ผู้ว่าฯ ระยอง เผยฝุ่นแดงจากปราจีนฯ ส่งมา รง.รีไซเคิล ค่ารังสีไม่เกินมาตรฐาน

ผู้ว่าฯ ระยอง เผยฝุ่นแดงจากปราจีนฯ ส่งมา รง.รีไซเคิล ค่ารังสีไม่เกินมาตรฐาน

กรณีวัสดุกัมมันตรังสี "ซีเซียม-137" หายไปจากโรงไฟฟ้าที่ปราจีนบุรี ต่อมาพบวัสดุบรรจุถูกหลอมเป็นฝุ่นแดงไปแล้ว และส่งฝุ่นแดงมารีไซเคิลที่ระยอง ผู้ว่าฯ ส่งทีมตรวจแล้วไม่พบค่ารังสีเกินมาตรฐาน

จากกรณีวัสดุกัมมันตรังสี "ซีเซียม-137" (Cesium-137, Cs-137) ของที่หายไปจากโรงไฟฟ้า เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ หรือ NPS ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม 3034 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี โดยมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก มีตะกั่วปกป้องอยู่ชั้นในและ ห่อหุ้มด้วยท่อเหล็กกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 6 นิ้ว ความยาว ประมาณ 8-9 นิ้ว น้ําหนัก 25 กิโลกรัม ซึ่งขณะนี้ยังค้นหาไม่พบ ทําให้เกิดความกังวลว่าอาจมีผู้ที่ไม่ทราบว่าเป็นวัตถุอันตราย และมีการสัมผัสจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2566 สํานักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ได้ดําเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดย ปส. แบ่งทีมตรวจค้นหาวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ดังนี้ 1. กลุ่มตรวจสิ่งแวดล้อมภายในโรงงาน (ดิน น้ํา อากาศ) 2. กลุ่มตรวจวัสดุกัมมันตรังสีที่มีใบอนุญาต safety และ security โดยละเอียด 3. กลุ่มตรวจโรงเหล็ก ตามสถานประกอบการ

โดยนางสาวมาละนี จินดารัตน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ชุดตรวจสอบค้นหา วัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 มีการตรวจพบว่า วัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 อยู่ในโรงหลอมเหล็กของเอกชนในพื้นที่ ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จึงเข้าควบคุมพื้นที่ด้วยการปิดกั้นไม่ให้มีการผ่านเข้าออกจนกว่าจะมีการดำเนินการตรวจสอบอย่างชัดเจนอีกครั้ง ในเบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่าเป็น วัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ที่หายไปจากโรงไฟฟ้า NPS จริง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 66 นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง รายงานว่า ตามที่มีข่าวออนไลน์ รายงานว่า พบวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 จากโรงงานหลอมเหล็ก จังหวัดปราจีนบุรี ส่งฝุ่นจากการหลอมเหล็กมาที่โรงงานในพื้นที่จังหวัดระยอง นั้น

สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า บริษัทเอกชนในพื้นที่ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ได้ส่งกากอุตสาหกรรมฝุ่นจากระบบบำบัดมลพิษอากาศจากเตาหลอมเหล็ก เพื่อดำเนินการคืนสภาพนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ จำนวนประมาณ 10 ตัน มายังบริษัท เอ็น เอฟ เอ็ม อาร์ จำกัด ประกอบกิจการ นำเศษผงโลหะจากระบบบำบัดอากาศในโรงงานผลิตโลหะ มาคืนสภาพเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ในกระบวนการผลิตโลหะ โดยโรงงานหลอมเหล็กได้มีการขออนุญาตนำกากอุตสาหกรรมออกนอกโรงงานถูกต้อง

ขณะนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่ จากสำนักงานอุตสากรรมจังหวัดระยอง พร้อมด้วย กรมโรงงานอุตสาหกรรม ศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานภาคตะวันออก สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สาธารณสุขจังหวัดระยองได้ลงพื้นที่ จากการตรวจสอบภายในบริเวณโรงงานทั้งหมด ไม่พบค่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน 0.15 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมง.

คุณกำลังดู: ผู้ว่าฯ ระยอง เผยฝุ่นแดงจากปราจีนฯ ส่งมา รง.รีไซเคิล ค่ารังสีไม่เกินมาตรฐาน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด