ผวาซีเซียม-137 ชาวบ้านปักธงขาว ร้อง 3 ข้อ จี้เคลียร์ความจริงให้กระจ่าง

ผวาซีเซียม-137 ชาวบ้านปักธงขาว ร้อง 3 ข้อ จี้เคลียร์ความจริงให้กระจ่าง

ชาวบ้าน "ปักธงขาว" ตั้งเพจฯ เรียกร้อง 3 ข้อ ผลกระทบ "ซีเซียม-137" หวั่นตกค้างสร้างความไม่ปลอดภัยในชีวิต จี้หน่วยงานเกี่ยวทำความจริงให้ปรากฏ-อย่าอึมครึมเพื่อลดความกังวลของชาวบ้าน

จากกรณีที่มีการตรวจพบสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในโรงหลอม อ.กบินทร์บุรี ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยรอบโรงหลอมในระยะ 2-5 กิโลเมตร เป็นกังวล จนทำให้หลายบ้าน ทยอยนำผ้าสีขาวมาทำเป็น "ธงขาว" ปักไว้หน้าบ้านแต่ละหลัง เพื่อต้องการสื่อสารให้สังคมและฝ่ายเกี่ยวที่ข้องรับรู้ว่า ชาวบ้านอึดอัดใจและต้องการความช่วยเหลือ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านบางส่วนรวมตัวกันเปิดเพจชื่อ "ผู้ต้องการความช่วยเหลือ จากผลกระทบซีเซียม-137 กบินทร์บุรี" เพื่อสื่อสารถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ชาวบ้านมีความกังวลใจว่าสารดังกล่าวอาจปนเปื้อนอยู่ในอากาศ และทำให้เกษตรกรที่ปลูกผลไม้ได้รับผลกระทบ จนราคาตกไม่มีคนซื้อ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง อาจถูกยกเลิกเพราะนักท่องเที่ยวกลัวว่าจะได้รับอันตรายจากจากซีเซียม-137

โดย นายฤทธิเดช บุญญาบูรณกิจ ผู้ริเริ่มตั้งเพจดังกล่าว เปิดเผยว่า สาเหตุของการ "ปักธงขาว" และตั้งเพจขึ้นมานั้น เพื่อบอกให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่า เราต้องการความช่วยเหลือ ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองแต่อย่างใด ส่วนข้อเรียกร้อง 3 ข้อนั้น ประกอบด้วย 1.ขอให้มีการตรวจเลือดกลุ่มผู้ขอความช่วยเหลือ ทุก 6 เดือน เป็นเวลา 5 ปี 2.ถ้าตรวจแล้วเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นและร่างกายผิดปกติ ขอให้ช่วยทำการรักษา และ 3.ขอให้สำนักงานพลังานปรมาณูเพื่อสันติเข้ามาดำเนินการตรวจหารังสีอย่างจริงจัง ซึ่งเป็น 3 ข้อเรียกร้องที่พวกเราต้องการโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องอื่นใด

นายฤทธิเดช เปิดเผยอีกว่า ขณะมีสมาชิกธงขาวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่มีการเคลื่อนไหวและไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เราต้องการเพียงความปลอดภัยในชีวิตเท่านั้น รวมทั้งลูกหลานในอนาคต จะต้องอยู่อย่างมีความสุขตามอายุขัยไม่เจ็บป่วยด้วยรังสีซีเซียม-137 เปรียบเหมือนคนกำลังจะจมน้ำแล้วยกมือขึ้นมาขอความช่วยเหลือ แม้ว่าจะมีบางคนท้วงว่าทำไมขอแค่ 3 ข้อ ซึ่งเรื่องนี้ตนมีความเข้าใจว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งไม่ได้มากมายอะไร และไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ อีกทั้งไม่ได้เป็นการเรียกร้องให้ตัวเองหรือครอบครัว แต่เป็นการเรียกร้องให้ชาวบ้านทุกคนที่อาจได้รับผลกระทบจากซีเซียม-137

"ผมขอฝากไปถึงผู้เกี่ยวข้อง ขอให้ทำความจริงให้ปรากฏ อย่าอึมครึมเพื่อลดความกังวลของชาวบ้าน พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการทำงานเพื่อประชาชนทุกคนด้วย"นายฤทธิเดช กล่าว

คุณกำลังดู: ผวาซีเซียม-137 ชาวบ้านปักธงขาว ร้อง 3 ข้อ จี้เคลียร์ความจริงให้กระจ่าง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด