ปอศ.บุกทลายแก๊งเงินกู้ดอกโหด คิดร้อยละ 547.5 ต่อปี เงินหมุนกว่า 1 พันล้าน

ปอศ.บุกทลายแก๊งเงินกู้ดอกโหด คิดร้อยละ 547.5 ต่อปี เงินหมุนกว่า 1 พันล้าน

ตำรวจ ปอศ.ลุยค้น 4 จังหวัด ทลายเครือข่ายเงินกู้ออนไลน์ จับหัวหน้าขบวนการพร้อมสมุน หลังพบเบาะแสปล่อยสินเชื่อธุรกิจรายย่อย เรียกเก็บดอกเบี้ยโหด ร้อยละ 1.5 ต่อวัน หรือร้อยละ 547.5 ต่อปี จนกว่าจะมีเงินต้นมาชดใช้คืน พบเงินหมุนเวียนนับพันล้าน


เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2566 พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการ พ.ต.อ.เมฆพิศาล ศรีภิรมย์ ผกก.5 บก.ปอศ., พ.ต.ต.วรวุฒิ คงรักษา, พ.ต.ต.สุทธิพงษ์ มอญรัต, พ.ต.ต.สุทธิพงษ์ จันทพันธ์ และ พ.ต.ต.ฉัตรดนัย ทองคลอด สว.กก.5 บก.ปอศ. นำเจ้าหน้าที่กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลายจุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, พิจิตร, สมุทรปราการ และจันทบุรี กวาดล้างจับกุมขบวนการเงินกู้ออนไลน์เถื่อน 2 เครือข่าย ประกอบด้วย “Burin-credit (บุรินทร์ เครดิต)” และ Memoney-Credit สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

สำหรับการปฏิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว นายทศพล เซียงกา อายุ 29 ปี นายศักดิ์รินทร์ ชินโนรส อายุ 29 ปี นายยุทธนา เฟื่องฟู อายุ 27 ปี และ นายเกียรติศักดิ์ ธรรมคงทอง อายุ 21 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 893-896/2566 ลงวันที่ 24 มี.ค. 2566 ข้อหา “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต, เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกําหนด และร่วมกันข่มขู่หรือใช้ความรุนแรงในการทวงหนี้” พร้อมกับจับกุมกลุ่มพนักงานรับจ้างทวงหนี้ของเครือข่ายดังกล่าวในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต” อีก 7 ราย รวมถึงตรวจยึดของกลาง อาทิ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 13 เครื่อง โทรศัพท์ 38 เครื่อง ซิมการ์ดประมาณ 50 อัน เช็คค้ำประกันของลูกหนี้ 22 ใบ มูลค่ารวม 7,990,000 บาท รถยนต์ Mercedes Benz, BMW, TOYOTA และ Hyundai ของลูกหนี้ อีก 4 คัน


พ.ต.อ.เมฆพิศาล กล่าวว่า สำหรับปฏิบัติการดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 2565 ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ศปน.ตร.) ได้รับแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับกลุ่มเครือข่ายเงินกู้ออนไลน์นอกระบบ “Burin-credit” มีพฤติการณ์เรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราที่สูง ซึ่งผู้กู้จะต้องจ่ายดอกเบี้ยรายวันในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อวัน หรือร้อยละ 547.5 ต่อปี จนกว่าจะมีเงินต้นมาชดใช้คืน หลังรับเรื่องจึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบสวนจนทราบว่า มีการกระทำดังกล่าวจริง

พ.ต.อ.เมฆพิศาล กล่าวต่อว่า พฤติการณ์ของเครือข่ายดังกล่าว จะมีการเปิดเว็บไซต์ขึ้นมา ใช้ชื่อว่า www.burin-credit.com ชักชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปกู้เงิน โดยกลุ่มเป้าหมายจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน และไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนถูกกฎหมายได้ ซึ่งขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อ ไม่จําเป็นต้องใช้หลักฐานยืนยันตัวตน ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน ในกรณีที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจฯ กลุ่มคนร้ายจะไปสํารวจกิจการเพื่อประกอบการพิจารณา เมื่อสินเชื่ออนุมัติแล้ว จะโอนเงินไปให้ผู้กู้ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งเข้าบัญชีธนาคารของผู้กู้ ทั้งนี้ จะหักยอดเงินกู้เป็นดอกเบี้ยงวดแรกไว้ก่อน หากลูกหนี้ผิดนัดชําระหนี้ จะใช้วิธีการโทรศัพท์ข่มขู่ และไประรานผู้กู้ถึงที่บ้าน, ที่ทํางาน หรือสถานประกอบการ ถือเป็นการกระทําที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย


จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า กลุ่มคนดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนในบัญชีช่วงระยะเวลา 1 ปี กว่า 1,000 ล้านบาท จึงเร่งแกะรอยและรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ซึ่งเป็นตัวการหลักของขบวนการดังกล่าวได้จำนวน 4 คน คือ นายทศพล นายศักดิ์รินทร์ นายยุทธนา และ นายเกียรติศักดิ์ ก่อนที่ต่อมา นายศักดิ์รินทร์ จะแยกตัวไปเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า Memoney-credit เพื่อปล่อยเงินกู้ออนไลน์ในลักษณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ จนนำมาสู่ปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดได้ดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ปล่อยเงินกู้เรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดจริง แต่ยืนยันว่าไม่เคยข่มขู่ลูกหนี้แต่อย่างใด เบื้องต้นนำตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ดำเนินคดีต่อไป.

คุณกำลังดู: ปอศ.บุกทลายแก๊งเงินกู้ดอกโหด คิดร้อยละ 547.5 ต่อปี เงินหมุนกว่า 1 พันล้าน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด