โปรจีนขึ้นมือ 1 โลกอย่างเป็นทางการแล้ว! นักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ต่อจากโปรเม

โปรจีนขึ้นมือ 1 โลกอย่างเป็นทางการแล้ว! นักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ต่อจากโปรเม "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรสาวชาวไทยวัย 19 ปี กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกคนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว ในการจัดอั...

โปรจีนขึ้นมือ 1 โลกอย่างเป็นทางการแล้ว! นักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ต่อจากโปรเม

โปรจีนขึ้นมือ 1 โลกอย่างเป็นทางการแล้ว! นักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ต่อจากโปรเม

“โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล โปรสาวชาวไทยวัย 19 ปี กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกคนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว ในการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิงล่าสุดของ Rolex Women’s World Golf Rankings เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม

โดยสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีการแข่งขัน แต่คะแนนสะสมของแต่ละคนจะลดหลั่นลงตามผลงานและระยะเวลา ซึ่งปรากฏว่า โปรจีนซึ่งอยู่อันดับ 2 ของโลกก่อนหน้านี้ มีคะแนนเฉลี่ย 7.1253 คะแนน แซงโค จิน ยอง โปรชาวเกาหลีใต้ซึ่งครองมือ 1 ของโลกต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมปีนี้ และเป็นมือ 1 ของโลกนานที่สุดอันดับ 2 ตลอดกาล 152 สัปดาห์ ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกคนใหม่แล้ว โดยโค จิน ยอง มีคะแนนเฉลี่ย 7.0928 คะแนน ในอันดับ 2 ของโลก

โปรจีนซึ่งเป็นมือ 1 โลกคนที่ 36 นับตั้งแต่วงการกอล์ฟหญิงทำการจัดอันดับโลกครั้งแรกในปี 2006 กลายเป็นโปรกอล์ฟชาวไทยคนที่ 2 ไม่ว่าชายหรือหญิงที่ครองบัลลงก์มือ 1 ของโลก ต่อจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งขึ้นเป็นมือ 1 ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2017 และครองมือ 1 รวม 23 สัปดาห์ นอกจากนี้ โปรสาวจาก จ.ราชบุรี ยังเป็น “รุกกี้” หรือนักกอล์ฟที่เข้าร่วมแอลพีจีเอทัวร์ปีแรก คนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นมือ 1 โลกต่อจากปาร์ก ซอง ฮยอน โปรชาวเกาหลีใต้ที่ทำได้ในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 อีกด้วย

และด้วยวัย 19 ปี 8 เดือน 11 วัน โปรจีนเป็นนักกอล์ฟวัยทีน (อายุไม่ถึง 20 ปี) คนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นเป็นมือ 1 โลก ต่อจากลิเดีย โค ยอดโปรชาวนิวซีแลนด์ซึ่งครองมือ 1 โลกครั้งแรกตอนอายุ 17 ปี 9 เดือน 9 วัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 และทำได้อีกครั้งในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ขณะอายุได้ 18 ปี 6 เดือน 2 วัน

ปีนี้ โปรจีนทำผลงานโดดเด่น คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 2 รายการ และติดท็อปเท็นอีก 12 รายการ รวมถึงมีลุ้นหลายรางวัลช่วงท้ายปี

โปรจีนกล่าวว่า การขึ้นมือ 1 ของโลกครั้งนี้มีความหมายสำหรับทีมงาน ครอบครัว แฟนๆ และตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกียรติที่ได้มีชื่ออยู่เคียงข้างตำนานของวงการกอล์ฟหญิงมากมาย การขึ้นมือ 1 โลกเป็นความรู้สึกที่พิเศษ ขณะเดียวกันก็เป็นงานยากยิ่งกว่าที่จะรักษามือ 1 เอาไว้ให้ได้ ตนยังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้จากตำนานกอล์ฟทุกคน รวมถึงนักกอล์ฟหญิงยุคปัจจุบันทั้งในและนอกสนาม จากนี้จะพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อครอบครัว ทีมงาน แฟนๆ และประเทศไทย

คุณกำลังดู: โปรจีนขึ้นมือ 1 โลกอย่างเป็นทางการแล้ว! นักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ต่อจากโปรเม

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด