ระทึก เรือบรรทุกสินค้า จมกลางทะเลชุมพร 42 ตู้คอนเทนเนอร์ลอยเกลื่อน

ระทึก เรือบรรทุกสินค้าอับปาง ตู้คอนเทรนเนอร์ 42 ตู้ ลอยเกลื่อนทะเล กัปตัน-นายช่างลูกเรือต้องสละเรือ ก่อนจุดพลุสัญญาณไฟเพื่อขอความช่วยเหลือโชคดีได้เรือประมงเห็นเหตุการณ์ วิ่งเข้ามาช่วยทั้ง 10

ระทึก เรือบรรทุกสินค้า จมกลางทะเลชุมพร 42 ตู้คอนเทนเนอร์ลอยเกลื่อน

ระทึก เรือบรรทุกสินค้าอับปาง ตู้คอนเทนเนอร์ 42 ตู้ ลอยเกลื่อนทะเล กัปตัน-นายช่างลูกเรือต้องสละเรือ ก่อนจุดพลุสัญญาณไฟเพื่อขอความช่วยเหลือ โชคดีได้เรือประมงเห็นเหตุการณ์ วิ่งเข้ามาช่วยทั้ง 10 ชีวิตปลอดภัย

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 3 พ.ย. 65 พ.ต.อ.สถิตย์ คงเนียม ผกก.สภ.ปากน้ำชุมพร พร้อมด้วย นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรุดเดินทางมาเพื่อรอรับลูกเรือสันทัดสมุทร 4 ซึ่งเป็นชาย 9 คน หญิง 1 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 10 คน หลังจากที่เรือดังกล่าวซึ่งบรรทุกสินค้าเป็นไม้แปรรูป บรรจุอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 42 ตู้ แล้วเกิดอับปางล่มจมกลางทะเล เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ในเขตพื้นที่หน้าหาดทรายรีสวี ตำบลท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร โดยมี นายปรีชา บุญหนัก ไต๋เรือประมงทรัพย์สมบูรณ์ 1 พร้อมลูกเรือประมง ซึ่งทำประมงอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ได้เข้าให้การช่วยเหลือลูกเรือบรรทุกสินค้าลำที่จนทุกคนรอดปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แล้วนำทั้งหมดมาขึ้นฝั่งที่แพปลาปากน้ำชุมพร

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 3 พ.ย. 65 จังหวัดชุมพรได้รับแจ้งจากผู้ควบคุมเรือชื่อ สันทัดสมุทร 4 เป็นเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ได้อับปางลง ห่างจากหาดทรายรีสวี อำเภอสวี 4.84 ไมล์ทะเล มีลูกเรือจำนวน 10 คน ตู้คอนเทนเนอร์ 42 ตู้ เบื้องต้นทราบว่ามีเรือประมงชื่อทรัพย์สมบูรณ์ 1 ให้การช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมดปลอดภัย

ต่อมานายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง บัญชาการเหตุการณ์และสั่งการในพื้นที่บริเวณท่าเรือลมพระยา อ.เมืองชุมพร ขอรับการสนับสนุนเรือจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และหน่วยข้างเคียง เข้าร่วมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ให้เจ้าท่าภูมิภาคสาขาชุมพร ดำเนินการประกาศเขตเรือจม และแจ้งเรือในท้องที่ให้ระวังอันตรายอย่าเข้าเขตพื้นที่ดังกล่าว

ด้านนายปรีชา บุญหนัก อายุ 45 ปี กัปตันเรือประมงทรัพย์สมบูรณ์ 1 ที่เข้าให้การช่วยเหลือ เล่าว่า ขณะทำการประมงอยู่นั้นได้เห็นพลุสัญญาณไฟขึ้นครั้งแรกไม่ได้เอะใจ แต่ครั้งที่สองจึงเห็นผิดสังเกตพร้อมกับเห็นไฟกะพริบขอความช่วยเหลือจากเรือชูชีพและไฟเรือลำใหญ่ที่ประสบเหตุไฟดับจึงเล่นเข้าไปดูใกล้ๆ ขณะนั้นได้กลิ่นน้ำมันด้วย พบทุกคนนั่งอยู่ในเรือชูชีพจึงเร่งให้การช่วยเหลือนำขึ้นเรือประมง แล้วให้ลูกน้องใช้เชือกโยงตู้คอนเทนเนอร์ที่ลอยบนผิวน้ำมารวมกันไว้ ก่อนพาทุกคนนั่งเรือประมงเข้าฝั่งที่แพปลาพื้นที่ตำบลปากน้ำชุมพร

นายอำพร วงศ์ธรรม กัปตันเรือบรรทุกสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ กล่าวว่า สาเหตุที่เรือล่มเนื่องจากการปรับระดับความสมดุลของเรือไม่กลับคืน ได้พยายามปรับระดับเรือที่เอียงจนถึงวินาทีสุดท้ายก็ไม่คืนที่ จึงบอกทุกคนในเรือว่าต้องสละเรือ จากนั้นสภาพเรือค่อยๆ เอียงตู้สินค้าเริ่มไหล หลังจากนั้นหัวเรือทิ่มลงสู่ท้องน้ำ ท้ายเรือชูตั้งโด่งขึ้นและค่อยๆ จมลง ก้นทะเล จนมีเรือประมงเล่นเข้ามาช่วยเหลือขณะนั่งอยู่ในเรือชูชีพทุกคนปลอดภัย โดยบรรทุกสินค้ามาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปลายทางแหลมฉบัง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำลูกเรือทั้งหมดไปยัง สภ.ปากน้ำชุมพรขณะที่นายสมพูน โชติมณี นายช่างกล และเป็นหัวหน้าควบคุมเครื่อง กล่าวว่า เรือได้เดินทางออกมาจาก จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันที่ 2 พฤศจิกายน 65 ระหว่างทางได้เกิดระดับน้ำใต้ท้องเรือซึ่งจะต้องควบคุมให้บาลานซ์น้ำหนักให้เท่ากันทั้งสองด้านของเรือซ้าย-ขวา แต่พอเรือแล่นด้วยความเร็วประมาณ 6-7 นอต/ชั่วโมง จนมาถึงที่เกิดเหตุ เรือด้านซ้ายเริ่มเอียง จึงได้พยายามปรับระดับน้ำใต้ท้องเรือให้เท่ากัน แต่ยิ่งปรับเรือก็ยิ่งเอียง จนต้องสั่งให้เรือจอดนิ่งๆ แล้วพยายามปรับให้บาลานซ์ที่สุด แต่ก็ไม่สามารถควบคุมได้ เรือเอียงจนวิกฤติ ทางกัปตัน ได้ตะโกนสั่งให้โยนเรือยางลงน้ำ พร้อมสั่งให้ทุกคนสละเรือให้จมลงดังกล่าว

สำหรับเรือบรรทุกสินค้าลำดังกล่าว ชื่อว่าสันทัดสมุทร 4 ประเภทเจ้าของเรือส่วนบุคคล วัสดุเรือ เป็นเหล็ก ประเภทการใช้ บรรทุกสินค้า เรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต กว้าง 12.50 เมตร ยาว 79.96 เมตร ลึก 6.20 เมตร ตันกรอส 1,861.00 ตันเนต น้ำหนักบรรทุก 2,561.90 ตัน เครื่องยนต์ 1 เครื่อง

คุณกำลังดู: ระทึก เรือบรรทุกสินค้า จมกลางทะเลชุมพร 42 ตู้คอนเทนเนอร์ลอยเกลื่อน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด