ปธน.บราซิลพูดครั้งแรกหลังแพ้เลือกตั้ง ไม่ค้านผล-เริ่มเปลี่ยนผ่านอำนาจ

ปธน.บราซิลพูดครั้งแรกหลังแพ้เลือกตั้ง ไม่ค้านผล-เริ่มเปลี่ยนผ่านอำนาจ

โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิลแถลงข่าวครั้งแรกหลังแพ้เลือกตั้งเมื่อเกือบ 2 วันก่อน โดยขอบคุณผู้สนับสนุน ขณะที่ยังไม่พูดยอมรับผลการเลือกตั้ง แต่ก็ไม่คัดค้านผลลัพธ์ที่ออกมา

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ชาร์อี โบลโซนาโร ประธานาธิบดีฝ่ายขวาจัดแห่งประเทศบราซิล ออกมากล่าวแสดงความรู้สึกเป็นครั้งแรกในวันอังคารที่ 1 พ.ย. 2565 หลังจากเขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ให้แก่นาย ลูลา ดา ซิลวา คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญ

นายลูลาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 เมื่อวันอาทิตย์ไปด้วยคะแนน 50.9% ขณะที่นายโบลโซนาโร ได้ไป 49.1% แต่การที่นายโบลโซนาโรยังไม่ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ ทำให้เกิดความกังวลว่า เขาจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ในบราซิลซับซ้อนยิ่งขึ้นก่อนถึงวันสาบานตน 1 ม.ค. 2566

อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านไปราว 44 ชั่วโมงนับตั้งแต่ประกาศผลเลือกตั้ง ในที่สุดนายโบลโซนาโรก็ออกแถลงข่าวแรกซึ่งมีระยะเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น และไม่ยอมตอบคำถามใดๆ จากผู้สื่อข่าวที่มารวมตัวกัน

ในแถลงการณ์ของโบลโซนาโร เขากล่าวขอบคุณเหล่าผู้สนับสนุน และว่า “ความฝันของเรายังคงมีชีวิตชีวาเหมือนอย่างเคย” และย้ำถึงคุณค่าของหลายสิ่งที่ตัวเขาและพรรคของเขายึดถือ ได้แก่ “พระเจ้า, ปิตุภูมิ, ครอบครัว และเสรีภาพ” พร้อมทั้งยืนยันว่าจะต่อสู้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความก้าวหน้าต่อไป

แต่โบลโซนาโรไม่ได้พูดถึงคู่แข่งอย่าง ลูลา ดา ซิลวา และไม่ได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับชัยชนะตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา ผู้นำบราซิลซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งรายนี้ยังไม่ได้กล่าวยอมรับความพ่ายแพ้ แต่ก็ไม่มีคำพูดคัดค้านผลลัพธ์ที่ออกมาแต่อย่างใด

นอกจากนั้น โบลโซนาโรยังพูดถึงการประท้วงของกลุ่มคนขับรถบรรทุก ที่นำรถออกมาปิดถนนหลายสายทั่วประเทศ โดยระบุว่า “ความเคลื่อนไหวของประชาชนล่าสุดนี้ เป็นผลของความโกรธเคือง และความรู้สึกไม่เป็นธรรมในกระบวนการเลือกตั้งที่ปรากฏออกมา”

นายโบลโซนาโรเสริมว่า การเคลื่อนไหวอย่างสันติเป็นที่ต้อนรับเสมอในบราซิล แต่ “วิธีของเราต้องไม่เหมือนวิธีที่พวกฝ่ายซ้ายใช้ ซึ่งสร้างความเสียหายต่อประชาชนเสมอ เช่น การบุกรุกที่ดิน, ไม่เคารพในทรัพย์สินและสิทธิ”

หลังนายโบลโซนาโรออกแถลงข่าว นายไคโร โนเกวรา หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของเขาก็ออกมากล่าวว่า กระทรวงการเปลี่ยนผ่านอำนาจกำลังจะเริ่มขึ้น ก่อนที่ศาลสูงสุดของบราซิลจะออกแถลงการณ์ตามมาว่า แม้นายโบลโซนาโรจะไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่การอนุญาตเรื่องการเปลี่ยนผ่านอำนาจ ก็ถือเป็นการยอมรับผลเลือกตั้งแล้ว

คุณกำลังดู: ปธน.บราซิลพูดครั้งแรกหลังแพ้เลือกตั้ง ไม่ค้านผล-เริ่มเปลี่ยนผ่านอำนาจ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด