ประกาศ ฉ.2 ฝนตกหนักถึงหนักมาก อ่าวไทย-อันดามัน คลื่นลมแรง

ประกาศ ฉ.2 ฝนตกหนักถึงหนักมาก อ่าวไทย-อันดามัน คลื่นลมแรง

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 5-9 กันยายน 2565)" ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 04 กันยายน 2565

ในช่วงวันที่ 5–9 กันยายน 2565 ร่องมรสุมกำลังแรงจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 5-9 กันยายน 2565จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

ที่จังหวัดพังงา วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเถลิงศักดิ์ นุชประหาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ปฏิบัติราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ผู้อำนวยการจังหวัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดพังงาหลายอำเภอได้เกิดฝนตกต่อเนื่องทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องนำธงแดงพร้อมป้ายเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเล ส่วนเรือประมงพื้นบ้านได้จอดเทียบท่าไม่ออกจับปลาในทะเลดูสถานการณ์เพื่อความปลอดภัย ซึ่งจังหวัดพังงา เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และดินโคลนถล่ม ประกอบด้วย อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอคุระบุรี อำเภอกะปง อำเภอตะกั่วป่า อำเภอท้ายเหมือง อำเภอเกาะยาว อำเภอเมืองพังงา และอำเภอทับปุด พื้นที่เฝ้าระวังคลื่นลมแรง และน้ำทะเลหนุนสูง ประกอบด้วย อำเภอเกาะยาว อำเภอตะกั่วป่า อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอคุระบุรี อำเภอท้ายเหมือง อำเภอเมืองพังงา และอำเภอทับปุด

เพื่อเป็นการเน้นย้ำฝ้าระวังและติดตามสถนการณ์ดังกล่าว กองอำนวยการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา จึงขอให้อำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณภัยดำเนินการติดตามสถานการณ์เตรียมความพร้อมและกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะการแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น การว่ายน้ำ หรือลงเล่นน้ำ สำหรับชาวประมงหรือผู้ที่ต้องเดินทางสัญจรทางน้ำ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ หากมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ให้ถือปฏิบัติตามหนังสือกองอำนวยการ

คุณกำลังดู: ประกาศ ฉ.2 ฝนตกหนักถึงหนักมาก อ่าวไทย-อันดามัน คลื่นลมแรง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด