เหียะ อ.เมือง และหมู่ 12 ต.สุเทพ อ.เมือง เมื่อวันที่ 1 เม.ย. สั่งการให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันฯ ส่วนหน้า (ณ หน่วยพิทักษ์อุทยานสุเทพ-ปุย ที่ 4) อัปเดตสถานการณ์ไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง

โดยในวันนี้ยังมีโซนเฝ้าระวังที่อาจจะลุกลามเข้าสถานที่สำคัญ 2 จุด ซึ่งเกิดขึ้นใหม่ช่วงเช้าคือ "โซนผาฆ้องผากลอง" และโซน กม.17 มีเจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการควบคุมและทำแนวกันไฟ

ขณะที่ได้รับการสนับสนุนอากาศยานของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการโปรยทิ้งน้ำดับไฟตามจุดที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย โดยมีเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ฯ กรมอุทยานฯ (สนธิกำลังจากเชียงใหม่ พิษณุโลก) รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง และชุดรักษาความสงบเรียบร้อยหมู่บ้าน รวมจำนวนกว่า 200 นาย ร่วมปฏิบัติการควบคุมไฟป่า

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ สุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ยังควบคุมสถานการณ์ไม่ให้ลุกลามขึ้นดอยสุเทพได้ แต่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ล่าสุดยังมีจุดที่เฝ้าระวังควบคุม เหลือ 1 จุด ที่บริเวณดอยผาเจดีย์ รอยต่อระหว่าง หมู่ 10 ตำบลบ้านปง อ.หางดง และหมู่ 11 ตำบลสุเทพ อ.เมือง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่จุดนี้รวมกว่า 80 นาย โดยมีการปฏิบัติการในช่วงบ่ายได้นำอากาศยาน KA-32 ทำการโปรยน้ำสนับสนุนการปฏิบัติภาคพื้น ควบคู่ไปกับการส่งเจ้าหน้าที่ดับไฟไปเสริมหากไม่เพียงพอ

ทั้งนี้ นายนิรัตน์ ย้ำความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นสิ่งสำคัญ และหากพบผู้กระทำความผิดให้นำตัวส่งดำเนินคดีทันที.

คุณกำลังดู: ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ คุมเข้ม ระดม จนท.เร่งดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติ "สุเทพ-ปุย"

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด