ระอุ เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์มากสุดในวันเดียว เกาหลีใต้ยิงจรวดลงทะเลตอบโต้

ระอุ เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์มากสุดในวันเดียว เกาหลีใต้ยิงจรวดลงทะเลตอบโต้

สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดยิ่งขึ้นในวันพุธ หลังเปียงยางระดมยิงขีปนาวุธมากที่สุดในวันเดียว ขณะที่เกาหลีใต้ส่งเครื่องบินรบยิงจรวดลงทะเลตอบโต้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อย่างน้อย 23 ลูกในวันพุธที่ 2 พ.ย. 2565 ซึ่งถือเป็นการทดสอบขีปนาวุธในวันเดียวมากที่สุดตลอดการ โดยมีอย่างน้อย 1 ลูกที่ข้ามเส้นแบ่งเขตทางทะเลที่เรียกว่า ‘เส้นจำกัดตอนเหนือ’ (NLL) ไปตกในน่านน้ำของเกาหลีใต้เป็นครั้งแรก โดยจุดตกอยู่ห่างจากเมืองซกโช ไม่ถึง 60 กม.

ความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ ทำให้ทางการเกาหลีใต้เปิดไซเรนเตือนภัยการโจมตีทางอากาศที่เกาะอุลลึง พร้อมสั่งให้ประชาชนบนเกาะอพยพไปยังที่หลบภัยใต้ดิน ขณะที่กองทัพส่งเครื่องบินรบยิงมิสไซล์ประเภทจากอากาศสู่ภาคพื้น เหนือเส้นแบ่งเขตทางทะเลดังกล่าวเพื่อเป็นการตอบโต้

ตามการเปิดเผยของกองทัพเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์อย่างน้อย 10 ลูกไปทั้งทางตะวันตกและตะวันออกในช่วงเช้าวันพุธ ก่อนจะยิงจรวดเพิ่มอีกในเวลาต่อมา รวมถึงระดมยิงปืนใหญ่อีกกว่า 100 นัด รวมตลอดว่าเปียงยางยิงจรวดถึง 23 ลูก เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ 7 ลูก กับมิสไซล์อื่นๆ อีก 16 ลูก รวมถึง ขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศ 6 ลูก

ฝ่ายเกาหลีเหนืออ้างว่า การระดมยิงมิสไซล์รอบล่าสุดเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้ การฝึกซ้อมทางทหารขนาดใหญ่ร่วมกันระหว่างกองทัพเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ ซึ่งกำลังเกิดขึ้น โดยเปียงยางมองว่าเป็นพฤติกรรมก้าวร้าวและการยั่วยุ และเมื่อวันอังคาร เกาหลีเหนือก็เพิ่งออกมาขู่ว่า เกาหลีใต้กับสหรัฐฯ จะต้องชดใช้อย่างน่าสยดสยองที่สุดสำหรับการซ้อมรบครั้งนี้

คุณกำลังดู: ระอุ เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์มากสุดในวันเดียว เกาหลีใต้ยิงจรวดลงทะเลตอบโต้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด