Physical: 100 หรือรายการเรียลลิตี้เกาหลีกำลังจะครองโลก?

หลัง Physical: 100 ซีรีส์เรียลลิตี้แนวเอาตัวรอดจากเกาหลีใต้ ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ผู้ผลิตหลายรายก็เริ่มให้ความสนใจในการนำเสนอคอนเทนต์เพื่อดึงดูดผู้ชมทั่วโลก

Physical: 100 หรือรายการเรียลลิตี้เกาหลีกำลังจะครองโลก?
  • Physical: 100 หรือ ร้อยแกร่งแข่งอึด เป็นซีรีส์เรียลลิตี้แนวเอาตัวรอดจากเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในแพลตฟอร์มสตรีมมิงอย่างเน็ตฟลิกซ์ ที่ฉายใน 78 ประเทศทั่วโลก โดยติดอันดับหนึ่งในสิบในหมวดซีรีส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ระหว่างสัปดาห์ที่ 6-12 ก.พ. ที่ผ่านมา
  • เกาหลีใต้มีการผลิตรายการในหลากหลายรูปแบบ แต่รายการเหล่านี้สร้างมาเพื่อผู้ชมชาวเกาหลีโดยเฉพาะ และมักจะมีความ "เกาหลีเกินไป" มีการพูดคุยและคำพูดบนหน้าจอมากเกินไป ซึ่งทำให้ยากต่อการแปลและเข้าใจ
  • Physical: 100 ยังได้เปลี่ยนมุมมองของ "นา ยองซอก" หนึ่งในผู้ผลิตรายการเรียลลิตี้ทีวีที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดของเกาหลีใต้ ที่มองเห็นโอกาสในการดึงดูดผู้ชมชาวต่างชาติ ด้วยการดึง "V" หนึ่งในสมาชิกวง BTS มาร่วมในรายการเรียลลิตี้ใหม่ของเขา

สำหรับคนที่ชื่นชอบวัฒนธรรมเกาหลี รวมถึงซีรีส์ หรือรายการเรียลลิตี้โชว์สไตล์เกาหลี เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักรายการที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั่นคือรายการ Physical: 100

Physical: 100 หรือ ร้อยแกร่งแข่งอึด เป็นซีรีส์เรียลลิตี้แนวเอาตัวรอดจากเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในแพลตฟอร์มสตรีมมิงอย่างเน็ตฟลิกซ์ ที่ฉายใน 78 ประเทศทั่วโลก โดยติดอันดับหนึ่งในสิบในหมวดซีรีส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ระหว่างสัปดาห์ที่ 6-12 ก.พ. ที่ผ่านมา

จุดขายหลักของเรียลลิตี้เรื่องนี้ คือการเฟ้นหาผู้ที่มีร่างกายสมบูรณ์แบบที่สุดจากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 100 คน ที่มาจากหลากหลายอาชีพทั้งนักกีฬาโอลิมปิก อินฟลูเอนเซอร์ในวงการออกกำลังกาย นักผจญเพลิง และผู้คุมเรือนจำ คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของรายการคือการที่ผู้ชายและผู้หญิงได้แข่งขันกันอย่างเสมอภาค

โดยผู้ที่ชนะการแข่งขันนี้จะได้รับรางวัล 300 ล้านวอน หรือประมาณ 8 ล้านบาท โดยมีการประกาศผลการแข่งขันในตอนสุดท้ายที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา

แม้ว่าผู้ชมทางบ้านจะสังเกตได้ว่า รูปแบบการแข่งขันมีบางส่วนคล้ายกับเกมการเอาชีวิตรอดในซีรีส์ดังอย่าง สควิดเกม แต่รายการเรียลลิตี้นี้ก็ได้มอบประสบการณ์ใหม่ที่ผู้ชมอาจไม่เคยเห็นที่ใดมาก่อน นั่นคือ การใช้สิ่งที่เรียบง่ายที่สุด นั่นคือ ร่างกาย เพื่อฝ่าฟันอุปสรรค วัดกันที่ความแข็งแรงของร่างกายเท่านั้น โดยไม่จำกัดด้วย วัย เพศ หรือ เชื้อชาติ

เนื่องจากการครอบงำของวัฒนธรรมเค-ป๊อป และเค-ดราม่า ความสำเร็จนี้อาจดูเหมือนเป็นสิ่งที่คาดได้ล่วงหน้า แต่มันไม่ใช่เช่นนั้น แม้รายการเรียลลิตี้หรือรายการวาไรตี้ในเกาหลีใต้จะได้รับความนิยมมาหลายทศวรรษแล้ว แต่รายการเหล่านั้นไม่เคยดังไปถึงต่างประเทศเลย

เนื่องจากรายการได้รับความนิยมอย่างมากแบบที่ไม่มีใครคาดคิดเน็ตฟลิกซ์จึงรีบรวบรวมผู้เข้าแข่งขัน 50 คนเพื่อพบปะแฟนๆ ริมแม่น้ำในกรุงโซลเมื่อต้นเดือนนี้

โจ จินฮยอง ดีลเลอร์รถยนต์วัย 41 ปี ที่สามารถผ่านเข้าไปในรอบห้าคนสุดท้าย ด้วยการถ่วงก้อนหินหนัก 50 กก. บนไหล่ของเขาเป็นเวลานานกว่าสองชั่วโมง บอกว่า "ผมคิดว่ามันจะได้รับความนิยม แต่ไม่คิดว่าจะมากขนาดนี้" เขายอมรับว่า "มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดที่ผมเคยทำมาในชีวิต ร่างกายของผมชาไปหมด และทั้งชีวิตก็ผ่านไปต่อหน้าผมผมแค่คิดว่าผมปล่อยผ่านไม่ได้ ผมแพ้ไม่ได้"

ตลอดช่วงบ่าย บรรดาผู้ร่วมแข่งขันให้ความบันเทิงแก่แฟนๆ ด้วยการตีลังกากลับหลัง ในขณะที่มักจะถอดเสื้อออกเพื่อโชว์กล้ามเนื้อ พวกเขารู้ดีว่ามันคือสิ่งที่แฟนๆ ต้องการ

แฟนรายการชาวเกาหลีคนหนึ่ง กล่าวว่า "เธอดูเพราะเต็มไปด้วยคนฮอตมากมาย" แต่นอกจากความฮอตแล้ว ทั้งคู่ยังตื่นเต้นกับความสำเร็จระดับโลกของรายการนี้อีกด้วย "ตอนนี้ทุกคนรู้จักเกาหลีแล้ว มันเจ๋งจริงๆ และไม่ใช่แค่เคป๊อปอีกต่อไปแล้ว นี่เป็นการแสดงอีกด้านของประเทศของเรา"

แฟนๆ ในต่างประเทศต่างก็หลงใหลในความมีมิตรภาพระหว่างผู้เข้าแข่งขัน จนถึงจุดหนึ่ง ผู้เข้าแข่งขันสองคนสุดท้ายจะช่วยกันทำภารกิจที่เหน็ดเหนื่อยด้วยการดึงเชือกที่ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด

รายการวาไรตี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการรับชมของผู้ชมทางบ้านในเกาหลี มันถือเป็นการรวมญาติ ทั้งเด็กๆ พ่อแม่ และแม้แต่ปู่ย่าตายาย ให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน บรรดาช่องต่างๆ ต่างแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อให้รายการของตนเองมีเอกลักษณ์และสนุกสนานที่สุด พร้อมระดมไอเดียใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

รายการของเกาหลีถูกผลิตขึ้นในหลายรูปแบบ ทั้งเกมโชว์ การแข่งขันความสามารถ และการเข้าถึงชีวิตของผู้คน เป็นการรับชมแบบสบายๆ พร้อมกับแขกรับเชิญที่เป็นคนดัง และแขกรับเชิญที่มีความคิดเฉียบแหลมและมีไหวพริบ เช่นในรายการ "My Little Old Boy" คุณแม่ของเหล่าคนดังได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกชาย

จากคำบอกเล่าของผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างที่ได้รับรางวัล "ฮอฮัง" รายการเหล่านี้สร้างมาเพื่อผู้ชมชาวเกาหลีโดยเฉพาะและมักจะมีความ "เกาหลีเกินไป" มีการพูดคุยและคำพูดบนหน้าจอมากเกินไป ซึ่งทำให้ยากต่อการแปลและเข้าใจ

ฮอได้เชิญผู้สื่อข่าวของบีบีซีเข้าไปชมเบื้องหลังการถ่ายทำรายการฮิตที่มีชื่อว่า"I Live Alone" ซึ่งดำเนินมากว่า 10 ปีแล้ว รายการนี้ติดตามชีวิตประจำวันของคนดังที่อาศัยอยู่ตามลำพัง จากนั้นจะมีการเชิญกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงพอๆ กันเข้ามาในสตูดิโอเพื่อดูคลิปวิดีโอ พร้อมร่วมพูดคุยกัน

ฮอ กล่าวว่า "ผู้คนชื่นชอบรายการของเรา เพราะพวกเขาเห็นว่าชีวิตประจำวันของคนดังไม่ได้แตกต่างไปจากพวกเขามากนัก และเราไม่มีสคริปต์ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องจริงมากๆ"

ในประเทศที่ประชากรมากกว่า 1 ใน 3 อาศัยอยู่ตามลำพัง รายการนี้จึงนำเสนอสิ่งที่มีความเฉพาะตัวในแบบเกาหลี "ฉันคิดว่ามันไม่ง่ายเลยที่คนต่างชาติจะเข้าใจการใช้ชีวิตของเรา" ฮอ กล่าวเสริม

แม้การแปลสิ่งต่างๆ ที่เป็นภาษาเกาหลีจะไม่ดีนัก แต่ไอเดียและแนวคิดของรายการเหล่านี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา บริษัทเกาหลีใต้ได้ขายลิขสิทธิ์รูปแบบรายการของพวกเขาในต่างประเทศ เพื่อนำไปสร้างใหม่เช่นรายการ The Masked Singer ที่บรรดาคนดังต้องปกปิดตัวตนขณะที่ร้องเพลง ซึ่งถือเป็นสินค้าส่งออกอย่างหนึ่งของเกาหลีใต้ โดยผู้ผลิตได้ขายสิทธิ์ให้กับกว่า 50 ประเทศ

สำหรับรายการPhysical: 100 เน็ตฟลิกซ์ทราบดีว่ามีผู้ชมจำนวนมากที่กระหายที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับเกาหลี ความต้องการของพวกเขามีที่มาจากซีรีส์ "สควิดเกม" และซีรีส์ดังอย่าง "อูยองอู ทนายอัจฉริยะ" (Extraordinary Attorney Woo) โดยเมื่อปีที่แล้ว กว่า 60% ของสมาชิกเน็ตฟลิกซ์รับชมรายการต่างๆ จากเกาหลี

แพลตฟอร์มสตรีมมิงยังมีรูปแบบการโปรโมตที่รายการทีวีทั่วไปไม่สามารถแข่งขันได้ โดยการถ่ายทำรายการทั้งหมดก่อนออกฉาย พวกเขาสามารถสร้างบทบรรยายและพากย์เสียงตอนต่างๆ และเผยแพร่ต่อผู้ชมทั่วโลกพร้อมกัน เพื่อสร้างความฮือฮาก่อนการฉายจริง

ยู กีฮวาน ผู้จัดการฝ่ายคอนเทนต์ของเน็ตฟลิกซ์ในเกาหลี กล่าวว่า รายการเรียลิตี้ของเกาหลีกำลังค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัวเป็นเทรนด์คอนเทนต์แบบเกาหลีที่มีขนาดใหญ่ ด้านวงการบันเทิงเกาหลีใต้ก็จับตาดูด้วยความตื่นเต้นเช่นกัน พวกเขาเคยมองเน็ตฟลิกซ์ และแพลตฟอร์มสตรีมมิงอื่นๆ ในฐานะคู่แข่ง ด้วยความสงสัย แต่ตอนนี้พวกเขากลับกลายเป็นหุ้นส่วนที่มีศักยภาพ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "แอมะซอน ไพรม์" (Amazon Prime) ซื้อรายการเรียลลิตี้เกาหลีรายการแรก "Jinny's Kitchen" ซึ่งติดตามชีวิตของกลุ่มคนดัง ในขณะที่พวกเขาพยายามตั้งร้านอาหารเกาหลีริมทางในเม็กซิโก

"นา ยองซอก" โปรดิวเซอร์ชื่อดัง หนึ่งในผู้ผลิตรายการเรียลลิตี้ทีวีที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดของเกาหลีใต้ ผู้ผลิตรายการนี้ กล่าวว่า เขาไม่เคยคิดเกี่ยวกับผู้ชมต่างประเทศมาก่อนและกับรายการ Jinny's Kitchen เขาตั้งใจที่จะสร้างรายการที่สนุกสนานที่สุดสำหรับผู้ชมชาวเกาหลีของเขา

แต่รายการ Physical 100 ได้เปลี่ยนวิธีคิดของเขา ทันใดนั้นเขาก็เห็นโอกาสในการดึงดูดแฟนๆ ทั่วโลกด้วยการดึง"V"หนึ่งในสมาชิกของวง BTS มาร่วมรายการในฐานะเด็กฝึกงานร้านอาหาร

เขาพูดติดตลกว่า "เอาจริงๆ ตอนนี้ผมอยากให้ผู้ชมต่างชาติชอบโชว์ของผม ถ้าพวกเขามองว่าไม่สนุกหรือบันเทิง ผมก็จะลองเปลี่ยนรูปแบบดู บางทีผมอาจจะต้องสร้างรายการโชว์แบบเอาตัวรอด"

อุตสาหกรรมนี้เตรียมพร้อมสำหรับความก้าวหน้าในระดับโลกโดยที่บริษัท ซีเจ เอนเตอร์เทนเมนต์มีโปรดิวเซอร์กว่า 200 คนที่ระดมสมองเพื่อคิดไอเดียใหม่ๆ หากแพลตฟอร์มสตรีมมิงสนใจแนวคิดเหล่านั้น นั่นหมายถึงเงินที่มากขึ้น ที่จะแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นรายการที่ใหญ่และดียิ่งขึ้น

นา ยองซอก กล่าวว่า "เป็นครั้งแรกที่เราคิดว่า มีความเป็นไปได้จริงๆ ที่ผู้ชมต่างชาติสามารถเพลิดเพลินกับรายการเรียลลิตี้ของเกาหลีได้."

คุณกำลังดู: Physical: 100 หรือรายการเรียลลิตี้เกาหลีกำลังจะครองโลก?

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด