รับน้อง! ผู้ใช้งาน iPhone 14 Pro พบปัญหาจอเบิร์นหลังเปิดฟีเจอร์ Always On Display มานาน

ที่ผู้ใช้งาน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max หลายรายเริ่มรายงานว่า ปัญหาหน้าจอมีอาการ Burn in จากการแสดงผล Always On Display

รับน้อง! ผู้ใช้งาน iPhone 14 Pro พบปัญหาจอเบิร์นหลังเปิดฟีเจอร์ Always On Display มานาน

ถึงแม้ว่า iPhone 14 Pro จะมีการเปลี่ยนแปลงมากมายไม่ว่าจะเป็นหน้าตาที่มีความแตกต่างจากเดิม โดยรุ่นนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้ติ่งแบบลอยหรือ Dynamic Island กล้อง 48 ล้านพิกเซล และที่สำคัญคือ ฟีเจอร์เปิดหน้าจอเวลาต้องการให้แสดงผลหรือ Always On Display แต่เหมือนฟีเจอร์นี้ก็จะไม่ได้ดีอย่างที่คิด

ที่ผู้ใช้งาน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max หลายคนได้พูดคุยใน WeChat แสดงความคิดเห็นและรูปภาพหลังพบปัญหาหน้าจอมีอาการ Burn in (หน้าจอจะมีรอยของการเปิดตลอดเวลาแสดงผลบนหน้าจอ) โดยการแสดงผลของอาการจอเบิร์น จะเกิดจากการใช้ฟีเจอร์ Always On Display

ทั้งนี้ตำแหน่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะเป็นหลายจุด แต่ที่ชัดเจนคือบริเวณของ Dynamic Island  ซึ่งตมีรายงานผู้ใช้งาน iPhone ก็รายงานให้กับพนักงานของ Apple ก็เผยว่าไม่เคยเจอปัญหานี้มาก่อน (แน่ล่ะ ก็รุ่นนี้คือรุ่นแรกที่มีฟีเจอร์ Always On Display)

แต่ผู้ใช้งานที่มีประกันเสริมอย่าง Apple Care+ ก็สามารถเคลมกรณีนี้ได้ฟรี แต่ถ้าใครไม่มีก็อาจจะต้องลองคุยกันดูว่าค่าบริการเปลี่ยนหน้าจอจะสูงแค่ไหน

เกล็ดเล็กน้อยอาการจอเบิร์นอิน

batch_5e8d51eb8ecf43829294634

จริงๆ แล้วปัญหานี้ไม่ได้เกิดแค่มือถือเท่านั้น แต่มักจะเกิดกับหน้าจอทุกชนิด ที่เปิดเป็นระยะเวลานาน และจุดที่สว่างมากๆ แสดงผลตลอดเวลา ก็อาจจะทำให้ไปรอยไหม้และแสดงข้อความอยู่ตำแหน่งเดิมตลอดเวลา อาจจะเกิดกับหน้าจอได้ทุกแบบไม่ว่าจะเป็น OLED, AMOLED หรือ LCD มีโอกาสเป็นได้ทั้งหมด

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นคือ คุณแค่ตั้งเวลาการทำงานของ Always On Display ให้เหมาะสม หรือปิดหน้าจอบ้างถ้าเวลาไม่ใช้งาน หรือ เปลี่ยน Wallpaper บ้างก็จะเป็นผลดี และช่วยชะลอการเกิดอาการจอเบิร์นอินได้

แต่หลังจากนี้ถ้าปัญหาเริ่มเยอะขึ้นต้องรอติดตามกันว่า Apple จะออกมารับปัญหานี้พร้อมกับแก้ปัญหาอย่างไรต่อไป

คุณกำลังดู: รับน้อง! ผู้ใช้งาน iPhone 14 Pro พบปัญหาจอเบิร์นหลังเปิดฟีเจอร์ Always On Display มานาน

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด