ปธน.เบลารุสพบ “สี จิ้นผิง” ลั่นหนุนแผนสันติภาพยูเครนของจีนเต็มที่

ปธน.เบลารุสพบ “สี จิ้นผิง” ลั่นหนุนแผนสันติภาพยูเครนของจีนเต็มที่

อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุสเดินทางเยือนประเทศจีน พบประธานาธิบดี สี จิ้นผิง โดยเขาประกาศตัวสนับสนุนแผนการสันติภาพที่จีนเสนอ หลังสงครามดำเนินมานานกว่า 1 ปี

เมื่อวันพุธที่ 1 มี.ค. 2566 ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก แห่งเบลารุสเดินทางเยือนประเทศจีน และเข้าพบปะหารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในกรุงปักกิ่ง โดยผู้นำเบลารุสกล่าวระหว่างคุยกันว่า เขาสนับสนุนแผนการยุติสงครามในยูเครนที่จีนเป็นผู้เสนออย่างเต็มที่

“การพบปะในวันนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก” นายลูคาเชนโกกล่าวระหว่างพูดคุยกับ สี จิ้นผิง “พวกเขาควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการป้องกันไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าในระดับโลก ซึ่งจะไม่มีผู้ใดเป็นฝ่ายชนะ” “ด้วยเหตุนั้น เบลารุสจึงเสนอแผนสันติภาพมาตลอด และสนับสนุนความคิดริเริ่มเรื่องความมั่นคงระหว่างประเทศที่จีนผลักดันอย่างเต็มที่”

ความเคลื่อนไหลล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลจีนเสนอแผนแสดงจุดยืน 12 ข้อในวันครบรอบ 1 ปีสงครามยูเครนเมื่อ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเรียกร้องให้รัสเซียกับยูเครนหยุดยิง จัดตั้งเส้นทางมนุษยธรรมเพื่ออพยพชาวยูเครนอย่างปลอดภัย และวางขั้นตอนเพื่อรับประกันว่ายูเครนจะสามารถส่งออกธัญพืชไปยังต่างประเทศได้

แต่ฝ่ายพันธมิตรของยูเครนออกมาแสดงความไม่เชื่อถือ ขณะที่รัสเซียยอมรับในข้อเสนอ แต่ระบุว่า เงื่อนไขต่างๆ ในการแก่ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันตินั้น ยังไม่เกิดขึ้นในตอนนี้

ที่ผ่านมาชาติตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์จีนที่ไม่ร่วมประณามการรุกรานยูเครนของรัฐบาลมอสโก ขณะที่ทางการจีนเพิ่งออกมาแสดงความไม่พอใจ หลังถูกสหรัฐฯ กับนาโตกล่าวหาว่า ปักกิ่งอาจกำลังวางแผนส่งอาวุธไปให้รัสเซีย โดยจีนยังคงเน้นย้ำว่าพวกเขาเป็นกลางในความขัดแย้งนี้ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาด้วยการเจรจา

ที่มา : cna

คุณกำลังดู: ปธน.เบลารุสพบ “สี จิ้นผิง” ลั่นหนุนแผนสันติภาพยูเครนของจีนเต็มที่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด