รายงานสภาพอากาศ UN เผย ระดับน้ำทะเลโลกสูงเร็วขึ้นมากกว่าเท่าตัว

รายงานสภาพอากาศ UN เผย ระดับน้ำทะเลโลกสูงเร็วขึ้นมากกว่าเท่าตัว

หน่วยงานสภาพอากาศของสหประชาชาติเผยแพร่รายงานใหม่ ชี้ว่าระดับน้ำทะเลโลกเพิ่มเร็วขึ้นกว่าช่วง 2 ทศวรรษก่อนกว่าเท่าตัว และจะเพิ่มต่อเนื่องไปเป็นพันปี

เมื่อวันศุกร์ที่ 21 เม.ย. ปี พ.ศ. 2566 องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) แห่งสหประชาชาติ (UN) เผยแพร่รายงานสภาพอากาศประจำปี ระบุว่า อัตราการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลโลกในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าเท่าตัว จากช่วง ค.ศ.1993-2002 (พ.ศ. 2536-2545) ซึ่งเป็นทศวรรษแรกที่พวกเขาเริ่มเก็บข้อมูล พร้อมเตือนว่าสถานการณ์จะเป็นไปในทิศทางนี้ต่ออีกนับพันปี

รายงานระบุว่า ระดับน้ำทะเลโลกเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.62 มม.ต่อปีระหว่างปี ค.ศ. 2013-2022 (พ.ศ. 2556-2565) อันเป็นผลจากการละลายอย่างรวดเร็วของธารน้ำแข็งและอุณหภูมิของมหาสมุทรที่เพิ่มสูงทุบสถิติ หมายความว่าระดับน้ำทะเลโลกเพิ่มขึ้นมาแล้วมากกว่า 10 ซม. นับตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 1990s

“เราพ่ายแพ้แล้วในเกมการละลายของธารน้ำแข็งและเกมการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล ดังนั้นนี่จึงเป็นข่าวร้าย” นายเพตเตรี ทาลาส เลขาธิการของ WMO กล่าวในการแถลงข่าว และเสริมว่า ก๊าซเรือนกระจกระดับสูงมากที่ถูกปล่อยออกมา จะทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นต่อไปอีกนับพันปี

นายทาลาสกล่าวว่า รูปแบบสภาพอากาศสุดขั้วนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงช่วง ค.ศ.2060 ไม่ว่ามนุษย์จะใช้มาตรการใดๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจำก็ตาม แต่เขาเชื่อว่า มนุษย์ยังมีโอกาสพลิกสถานการณ์จากเทรนด์ด้านลบนี้ และอาจถึงขั้นบรรลุเป้าหมาย จำกัดไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มมากกว่า 1.5 องศาเซลเซียสนับตั้งแต่ยุคก่อนอุตสหกรรม แต่ประเทศกลุ่ม G7 ต้องมีแผนป้องกันโลกร้อนที่ทะเยอทะยานกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลกำลังส่งผลกระทบต่อเมืองชายฝั่งหลายแห่งทั่วโลก รวมถึงอาจคุกคามการดำรงอยู่ของรัฐที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำแหลายแห่ง รวมถึงประเทศเกาะ ตูวาลู

รายงานของ WMO ซึ่งเผยแพร่ก่อนถึงวัน เอิร์ธ เดย์ (Earth Day) เพียงวันเดียว ยังแสดงให้เห็นว่า น้ำแข็งในทะเลแถบแอนตาร์กติกาลดลงไปอยู่ในระดับต่ำสุดเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนกับกรกฎาคมปีก่อน และพื้นผิวน้ำของมหาสมุทรราว 58% ทั่วโลกกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนทางทะเล (marine heatwave)

WMO ระบุอีกว่า ปี 2022 หรือ พ.ศ. 2565 เป็นปีที่ร้อนที่สุดอันดับ 5 หรือ 6 นับตั้งแต่พวกเขาเริ่มเก็บสถิติ โดยอุณหภูมิโลกสูงกว่าค่าเฉลี่ยของยุคก่อนอุตสาหกรรม 1.15 องศาเซลเซียส แม้ว่าผลกระทบจากปรากฏการณ์ ลานิญา นาน 3 ปีจะทำให้บางพื้นที่เย็นลง

แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่า โลกจะทุบสถิติอุณหภูมิเฉลี่ยอีกครั้งในปี 2023 หรือ 2024 เพราะอิทธิพลจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และการกลับมาของ เอลนีโญ ซึ่งจะทำให้บางพื้นที่ร้อนขึ้น

ที่มา : cna

คุณกำลังดู: รายงานสภาพอากาศ UN เผย ระดับน้ำทะเลโลกสูงเร็วขึ้นมากกว่าเท่าตัว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด