ปฏิบัติการลับ จัดแถว เปลี่ยนขั้ว วางรุ่น ดัน "บิ๊กปู" คุม ทัพภาค1

การตัดสินใจล้างไพ่ เปลี่ยนขุนศึก "บิ๊กทหาร" ใน กองทัพภาคที่ 1 (ทภ.1) ของ "บิ๊กบี้" พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ในการปรับย้ายใหญ่ วาระโยกย้ายายพล 2565 ที่ผ่านมา ถือว่าสร้างความฮือฮา

ปฏิบัติการลับ จัดแถว เปลี่ยนขั้ว วางรุ่น ดัน "บิ๊กปู" คุม ทัพภาค1

การตัดสินใจล้างไพ่ เปลี่ยนขุนศึก "บิ๊กทหาร" ใน กองทัพภาคที่ 1 (ทภ.1) ของ "บิ๊กบี้" พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ในการปรับย้ายใหญ่ วาระโยกย้ายนายพล 2565 ที่ผ่านมา ถือว่าสร้างความฮือฮา เมื่อจัดแถวทหารวางหมากต่อยอดได้เด็ดเดี่ยว โดยดันทหารสาย"วงศ์เทวัญ"ผงาดขึ้นคุม ทภ.1 แล้วโยกทหารสายบูรพาพยัคฆ์ ออกนอกไลน์ เพื่อปรับหัวขบวนใหม่ยกชุด

โดยเฉพาะการส่ง "บิ๊กปู" พล.ต.พนา แคล้วปลอดทุกข์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.26) ที่มีอาวุโสต่ำสุด ใน 3 รองแม่ทัพ กระโดดขึ้นเป็น "แม่ทัพภาคที่ 1" แซงหน้าเต็ง 1 อย่าง "บิ๊กหนุ่ย" พล.ท.ธราพงษ์ มะละคำ แม่ทัพน้อยที่ 1 (ตท.24) ที่จ่อ รอขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 1 ต่อจาก "บิ๊กโต" พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง (ตท.23) ที่ทะยานขึ้น ผช.ผบ.ทบ. ต้องพลาดหวังไป

เพราะตามธรรมเนียม ที่ปฏิบัติกันมา การจะขึ้นนั่งเก้าอี้ แม่ทัพภาคที่ 1 ส่วนใหญ่จะให้วนมารอพักในตำแหน่ง แม่ทัพน้อยที่ 1 แต่การปรับย้ายครั้งนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กลับส่ง "พล.ต.พนา" ขึ้นพรวด แล้วย้าย พล.ท.ธราพงษ์ ขึ้นหิ้งเป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. (อัตราพลเอก) ซึ่งแม้จะได้ยศ แต่ตำแหน่งดูเทียบไม่ได้กับการนั่งเป็นแม่ทัพ ที่มีอำนาจมากมาย

การตัดสินใจครั้งนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ น่าจะมีเหตุผล หรือมองข้ามชอตเพื่อปูทางให้ พล.ต.พนา ทะยานไปถึงเก้าอี้ "ผบ.ทบ." เพราะมีอายุราชการยาวถึง 2570 และเป็นไปได้ ปีหน้าอาจจะดันให้เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ.

ส่วนการไม่ต้องผ่านตำแหน่ง แม่ทัพน้อยที่ 1 ของ พล.ต.พนา ถือเป็นการลัดขั้นตอน พาสชั้นขึ้นสู่อำนาจ คุมเมืองหลวง และดูแลภาคกลางทั้งหมด เป็นการสไลด์ขึ้นจากรองแม่ทัพ เช่นเดียวกับ พล.อ.ณรงค์พันธ์เมื่อครั้งถูกวางตัวให้เป็น ผบ.ทบ. มีการดันจาก ผบ.พล.1 รอ. ขึ้น รองแม่ทัพภาคที่ 1 ใช้เวลาเพียง 6 เดือน ก่อนสไลด์ขึ้น มทภ.1 ทันที

ดังนั้นจากนี้ไป พล.ต.พนา จะต้องถูกสปอตไลต์ทุกดวง จับตาทุกอย่างก้าว เพราะการขึ้นสู่เก้าอี้ แม่ทัพภาคที่ 1 ด้วยมีอายุราชการที่เหลืออีกหลายปี จึงถูกวางให้เป็นตัวเต็ง ที่จะขึ้นสู่หมายเลข 1 ของ กองทัพบก ภายใต้การดูแล และปูทางของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ เพื่อดันให้ถึงเก้าอี้ในฝัน

นอกจากนี้ คาดว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ น่าจะได้สัญญาณลับ ในการผลักดัน พล.ต.พนา ขึ้นสู่ตำแหน่ง มทภ.1 เพราะถือเป็น "นายพล" ในกองทัพบกคนเดียวในห้วงปีที่ผ่านมา ที่ได้รับเลือกให้ไปฝึกหลักสูตรทหารรักษาพระองค์ ของกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ทม.รอ.) 3 เดือน หรือหลักสูตรทหารคอแดง หรือที่เรียกกันว่าหลักสูตรราชสวัสดิ์ เมื่อ 9 พ.ค.65 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ พล.ต.พนา เป็นนายทหารจากสาย "วงศ์เทวัญ" และผ่านตำแหน่งสำคัญ โดยเติบโตมาจาก กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31 รอ.) หรือหน่วย RDF อันเป็นหน่วยต้นกำเนิดเดียวกับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ที่ได้รับราชการตามกันมา ก่อนมาสู่ พล.1 รอ. แล้วก้าวไปเป็น ผบ.พล.ร.11 หรือกองพล Stryker

ในโยกย้ายครั้งนี้ เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รองแม่ทัพน้อยที่ 1 (ตท.26) ก็ได้ขึ้นเป็น แม่ทัพน้อยที่ 1 เพื่อช่วยดูแลขับเคลื่อนภารกิจในกองทัพภาคที่ 1 โดยมี "บิ๊กใหญ่" พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.พล.ร.2 รอ. (ตท.27) อดีตผู้การกรมทหารเสือฯ อดีต หน.รปภ.และน้องรัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ขยับขึ้น รอง มทภ.1 เช่นเดียวกัน "บิ๊กหมี" พล.ต.ไกรภพ ไชยพันธุ์ ผบ.มทบ.14 (ตท.24) และ "บิ๊กไก่" พล.ต.วรยส เหลืองสุวรรณ ผบ.พล.1 รอ. (ตท.28) ขึ้นเป็น รอง มทภ.1

โดยที่ "บิ๊กตั้ง" พล.ต.ธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล ผบ.พล.ร.11 นายทหารดาวรุ่งของ (ตท.27) ผู้ที่ถูกคาดหมาย จะก้าวขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 1 ในอนาคต โผนี้กลับถูกเบียดได้แค่ รองแม่ทัพน้อยที่ 1 ถือเป็นการเสียจังหวะ ในการจ่อเข้าไลน์ เพื่อชิงเก้าอี้ แม่ทัพภาคที่ 1 ในอนาคต แม้จะมีอายุราชการยาวถึง 2572 ก็ตาม

ขณะที่การจัดทัพวางแนวกำลังรบ ในกองทัพภาคที่ 1พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้จัดแถว โดยส่งแกนนำ ตท.28 "บิ๊กกอล์ฟ" พล.ต.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.มทบ.11 ย้ายระนาบเพื่อดูภาคตะวันออก เป็น ผบ.พล.ร.2 รอ. เพื่อรอจ่อขึ้น รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในปีหน้า

โดยมีเพื่อนร่วมรุ่น "บิ๊กแอ้ม" พ.อ.ณัฐเดช จันทรางศุ รอง ผบ.พล.1 รอ. ขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ. คุมขุมกำลังปฏิวัติ และพ.อ.วุทธยา จันทมาศ รอง ผบ.พล.ร.9 ขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.9 เพื่อดูแลพื้นที่ภาคตะวันตก โดย 3 กองพลรบหลักจึงอยู่มือ ตท.28 ที่เป็นกองหนุนให้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.มาโดยตลอด

ทั้งนี้ "บิ๊กบี้" ยังได้จัดแถวหน่วยต่างๆ ที่ขึ้นตรงกับ กองทัพภาคที่ 1 ขณะที่ตำแหน่ง โดยโยก พล.ต.อภิชัย วิไลเนตร เสนาธิการกองทัพน้อยที่ 1 (ตท.23) ย้ายเป็น ผบ.มทบ.18 พ.อ.เอกอนันต์ เหมะบุตร รอง ผบ.พล.ร.11 (ตท.30) ขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.11 พ.อ.บุญญฤทธิ์ เลิศวัฒนเรืองชัย เป็น ผบ.พล.พัฒนาที่ 1

พ.อ.ปัญญา ตั้งความเพียร รอง ผบ.พล.ร.2 เป็น ผบ.มทบ.11 พ.อ.ไพรัช แก้วศรี เป็น ผบ.มทบ.12 พ.อ.สิทธิชัย คัตตะพันธ์ เป็น ผบ.มทบ.13 พ.อ.อำนาจ ดอนงาม เป็น ผบ.มทบ.14 พ.อ.อภิรักษ์ พรมมาฤทธิ์ เป็น ผบ.มทบ.16 พ.อ.พฤทธิ์ จันทราสา เป็น ผบ.มทบ.17

พ.อ.วิชัย เงาะจันทรา เป็น ผบ.กองบัญชาการช่วยรบที่ 1 พ.อ.นิธิ อิงคสุวรรณ เป็น เสนาธิการกองทัพภาคที่ 1 พ.อ.ศิรช์ณรงค์ หลวงเทพนิมิตร เป็น เสนาธิการกองทัพน้อยที่ 1

นี้คือบทสรุปในการจัดทัพ ขุมกำลังกองทัพภาคที่ 1 ภายใต้การปรับย้ายของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ เพื่อให้ พล.ต.พนา ที่จะก้าวสู่ แม่ทัพภาคที่ 1 หลัง 1 ต.ค.นี้ ที่จะเป็นผู้มีอำนาจเต็มในการรักษาพระนคร ดูแลความสงบสุข ความเรียบร้อย และความปลอดภัยให้กับประชาชนในเมืองหลวง อันเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศ ที่กำลังจะเข้าสู่วังวนของการเมืองที่จะมีเลือกตั้งใหม่ในไม่ช้านี้

ผู้เขียน : ยุทธจักรเขียว

กราฟิก :Chonticha Pinijrob

คุณกำลังดู: ปฏิบัติการลับ จัดแถว เปลี่ยนขั้ว วางรุ่น ดัน "บิ๊กปู" คุม ทัพภาค1

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด