ระเบิดคาเฟ่รัสเซีย สังหารบล็อกเกอร์สายทหารชื่อดัง

ระเบิดคาเฟ่รัสเซีย สังหารบล็อกเกอร์สายทหารชื่อดัง

กระทรวงมหาดไทยรัสเซียยืนยันว่า เกิดเหตุระเบิดที่คาเฟ่แห่งหนึ่งในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย ส่งผลทำให้นายวลาดเลน ทาทาร์สกี บล็อกเกอร์สายทหารชื่อดังของรัสเซียเสียชีวิต

เหตุระเบิดที่ร้าน "สตรีท ฟู้ด บาร์ นัมเบอร์ วัน" ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 25 คน โดยวิดีโอที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นการระเบิดและมีผู้ได้รับบาดเจ็บบนถนน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าฝ่ายใดเป็นผู้รับผิดชอบต่อการระเบิดครั้งนี้

นายวลาดเลน ทาทาร์สกี ซึ่งมีชื่อจริงว่า แมกซิม โฟมิน ถือเป็นแกนนำฝ่ายสนับสนุนการทำสงครามของรัสเซียในยูเครน รายงานระบุว่า เขาได้รับเชิญให้ไปพูดในงานที่จัดโดยคาเฟ่ที่เกิดเหตุระเบิด อย่างไรก็ตาม มีรายงานที่ขัดแย้งกันในสื่อรัสเซียเกี่ยวกับอุปกรณ์ระเบิด ตามแหล่งข่าวของกระทรวงมหาดไทยที่อ้างโดยสื่อของรัฐรัสเซีย นายทาทาร์สกีได้รับของขวัญซึ่งภายในกล่องซึ่งมีระเบิดซ่อนอยู่ข้างใน

วิดีโอที่เผยแพร่บนเทเลแกรมหลังการระเบิด แสดงให้เห็นว่าเขาได้รับรูปปั้นและพูดติดตลกเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่สามารถยืนยันได้ว่ามันคือระเบิดหรือไม่

ทั้งนี้ นายทาทาร์สกี ถือเป็นบล็อกเกอร์สายทหารของรัสเซีย ที่มีความแตกต่างจากบล็อกเกอร์และนักข่าวจากสื่อของรัฐคนอื่นๆ เนื่องจากเขาจับอาวุธในปฏิบัติการสู้รบ และมักรายงานจากพื้นที่แนวหน้าของยูเครน และตกเป็นประเด็นอื้อฉาวเมื่อปีที่แล้ว หลังจากโพสต์วิดีโอที่ถ่ายภายในทำเนียบรัฐบาลรัสเซีย โดยเขากล่าวว่า "เราจะเอาชนะทุกคน เราจะฆ่าทุกคน เราจะปล้นทุกคนเท่าที่จำเป็น เพราะมันเป็นสิ่งที่เราชอบ" โดยพบว่าเขาไปร่วมในพิธีที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นเจ้าภาพ ซึ่งเป็นผู้ประกาศการผนวกดินแดน 4 ภูมิภาคของยูเครนที่ถูกยึดครองบางส่วนโดยรัสเซีย

ส่วนคาเฟ่ที่เป็นเป้าหมายการระเบิดเป็นของนายเยฟเกนี พริโกชิน หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้าง "แวกเนอร์" ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของรัสเซีย

นายทาทาร์สกีมีผู้ติดตามมากกว่า 500,000 คนบนเทเลแกรม ซึ่งเขาและบล็อกเกอร์สายทหารคนอื่นๆ ได้แสดงการวิพากษ์วิจารณ์แง่มุมต่างๆ ของการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ด้าน "ไซเบอร์ ฟรอนต์ ซี" ซึ่งเป็นกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "กองกำลังข้อมูลของรัสเซีย" โพสต์ในเทเลแกรมว่า ได้อนุญาตให้มีการใช้คาเฟ่ดังกล่าวเพื่อจัดกิจกรรมในช่วงเย็น แต่กลับมีการโจมตีของผู้ก่อการร้าย แม้จะใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย แต่ก็ไม่เพียงพอ

นายทาทาร์สกีเข้าร่วมกองกำลังแบ่งแยกดินแดนของรัสเซียในปี 2014 เมื่อพวกเขายึดพื้นที่แคว้นโดเนตสค์และลูฮานสก์ ทางตะวันออกของยูเครน

นายทาทาร์สกีเคยให้ข้อมูลว่า เขาเกิดที่เมืองมากิฟกา ในภูมิภาคโดเนตสค์ เขาเข้าร่วมกับกลุ่มกบฏโดเนตสค์หลังปล่อยตัวเขาออกจากคุกในข้อหาปล้นอาวุธ เมื่อรัสเซียเปิดตัวการรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ทาทาร์สกีก็กลับไปต่อสู้และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามบนโซเชียลมีเดียและสื่อของรัฐรัสเซีย เขาอ้างว่าได้ช่วยยิงโดรนต่อสู้และสร้างป้อมปราการ

ด้านนายมิไคโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ทวีตว่า ในรัสเซีย "แมงมุมกำลังกินกันเองในขวดโหล" นอกจากนี้ เขายังระบุว่าการทะเลาะวิวาททางการเมืองของรัสเซีย กำลังนำไปสู่ "การก่อการร้ายภายในประเทศ."

คุณกำลังดู: ระเบิดคาเฟ่รัสเซีย สังหารบล็อกเกอร์สายทหารชื่อดัง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด