ปธน.เกาหลีใต้จ่อเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบ 12 ปี หวังฟื้นความสัมพันธ์

ปธน.เกาหลีใต้จ่อเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบ 12 ปี หวังฟื้นความสัมพันธ์

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตรียมเดินทางเยือนญี่ปุ่น ซึ่งจะทำให้เขาเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่เยือนแดนอาทิตย์อุทัยในรอบ 12 ปี หวังฟื้นความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ฝ่าย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มี.ค. 2566 สำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี ยูน ซุค-ยอน และภริยา จะเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 16-17 มี.ค.นี้ ตามคำเชิญของรัฐบาลโตเกียว ซึ่งจะทำให้นายยูนกลายเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกในรอบ 12 ปีที่เดินทางเยือนแดนอาทิตย์อุทัย

สำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า นายยูนจะร่วมการประชุมสุดยอดกับนายกรัฐมนตรี ฟุมิโอะ คิชิดะ โดยการเยือนครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาและส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ประกาศว่าบริษัทของพวกเขาจะเป็นฝ่ายจ่ายเงินชดเชยให้แก่เหยื่อผู้ถูกบังคับใช้แรงงานในยุคการปกครองของญี่ปุ่นระหว่างปี 2453-2488 เพื่อยุติความขัดแย้งซึ่งฉุดรั้งความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะสร้างแนวร่วมในแปซิฟิกต้านการขยายอำนาจของจีนกับเกาหลีใต้

ด้านนาย ฮิโรคาซุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศเพื่อนบ้านสำคัญที่เราควรร่วมมือในการแก้ปัญหาหลายอย่างในประชาคมนานาชาติ และเขาหวังว่าการเยือนครั้งนี้จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งในด้านความเป็นมิตรและความร่วมมือ

ส่วนสำนักงานของนายยูนระบุว่า ประธานาธิบดีหวังจะขยายความร่วมมือในหลายๆ ด้าน เช่นความมั่นคง, เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม และฟื้นฟูการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้คนของทั้งสองประเทศอีกครั้ง เพื่อก้าวข้ามประวัติศาสตร์อันโชคร้ายที่ผ่านมา และมุ่งหน้าไปสู่อนาคต

ที่มา : cna

คุณกำลังดู: ปธน.เกาหลีใต้จ่อเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบ 12 ปี หวังฟื้นความสัมพันธ์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด