ร้านเล็กแต่เมนูแน่น สาว ม.4 เมืองชลฯ เก็บเงินเปิดร้านกาแฟหารายได้ช่วงปิดเทอม

ร้านเล็กแต่เมนูแน่น สาว ม.4 เมืองชลฯ เก็บเงินเปิดร้านกาแฟหารายได้ช่วงปิดเทอม

นักเรียนสาวชั้น ม.4 ที่ชลบุรี เก็บออมเงินสร้างร้านคาเฟ่ให้ตัวเอง ขายกาแฟสดจากหม้อโมกา พอต ช่วงปิดเทอม รายได้สูงถึงวันละกว่า 2 พันบาท เผยแม้ร้านเล็กๆ แต่เมนูหลากหลายไม่แพ้ร้านคาเฟ่ใหญ่

ผู้สื่อข่าวพบกับร้านกาแฟเล็กๆ แห่งหนึ่งชื่อ ร้านพลอยไพรินทร์คาเฟ่ ตั้งอยู่ริมถนนเส้นพานทอง-เกาะลอย ก่อนถึงตลาดเกาะลอย เลขที่ 40/5 หมู่ 2 ต.เกาะลอย อ.พานทอง จ.ชลบุรี โดยเป็นร้านเล็กๆ มีเพียง 3 โต๊ะเท่านั้น และได้พบกับ นางสาวยุพารัตน์ ติยะบุตร อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 ของโรงเรียนพานทองสภาชนูปถัมภ์ กำลังทำเมนูกาแฟสดและชาไทยชีส ซึ่งการทำด้วยกาต้ม หรือ โมกา พอต ที่เป็นหม้อต้มกาแฟสดให้กับลูกค้า ภายในร้านมีหลากหลายเมนูให้เลือก กาแฟทูโทน กาแฟสด น้ำชาต่างๆ และปังเย็น ซึ่งมีให้เลือกกว่า 50 เมนู บรรยากาศของร้านเรียบง่ายนั่งสบาย กึ่งธรรมชาติ มีลมโชยจากรอบๆ ตลอดเวลา โดยมีลูกค้าแวะมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง

จากการสอบถามลูกค้าที่มาอุดหนุน บอกว่า รสชาติน้ำเข้มข้นอร่อยไม่แพ้ร้านคาเฟ่ใหญ่ๆ เลย และอีกอย่างสมัยนี้หายากที่จะมีเด็กแบบนี้มาเปิดร้านขาย เพราะวัยนี้ส่วนใหญ่จะติดเพื่อนและออกไปเล่นกับเพื่อนๆ แต่เด็กคนนี้มีความขยัน อยู่บ้านกับแม่หารายได้ด้วยตัวเอง เพื่อเก็บเงินเป็นทุนการศึกษาให้ตัวเอง ตนก็สนับสนุนเพราะมีความคิดที่กตัญญูช่วยพ่อแม่หารายได้

ด้าน นางสาวยุพารัตน์ ติยะบุตร กล่าวว่า ร้านนี้ตัวอยากได้มานาน เลยเก็บเงินที่แม่ให้ตอนไปโรงเรียนเก็บออมวันละนิด เพื่อเอาเงินมาทำร้านเป็นของตัวเอง โดยได้เงินกับแม่มาสมทบอีกเล้กน้อย ชื่อร้านและร้านตนออกแบบเองตามที่อยากได้ร้านคาเฟ่เล็กๆ ในฝันของตัวเองและทำเองทุกเมนูมากว่า 50 เมนู ความรู้ก็ได้จากแม่ที่สอนทำอยู่ประจำ มีลูกค้าทั้งประจำและขาจรมาแวะอุดหนุนอยู่เรื่อยๆ

สำหรับเมนูที่ลูกค้ามาแล้วต้องสั่งหลักๆ คือ กาแฟสด ปังเย็น อิตาเลียนโซดา และเมนูยอดฮิตตอนนี้จะเป็นชาชีสที่ลูกค้ามาต้องสั่งประจำบางคนต้องสั่งถึง 2 แก้ว เพราะอร่อยมาก ตัวเองมีความฝันอยากเรียนสูงๆ และจะขายกาแฟเพื่อเก็บเงินไว้เพื่อส่งตัวเองในอนาคตด้วย ในใจก็คิดอยากไปเล่นกับเพื่อนๆ เพราะเพื่อนๆ บางคนได้ไปเที่ยว ได้ไปขี่รถเล่น แต่พอมานึกดูไม่มีประโยชน์อะไรเลย ตนจึงขออยู่ร้านหารายได้ด้วยตัวเองดีกว่า จะได้ไม่เดือดร้อนในวันข้างหน้า เพราะรายได้ต่อวันก็ประมาณ 1,500-2,000 บาท ตนก็พอได้เก็บเป็นทุนเรียนและไว้ซื้อของส่วนตัว

ส่วน นางสาวเดือนเพ็ญ ใจดีแท้ อายุ 40 ปี แม่ของนางสาวยุพารัตน์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ลูกสาวไม่ดื้อ ไม่เกเร เพราะเด็กอายุเท่านี้บางคนติดเพื่อน และเที่ยวซ้อนท้ายรถแว้น แต่ลูกสาวไม่เป็นแบบนั้น กลับเก็บเงินออมที่ให้ไปโรงเรียนไว้เพื่อมาทำร้านคาเฟ่ เพื่อหาเงินไว้เป็นทุนการศึกษาให้ตัวเอง และเมนูกาแฟและน้ำต่างๆ ในร้านตัวเขาก็จะทำเองมากกว่า 50 เมนู โดยที่แม่จะคอยสอนทำอยู่เรื่อยๆ เป็นบางเมนู และแต่ละเมนูรสชาติไม่แพ้กับคาเฟ่ใหญ่ๆ แน่นอน ส่วนกาแฟสดนั้นจะต้มด้วยกาโมกา พอต ที่น้องทำเองอีกด้วย ตอนนี้ก็หายากที่จะมีคนทำแบบนี้.

คุณกำลังดู: ร้านเล็กแต่เมนูแน่น สาว ม.4 เมืองชลฯ เก็บเงินเปิดร้านกาแฟหารายได้ช่วงปิดเทอม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด