ปลัด พม.ชี้ต้องพิสูจน์เจตนา กรณีครูมูลนิธิเด็กชื่อดังตี-ใช้แรงงานเด็ก

ปลัด พม.ชี้ต้องพิสูจน์เจตนา กรณีครูมูลนิธิเด็กชื่อดังตี-ใช้แรงงานเด็ก

ปลัด พม.ชี้ต้องพิสูจน์เจตนา กรณีครูมูลนิธิเด็กชื่อดังตี-ใช้แรงงานเด็ก

กรณีมูลนิธิเส้นด้ายรับร้องเรียน ว่ามีการทำร้ายร่างกายและใช้แรงงานเด็กในสถานสงเคราะห์เอกชนแห่งหนึ่งที่จังหวัดสมุทรสงคราม ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก นำไปสู่การตรวจสอบและนำเด็กมาคุ้มครองนั้น

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ตนพร้อมด้วยทีม One Home พม.และทีมสหวิชาชีพได้ลงพื้นที่ ทำการคัดแยกเด็ก 8 คนชุดแรกที่ได้รับการร้องเรียนถูกทำร้ายร่างกายและมีการใช้แรงงานเด็ก โดยได้รับการคุ้มครองอยู่ในการดูแลของพม.แล้ว จากนั้นทีมสหวิชาชีพได้คัดแยกเด็กชุดที่ 2 ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุ 7-8 ปีออกมาอยู่ในความคุ้มครองของพม.แล้วเช่นกัน ทั้งหมดเป็นไปด้วยความสมัครใจ มีเด็ก 2 ขวบ 1 คนที่นำออกมาทันทีเนื่องจากเด็กไม่อยู่ในภาวะที่ตัดสินใจได้เอง ซึ่งจะประสานกับผู้ปกครองหลังจากนั้น

ที่เหลืออีกกว่า 20 คนยังไม่ตัดสินใจ ประกอบกับเป็นช่วงค่ำ ทีมสหวิชาชีพจะเข้าไปค้ดแยกทำความเข้าใจอีกครั้งวันนี้ ทั้งนี้ ต้องนำเด็กทั้งหมดออกมาอยู่ในความดูแลของพม. ตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 เนื่องจากมีหลักฐานที่มูลนิธิเส้นด้ายแจ้งความดำเนินคดีกับสถานสงเคราะห์เอกชนดังกล่าวว่าเป็นสถานที่ที่ไม่ปลอดภัยแล้ว สถานสงเคราะห์ดังกล่าวเปิดเป็นมูลนิธิมีเด็กในความดูแล 55 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กด้อยโอกาส พ่อแม่ผู้ปครองมีความยากลำบากในการเลี้ยงดู บางส่วนถูกทอดทิ้ง เป็นเจตนาดีที่มูลนิธิเอกชนเข้ามาช่วยอุปการะ แต่ก็ต้องดำเนินการตามมาตรฐาน

ปลัด พม.กล่าวอีกว่า มูลนิธิฯ ดังกล่าวจัดตั้งมานานแล้ว มีการจดทะเบียนและต่อใบอนุญาตรายปีกับทางจังหวัด การเพิกถอนใบอนุญาตเป็นอำนาจของคณะกรรมการระดับจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามเป็นประธาน มีพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) เป็นกรรมการและเลขานุการ ส่วนเรื่องคดีความก็ว่ากันไปตามกระบวนการของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง กรณีการทำร้ายเด็กก็อาจจะเข่าข่ายคดีอาญา

ผู้สื่อข่าวถามกรณีนายแก้วสรร อติโพธิ ประธานมูลนิธิ ชี้แจงโต้แย้งถึงการตีเด็กเนื่องจากเกเร และการให้เด็กไปทำงานเพื่อหารายได้เสริมนั้น นายอนุกูล กล่าวว่า ต้องพิสูจน์ถึงเจตนา ทั้งการตีและการทำงานเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่ ระยะเวลาการทำงาน สถานที่ทำงาน และได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งนายแก้วสรรก็ระบุว่าให้พิจารณาให้ดีและให้รับฟังความทั้งสองด้าน ซึ่งกระบวนการในคดีความก็คงพิสูจน์กันตามหลักฐาน เบื้องต้นพม.ก็ต้องให้ความคุ้มครองเด็กให้ปลอดภัยก่อน

คุณกำลังดู: ปลัด พม.ชี้ต้องพิสูจน์เจตนา กรณีครูมูลนิธิเด็กชื่อดังตี-ใช้แรงงานเด็ก

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด