"โป๊ป-บียอนเซ" ถูกทวิตเตอร์ปลดสถานะ "เครื่องหมายถูกสีฟ้า"

บัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ของบุคคลมีชื่อเสียง เช่น โป๊ปฟรานซิส และบียอนเซ สูญเสียสถานะเครื่องหมายถูกสีฟ้าสำหรับการยืนยันตัวตน

"โป๊ป-บียอนเซ" ถูกทวิตเตอร์ปลดสถานะ "เครื่องหมายถูกสีฟ้า"

ทวิตเตอร์เริ่มลบเครื่องหมายถูกสีฟ้าแบบดั้งเดิมออกจากโปรไฟล์ผู้ใช้หลายราย โดยบุคคลที่มีชื่อเสียง และศิลปินยอดนิยมอย่าง"บียอนเซ" และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้สูญเสียสถานะรับรองดังกล่าวแล้ว ขณะที่บัญชีของ "เลอบรอน เจมส์" นักบาสเกตบอลชื่อดัง และสตีเฟน คิง" นักแต่งนิยายสยองขวัญยังคงมีเครื่องหมายดังกล่าวอยู่

คิง ผู้เขียนนิยายดังเรื่อง "The Shining" ซึ่งเคยกล่าวอย่างประชดประชันว่า "อีลอน มัสก์" ซีอีโอของทวิตเตอร์ ว่าเหมาะกับ ทวิตเตอร์อย่างมาก โดยทวีตว่า "บัญชีทวิตเตอร์ของผมแจ้งว่าผมสมัครใช้บริการ "ทวิตเตอร์ บลู"แต่จริงๆ แล้วผมไม่ได้สมัคร บัญชีทวิตเตอร์ของผมบอกว่าผมได้แจ้งหมายเลขโทรศัพท์แล้ว ซึ่งผมไม่ได้แจ้ง"

โดยมัสก์ทวีตกลับมาหาเขาว่า "ยินดีต้อนรับ นะมัสเต" พร้อมกับอีโมจิรูปพนมมือ

เว็บไซต์เดอะ เวิร์จ รายงานว่าเลอบรอน เจมส์ ซึ่งเคยบอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า เขาจะไม่จ่ายเงินสำหรับเครื่องหมายรับรองดังกล่าว ไม่ได้จ่ายเงินเพื่อรักษาเครื่องหมายดังกล่าวไว้ โดยมัสก์ทวีตว่า "ผมจ่ายให้เป็นการส่วนตัว" และต่อมาได้ทวีตว่า "แค่แชตเนอร์, เลอบรอน และคิง" ซึ่งหมายถึงวิลเลียม แชตเนอร์ นักแสดงจากสตาร์เทร็ก ที่กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า เขาถูกบังคับให้จ่ายเงินเพื่อรักษาเครื่องหมายสีฟ้า

ในบรรดาผู้ที่ถูกถอดเครื่องหมายถูกสีฟ้า คือ นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ และ คิม คาร์เดเชียน เซเลบรายการเรียลลิตี้ชื่อดัง

หลังจากมัสก์ซื้อกิจการของทวิตเตอร์ทวิตเตอร์ได้เปลี่ยนวิธีการแจกเครื่องหมายถูกสีฟ้า ซึ่งก่อนหน้านี้จะมอบให้แก่บุคคล นักข่าว ผู้บริหาร นักการเมือง และสถานประกอบการหลังจากยืนยันตัวตนแล้วที่ทำหน้าที่ยืนยันว่าบุคคล หรือองค์กรดังกล่าวมีตัวตนจริง

มัสก์กล่าวในเดือนพฤศจิกายนว่า ทวิตเตอร์จะเริ่มเรียกเก็บเงิน 8 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน สำหรับเครื่องหมายถูกสีฟ้า เพื่อพยายามเปิดตัวแหล่งรายได้ใหม่นอกเหนือจากการโฆษณา ต่อมาทวิตเตอร์ได้เปิดตัวเครื่องหมายถูกสีอื่นๆ เช่น สีทองสำหรับธุรกิจ และสีเทาสำหรับหน่วยงานราชการ และองค์กรพหุภาคีและเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ยังเริ่มแสดงป้ายกำกับ เช่น "หน่วยงานสังกัดรัฐ" และป้ายแท็กที่ระบุว่า "Automated by" ที่ระบุชื่อนักพัฒนา ทั้งบนหน้าฟีด และหน้าโปรไฟล์ของบัญชีนั้นๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าบัญชีเชื่อมโยงกับรัฐบาลหรือเป็นบอต

ด้านสถานีวิทยุแห่งชาติสหรัฐฯ (NPR) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร หยุดโพสต์เนื้อหาบนฟีดทวิตเตอร์52 รายการ หลังจากที่ทวิตเตอร์ระบุว่าเป็น "สื่อของรัฐ" และต่อมาคือ "สื่อที่สนับสนุนโดยรัฐบาล"

นอกจากนั้นแคนาเดียน บรอดแคสติง คอร์ปอเรชั่น(CBC) สื่อสาธารณะของแคนาดา ก็หยุดกิจกรรมบนทวิตเตอร์ชั่วคราว และเกิดการโต้แย้งกับมัสก์เกี่ยวกับคำจำกัดความขององค์กรที่ระบุว่า "ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล."

คุณกำลังดู: "โป๊ป-บียอนเซ" ถูกทวิตเตอร์ปลดสถานะ "เครื่องหมายถูกสีฟ้า"

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด