ผู้ว่าฯ อัฟกานิสถานโดนระเบิดโจมตีดับคาออฟฟิศ บาดเจ็บอีกอื้อ

ผู้ว่าฯ อัฟกานิสถานโดนระเบิดโจมตีดับคาออฟฟิศ บาดเจ็บอีกอื้อ

คนร้ายใช้ระเบิดโจมตีจวนผู้ว่าฯ จังหวัดทางเหนือของอัฟกานิสถาน ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเสียชีวิต ตาลีบันเร่งสืบหาตัวผู้อยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มี.ค. 2566 เกิดเหตุระเบิดโจมตีที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดบัลค์ (Balkh) ทางตอนเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้นาย โมฮัมหมัด ดาวูด มูซามมิล ผู้ว่าราชการจังหวัดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ขณะที่มีรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

รัฐบาลตาลีบันถูกโจมตีอย่างหนักจากกองกำลังฝ่ายต่อต้านนับตั้งแต่พวกเขากลับมายึดครองอำนาจอีกครั้งในปี 2564 แม้ว่าในตอนนี้ความรุนแรงจะลดลงมา แต่ยังคงมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตาลีบันหรือผู้สนับสนุนเสียชีวิตในเหตุระเบิดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อ้างความรับผิดชอบโดยกลุ่มไอซิส และนายมูซามมิลก็เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดที่ถูกสังหารจนถึงตอนนี้

สำหรับการโจมตีครั้งล่าสุด ตำรวจท้องถิ่นระบุว่าเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 9.00 น. บนชั้น 2 ของจวนผู้ว่า แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าระเบิดเกิดจากอะไร และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ขณะที่ผู้รอดชีวิตจากการระเบิดเล่าว่า ระเบิดเกิดขึ้นหลังจากผู้ว่ามาถึงออฟฟิศ

ด้านนาย ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบันระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า นายมูซามมิลเป็นผู้สละชีพในเหตุระเบิดฝีมือศัตรูของศาสนาอิสลาม และการสืบสวนกำลังดำเนินอยู่

ทั้งนี้ นายมูซามมิลเป็นผู้นำการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธไอซิสในตอนที่เขายังเป็นผู้ว่าฯ จังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางตะวันออกของประเทศ ก่อนจะย่ายไปอยู่จังหวัดบัลค์ในเดือนตุลาคมปีก่อน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หรือ 1 วันก่อนเกิดเหตุ รัฐบาลตาลีบันเพิ่งออกมาอ้างว่าพวกเขาสังหารนักรบกบฏกับคนร้ายลักพาตัว 8 คนในเมือง มาซาร์-อี ชาริฟ เมืองเอกของจังหวัดบัลค์ โดยไม่ระบุว่า กลุ่มกบฏดังกล่าวสังกัดกลุ่มใด

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ผู้ว่าฯ อัฟกานิสถานโดนระเบิดโจมตีดับคาออฟฟิศ บาดเจ็บอีกอื้อ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด