ผวจ.ปราจีนบุรี นำทีมชิมผลไม้ที่ อ.กบินทร์บุรี ยันปลอดภัยไร้ซีเซียม-137

ผวจ.ปราจีนบุรี นำทีมชิมผลไม้ที่ อ.กบินทร์บุรี ยันปลอดภัยไร้ซีเซียม-137

ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมคณะ ได้ชิมผลไม้ที่นำมาจากสวนในพื้นที่ใกล้โรงงานหลอม อ.กบินทร์บุรี ยืนยันอร่อย ปลอดภัย ไม่มีซีเซียม-137 ปนเปื้อน ด้านชาวสวนดีใจที่ผู้ว่าฯ ลงมาให้ความมั่นใจ

ที่ห้องประชุม อบต.หาดนางแก้ว ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้แนะนำเครื่องมือวัดค่ารังสี โดยใช้ตัวอย่าง ดิน น้ำ อากาศ ผลไม้จากสวนในพื้นที่ใกล้โรงงานหลอม ซึ่งผลจากการใช้เครื่องมือวิเคราะห์รังสีแกมมาประสิทธิภาพสูง วัดค่าปริมาณรังสีจากกลุ่มตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ ไม่ต้องวิตกกังวล โดยใช้เครื่องมือที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ หลังจากนั้น นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมคณะ ได้ชิมผลไม้ที่นำมาจากสวนในพื้นที่ใกล้โรงงานหลอม

เพื่อความมั่นใจ ทางคณะและเจ้าหน้าที่ปรมาณูเพื่อสันติ ได้นำเครื่องมือวัดระดับรังสี ไปทำการแสกนหารังสีซีเซียม-137 ในสวนผลไม้ของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้โรงงานหลอมเหล็ก ไม่พบวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ซึ่งมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากการฟุ้งกระจายของวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีได้เก็บผลไม้จากต้นมารับประทาน

ร.ต.ท.อัศวิน สร้อยมณี อายุ 66 ปี เจ้าของสวนผลไม้ กล่าวว่า เขาก็ยกเลิก เขาจองมาแล้ว อาจมีสารปนเปื้อน สินค้ามะปราง มะยงชิด ก็จะอยู่ได้ไม่เกินครึ่งเดือนก็จะหมดวาระ ช่วงนี้ออกผลมาก็เพิ่งออกไปได้ครั้งเดียว ตอนนี้เจ้าหน้าที่ปรมาณูเพื่อสันติ นำเครื่องมือมาวัด ก็ทำให้เกิดความเชื่อมั่น แต่ก็ยังศึกษาดูว่าตามที่มีต่างประเทศ การระเหยระเหิดของไทยที่มีการเข้ามาหลอมจริงๆ นะ ผมก็มั่นใจ ไม่แน่ใจว่าเขาได้หลอมหรือไม่ ถ้าหลอมจริง มันจะขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศเมื่อมีฝนตกลงมา ความเย็นก็จะลงมา ช่วงนี้ก็สบายใจขึ้น ทุกส่วนมาดูและเห็นกับตาว่าของเราปลอดภัย ก็รณรงค์พี่น้องจากต่างจังหวัดแม้แต่ในพื้นที่ว่า สินค้าของจังหวัดปราจีนบุรีที่ออกไปนั้น ปลอดภัยแน่นอน เพราะได้ตรวจสอบแล้ว เห็นแล้ว ระดับท่านผู้ว่าฯ มาทานให้เห็นก็มั่นใจขึ้น.

คุณกำลังดู: ผวจ.ปราจีนบุรี นำทีมชิมผลไม้ที่ อ.กบินทร์บุรี ยันปลอดภัยไร้ซีเซียม-137

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด