ผู้ว่าฯ-ผู้การเชียงใหม่ พบปะชุมชนริมคลองแม่ข่า ป้องกันยาเสพติด เตรียมรับยี่เป็ง

ผู้ว่าฯ พร้อมผู้การเชียงใหม่ ลงพื้นที่ชุมชนหัวฝาย-ชุมกำแพงงาม พบปะชาวบ้าน ตามโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด ด้านนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เผย เตรียมพื้นที่คลองแม่ข่ารับงานยี่เป็ง

ผู้ว่าฯ-ผู้การเชียงใหม่ พบปะชุมชนริมคลองแม่ข่า ป้องกันยาเสพติด เตรียมรับยี่เป็ง

ผู้ว่าฯ พร้อมผู้การเชียงใหม่ ลงพื้นที่ชุมชนหัวฝาย-ชุมชนกำแพงงาม พบปะชาวบ้าน ตามโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด ด้านนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เผย เตรียมพื้นที่คลองแม่ข่ารับงานยี่เป็ง

เมื่อเย็นวานนี้ (1 พ.ย. 65) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พลตำรวจตรีธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่ชุมชนหัวฝาย และชุมชนกำแพงงาม ริมคลองแม่ข่า ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ หรือ คลองโอตารุ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยวอยู่ขณะนี้ เพื่อพบปะพูดคุยกับชาวบ้านในชุมชนหัวฝาย และชุมชนคลองแม่ข่า เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และสร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้านเกี่ยวกับภัยของยาเสพติด และภัยทางอาชญากรรม ที่จะเกิดหลังมีการจัดให้ชุมชนเหล่านี้เป็นชุมชนสีขาว และแหล่งท่องเที่ยว พร้อมกันนี้ได้มีการสุ่มตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดกับผู้ที่อยู่ในชุมชน และมีประวัติพัวพันกับยาเสพติดมาก่อนด้วย หลังจากที่ทางตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการจัดโครงการ “ชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกัน”แบบครบวงจร และหมู่บ้านสีขาวปลอดยาเสพติด

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้เป็นการบูรณาการกับทุกหน่วยงานลงพื้นที่ร่วมกันสืบ เนื่องจากได้มีการพัฒนาพื้นที่นี้ให้สวยงามน่าอยู่ คนต้องการมาเที่ยวทำให้ชาวบ้านที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีอาชีพค้าขาย มีรายได้มากขึ้นเศรษฐกิจดีขึ้น ซึ่งในสมมติฐานนี้อาจจะเป็นเป้าของพวกมิจฉาชีพ หรือเครือข่ายยาเสพติดมาหลอกล่อให้คนในชุมชนไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ดังนั้นจึงลงพื้นที่เป้าหมายสร้างความมั่นใจ และให้ความรู้กับชุมชนเกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติด และบอกวิธีการป้องกันร่วมไปถึงสร้างความมั่นใจว่า ทางเจ้าหน้าที่มีการดูแลป้องปรามเอาจริงเอาจังกับการปราบปรามและกวาดล้างยาเสพติด

ด้าน พลตำรวจตรีธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจนั้นได้มาดูในเรื่องของความปลอดภัยทุกมิติ ซึ่งจะดูทั้งเรื่องอาชญากรรมพื้นฐานประชาชนต้องอยู่อย่างปลอดภัย คดีชิงทรัพย์ก็จะต้องไม่ให้เกิดขึ้นและสิ่งอีกหนึ่ง คือ เรื่องของการมียาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ โดยในชุมชนนี้เราได้มีการสำรวจอย่างต่อเนื่องและมีการเฝ้าระวัง ดังนั้นจึงได้มีบูรณาการกับทางจังหวัดและเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อจะทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้นในการค้นหาผู้ใช้ผู้เสพและผู้ป่วยเกี่ยวกับยาเสพติดเพื่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดเพื่อให้คนเหล่านี้กลับมาเป็นคนดีของสังคม และจะทำให้ชุมชนนี้กลายเป็นชุมชนปลอดยาเสพติด 100 เปอร์เซ็นต์

ส่วน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของเทศบาลนครเชียงใหม่นั้นได้ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานโดยเฉพาะพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งทางเทศบาลได้พัฒนาจากชุมชนที่ก่อนหน้านี้มีน้ำเน่าเสีย และเป็นชุมชนแออัดมาเป็นพื้นที่น่าอยู่อาศัยและสวยงาม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชาวบ้านมีอาชีพจากการค้าขาย และในเดือนนี้ก็จะมีการจัดเทศกาลยี่เป็ง ซึ่งการจัดงานจะต้องมากับความปลอดภัย ดังนั้นทางเทศบาลต้องมาพูดคุยเตรียมความพร้อม

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ในส่วนนี้มีทั้งการวางแผนการติดตั้งถังดับเพลิง และการตรวจสอบความแข็งแรงของสะพาน ท่าน้ำสถานที่ลอยกระทง ทางเข้าออก ตลอดจนถึงไฟส่องสว่างเพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยว และสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวที่คลองแม่ข่าแห่งนี้ด้วย และเน้นย้ำกับชาวบ้านในชุมชนให้ช่วยกันสอดส่องดูแลทั้งความปลอดภัยทั้งจากอาชญากรรมและปัญหายาเสพติดถ้าหากพบใครในชุมชนนั้นเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องยาเสพติดก็ขอให้แจ้งผู้นำชุมชนทันที.

คุณกำลังดู: ผู้ว่าฯ-ผู้การเชียงใหม่ พบปะชุมชนริมคลองแม่ข่า ป้องกันยาเสพติด เตรียมรับยี่เป็ง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด