ผวาสารกัมมันตรังสีโดนขโมย ยกระดับเตือนภัยร้ายแรง หายจากโรงไฟฟ้าปราจีนบุรี

ผวาสารกัมมันตรังสีโดนขโมย ยกระดับเตือนภัยร้ายแรง หายจากโรงไฟฟ้าปราจีนบุรี

ผวาสารกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” หายไปจากโรงงานไฟฟ้าพลังงานไอน้ำ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติร่วมกับบริษัทออกตามหาตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. ยังไม่พบ เป็นแท่งเหล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว หนัก 25 กก. ถ้ายังไม่ทำอะไรก็ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าผ่าแท่งเหล็กออกไปเจอหลอดสารด้านในอันตรายมาก ไล่ระดับความรุนแรงตั้งแต่ผิวหนังไหม้พุพอง คลื่นไส้อาเจียน ปวดกระดูก มีผลต่อระบบประสาท ลามถึงขั้นเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวจนเสียชีวิต ตั้งรางวัล 5 หมื่นบาทให้คนแจ้งเบาะแสจนพบเจอ

กรณีสารกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” ของบริษัท เนชั่นแนลเพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด หายไปจากโรงงานไฟฟ้าพลังงานไอน้ำใน ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี บริษัทเข้าแจ้งความที่ สภ.ศรีมหาโพธิ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. เนื่องจากเป็นสารอันตรายสร้างความตื่นตระหนกให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 มี.ค. นายรณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ นายกิตติพัฒน์ จิตต์เป็นธรรม ผู้แทนบริษัท นายสุรินทร์ สืบซึ้ง สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกันแถลงข่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค. บริษัทเนชั่นแนลเพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด ได้ทราบว่าแท่งเหล็กที่บรรจุวัตถุกัมมันตรังสีของบริษัทหายไปจากไซโล 1 ชิ้น จากทั้งหมด 14 ชิ้น เป็นแท่งเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ยาว8นิ้ว น้ำหนัก 25 กก. บริษัทเข้าแจ้งความที่ สภ.ศรีมหาโพธิ และแจ้งสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติตามขั้นตอนให้ทราบ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ออกค้นหาตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. จนถึงวันนี้ได้ออกตรวจสอบตามร้านรับซื้อของเก่าในพื้นที่ แต่ยังไม่พบ และรับรองว่าขณะนี้ยังไม่มีรังสีรั่วไหลออกจากแท่งเหล็กที่หายไป ขอความร่วมมือผู้พบเบาะแสให้แจ้งมาทางบริษัท สำนักงาน ปภ. องค์กรปกครองท้องถิ่น หรือกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกแห่ง

นายกิตติพัฒน์ จิตต์เป็นธรรม ผู้แทนบริษัทกล่าวว่า หลังเกิดเหตุบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ ออกติดตามสืบหาและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอน จนถึงขณะนี้ยังไม่พบ ขอความร่วมมือผู้ชี้เบาะแสให้แจ้งบริษัทหรือหน่วยงานทุกที่ ถ้าพบเจอจะมีรางวัลให้ 50,000 บาท

นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าของที่หายไป หายไปเองจากสภาพ หรือหายไปเพราะฝีมือมนุษย์ ถ้าคนที่เอาไปไม่ทำอะไรก็จะปลอดภัยเพราะบริษัทผลิตมีการป้องกันความปลอดภัยอย่างสูงสุด แต่ถ้าเอาแท่งเหล็กไปผ่าออกจะเจอหลอดข้างใน ถ้าหักจะเจอสารซีเซียม เป็นอันตรายต่อสุขภาพเจ็บป่วยร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็ง ส่วนตัวเชื่อว่าต้องมีคนหิ้วออกไป ขอความร่วมมือร้านค้าอย่ารับซื้อจากคนที่นำไปขาย โดยเฉพาะโรงหลอมเหล็กถ้าเจอวัสดุลักษณะนี้อย่านำไปหลอม จะเกิดอันตรายมาก

นายสุรินทร์ สืบซึ้ง สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า ระดับอันตรายที่จะมีผลต่อสุขภาพ ขนาดเล็กน้อยจะมีอาการไหม้พุพอง เพิ่มขึ้นมาอีกระดับจะคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดไขกระดูก ขึ้นอีกระดับจะกระทบระบบประสาท และระดับสูงสุดจะทำให้เป็นมะเร็งจนถึงเสียชีวิต

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรีรายงานข้อมูลว่า วัตถุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ที่สูญหาย มีลักษณะเป็นแท่งทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว มีตะกั่วปกป้องอยู่ชั้นในและห่อหุ้มด้วยเหล็ก หากยังอยู่ในสภาพเดิมจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและสิ่งแวดล้อม ขณะนี้ยังหาไม่พบ จากการประเมินสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าวัตถุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 หลุดออกจากเครื่องกำบัง จึงยังไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนและสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามสั่งการให้กองสาธารณสุขฉุกเฉิน

สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ รวบรวมรายชื่อผู้เชี่ยวชาญด้านกัมมันตรังสี และเตรียมการประสาน รพ.นพรัตนราชธานี และ รพ.รามาธิบดี รับส่งต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากรังสี พร้อมทั้งเตรียมสถานพยาบาลในพื้นที่รองรับผู้ป่วยด้วย

ปลัด สธ.ให้ข้อมูลว่า สารซีเซียม-137 เป็นกัมมันตภาพรังสี (radioactivity) หากสัมผัสในช่วงเวลาสั้นๆ อาจจะไม่มีผลต่อร่างกายที่ชัดเจน แต่หากสัมผัสในระยะเวลานานและปริมาณสูงขึ้นจะเริ่มมีผลต่อร่างกาย ทำให้เกิดผื่นแดงตามผิวหนัง ผมร่วง แผลเปื่อย หากสัมผัสในปริมาณสูงและยาวนานอาจเกิดพังผืดที่ปอด เกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เกิดต้อกระจก อาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีที่ได้รับ หากปนเปื้อนลงไปในน้ำจะส่งผลให้เกิดการกลายพันธุ์ ในสัตว์ ขึ้นอยู่กับปริมาณการรับและการสะสม หากสัตว์รับสารรังสีเข้าไปจะเพิ่มความเข้มข้นสะสมในห่วงโซ่อาหาร แต่ยังไม่มีผลยืนยันที่ชัดเจนว่าจะถึงขั้นเปลี่ยนระบบนิเวศใต้ทะเลหรือไม่

คุณกำลังดู: ผวาสารกัมมันตรังสีโดนขโมย ยกระดับเตือนภัยร้ายแรง หายจากโรงไฟฟ้าปราจีนบุรี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด