"โปรตีน" กินมากไปอาจไม่ช่วย "ลดน้ำหนัก"

ใครที่อัดแต่อกไก่ หรือโปรตีนเชคเยอะๆ อาจจะต้องหยุดก่อน เพราะนั่นอาจไม่ใช่วิธีกินเพื่อลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

"โปรตีน" กินมากไปอาจไม่ช่วย "ลดน้ำหนัก"

ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ อาจจะกำลังตั้งหน้าตั้งตาหาโปรตีนเสริม หรือเลือกกินแต่อกไก่อย่างเอาเป็นเอาตาย ซึ่งการเลือกกินโปรตีนไขมันต่ำเป็นเรื่องที่ถูกต้องก็จริง แต่หากกินโปรตีนมากเกินไป ไม่ถูกสัดส่วนที่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้การลดน้ำหนักไม่เป็นผลได้เช่นกัน

ทำไม กินโปรตีนมากเกินไป ถึงอาจไม่ช่วยลดน้ำหนัก?

หากทานโปรตีนมากเกินไป ตับและไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย และหากยังทานโปรตีนมากเกินความจำเป็นซ้ำๆ จนตับและไตทำงานหนักมากเกินไป อาจเสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม แล้วจะเริ่มขับโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายไม่ทัน โปรตีนอาจถูกส่งกลับไปที่ลำไส้ใหญ่ และถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นแอมโมเนีย และถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะซึม ชัก หมดสติ สมองเสื่อม หรือตับ/ไตเสื่อม ตัว/ตาเหลือง หรือเป็นดีซ่านได้

ดังนั้น แทนที่การกินโปรตีนจะช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล แต่การทานโปรตีนมากกว่าที่ร่างกายต้องการ โปรตีนจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นไขมัน และถูกกักเก็บไว้เป็นพลังงานสำรอง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และอาจได้โรคกลับมาแทนได้

กินโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม

ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม คือ ในแต่ละมื้อ ควรกินโปรตีนประมาณ 1 ฝ่ามือ หรือ 1 ใน 4 ของจาน โดยเน้นที่เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น ปลา ไก่ อาหารทะเล ไข่ เต้าหู้ ถั่ว และควรหลีกเลี่ยงโปรตีนไขมันสูง รวมถึงโปรตีนที่อยู่ในรูปของเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น แฮม เป็นต้น

กินอาหารให้หลากหลาย

นอกจากจะไม่กินโปรตีนมากเกินไปแล้ว ควรแบ่งสัดส่วนของอาหารประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น ผัก ผลไม้ ไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก ปลาทะเล คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย

และที่สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ

คุณกำลังดู: "โปรตีน" กินมากไปอาจไม่ช่วย "ลดน้ำหนัก"

หมวดหมู่: สุขภาพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด