รู้จัก "เทมเป้" คืออะไร พร้อมวิธีทำเทมเป้ อร่อย ดีต่อใจและสุขภาพ

รู้จัก “เทมเป้” (Tempeh) อาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากเทมเป้ ประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด กินง่าย ทำได้หลากหลายเมนู

รู้จัก "เทมเป้" คืออะไร พร้อมวิธีทำเทมเป้ อร่อย ดีต่อใจและสุขภาพ

เทมเป้ คือ อาหารโปรตีนสูงทำมาจากถั่วเหลืองหมักและกำลังได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เนื่องจากเทมเป้ (Tempeh) มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกาย โดยเทมเป้ 100 กรัม สารอาหารมีทั้งโพแทสเซียม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และให้พลังงานในการใช้ชีวิตประจำวันสูงถึง 193 กิโลแคลอรี

เทมเป้ คืออะไร?

ถั่วเหลืองหมักหรือที่รู้จักในชื่อ "เทมเป้" คือ ถั่วเหลืองหมักกับเชื้อราสายพันธุ์ Rhizopus Oligosporus จนเกิดเป็นเส้นใยช่วยให้ถั่วยึดติดกันเป็นก้อน ถือว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซียที่มีมานานกว่า 200 ปี โดยคนท้องถิ่นเรียกว่า “เตมเป” แน่นอนว่าเทมเป้ วิธีทำนั้นแทบไม่ผ่านกระบวนการปรุง อีกทั้งยังใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เทมเป้จึงกลายเป็นหนึ่งในเมนูของ Plant-based และ Whole-food ถูกใจคนรักสุขภาพไปโดยปริยาย

เทมเป้ วิธีทําถั่วเหลืองหมักง่ายๆ

นำถั่วเหลืองมาหมักโดยวิธีทางธรรมชาติ โดยเตรียมวัตถุดิบง่ายๆ เพียง 3 ชนิด ได้แก่ ถั่วเหลืองดิบ 500 กรัม น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ และหัวเชื้อเทมเป้ 1 ช้อนชา จากนั้นให้ทำตามวิธีทำต่อไปนี้
1. ล้างถั่วที่เตรียมไว้กับน้ำสะอาดให้เปลือกถั่วเหลือน้อยที่สุด
2. แช่ถั่วทิ้งไว้ 1-2 วัน โดยให้น้ำสูงท่วมถั่ว 1 เท่า
3. เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้ล้างเอาเปลือกออกอีกครั้ง
4. นำถั่วเหลืองที่เตรียมไว้ไปต้มด้วยไฟกลางประมาณครึ่งชั่วโมง
5. รอให้อุณหภูมิเย็นลงอยู่ที่ประมาณ 35 องศาเซลเซียส จึงใส่น้ำส้มสายชูและหัวเชื้อเทมเป้ที่เตรียมไว้
6. เทใส่ในถุงพลาสติกเจาะรูเล็กๆ เป็นก้อนสี่เหลี่ยม ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 2-3 วัน ก็จะพร้อมนำไปประกอบอาหาร

หากใครที่อยากให้เทมเป้ (Tempeh) มีกลิ่นหอมกว่าเดิม เพียงแค่ใช้ใบตองห่อแทนถุงพลาสติก ก็ช่วยให้กลิ่นหอมขึ้นได้ง่ายๆ นอกจากนี้ใครที่ไม่อยากใช้ถั่วเหลืองหมัก สามารถใช้ถั่วเขียวทำเทมเป้ถั่วเขียว ถั่วแดงทำเทมเป้ถั่วแดง หรือหากใครที่อยากใช้ถั่วลิสง ลูกเดือยก็ได้เช่นกัน เพียงแต่รสชาติเทมเป้ (Tempeh) จะต่างกันออกไป

เทมเป้เก็บได้กี่วัน?

หากเป็นเทมเป้สดจะเก็บในตู้เย็นได้ 7 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 1 เดือน แต่หากเป็นเทมเป้นึ่ง เก็บในตู้เย็นได้ 14 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ไม่เกิน 6 เดือน

เทมเป้ รสชาติเป็นอย่างไร?

เทมเป้อร่อยไหม? กลายเป็นคำถามยอดฮิตของผู้ที่สนใจและยังไม่เคยกิน ซึ่งคำตอบก็คือ เทมเป้ รสชาติจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ผู้ชิมและวัตถุดิบหลักอย่างถั่ว บางคนก็อาจจะได้รสชาติและกลิ่นคล้ายกับถั่วต้ม เต้าหู้ หรือเห็ดเข็มทอง แต่หากหมักทิ้งไว้นานขึ้น รสชาติและกลิ่นก็จะเข้มข้นขึ้นตามลำดับ

เทมเป้ ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย

เนื่องจากเทมเป้ (Tempeh) เป็นถั่วเหลืองหมักจากธรรมชาติ ไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งใดๆ โดยเทมเป้ 100 กรัม สารอาหารมีครบถ้วนและให้พลังงานสูงถึง 193 กิโลแคลอรี ร่างกายสามารถนำสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ดังนี้

1. มีโปรตีนสูง โดยโปรตีนจากถั่วเหลืองสูงเทียบเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่ความพิเศษคือ ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ดีกว่าโปรตีนจากสัตว์
2. มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ดีต่อผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
3. มีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและฮอร์โมนเพศหญิง
4. มีสารเลซิทิน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ
5. มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการดูดซับไขมันและระบบขับถ่ายในร่างกาย
6. มีทั้งโพรไบโอติกส์และมีพรีไบโอติกส์ ช่วยเรื่องระบบอาหาร
7. เป็นแหล่งวิตามิน B12 ที่ปกติแล้วไม่พบในพืชผักเหมาะสำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติ Plant-based หรือ Whole-food

เทมเป้ ข้อเสียมีอะไรบ้าง?

จากข้อมูลพบว่าเทมเป้ ข้อเสียนั้นแทบจะไม่มี เนื่องจากเป็นอาหารจากพืชโดยตรง เพียงแต่มีข้อควรระวัง ดังนี้

  • กลุ่มผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง เมื่อกินเทมเป้ที่เป็นถั่วเหลืองหมักอาจจะส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น คัน ผื่นลมพิษ ใบหน้าและลำคอบวม ท้องเสีย อาเจียน ในบางรายอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้
  • กลุ่มผู้ที่มีภาวะผิดปกติเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เนื่องจากสารกอยโตรเจนในเทมเป้จะเข้าไปยับยั้งการดูดซึมและการทำงานของต่อมไทรอยด์

เทมเป้ เมนูเด็ด กินง่าย ไม่ควรพลาด

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าเทมเป้ กินสดได้ไหม? ต้องผ่านกรรมวิธีใดต่อ คำตอบคือ เทมเป้สามารถกินสดได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่ากินยาก อาจจะนำไปประกอบอาหารรูปแบบต่างๆ โดยเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด ยกตัวอย่างเช่น

  • ยำถั่วพูเทมเป้
  • เทมเป้ผัดกะเพรา
  • เทมเป้ผัดเปรี้ยวหวาน
  • ข้าวมันไก่เทมเป้
  • แกงเผ็ดเทมเป้ใส่มะเขือ
  • ข้าวผัดน้ำพริกเทมเป้

เทมเป้ ซื้อที่ไหนได้บ้าง?

ผงเทมเป้ หัวเชื้อ หรือเทมเป้สามารถซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์ของร้านค้าโดยตรง แอปพลิเคชันซื้อขายสินค้า และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

ปัจจุบัน สุขภาพกลายเป็นเรื่องที่หลายๆ คนหันมาใส่ใจ โดยเฉพาะการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างเทมเป้ ถั่วเหลืองหมักอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารชนิดต่างๆ อร่อยง่าย ถูกใจคนรักสุขภาพ Plant-based และ Whole-food

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คุณกำลังดู: รู้จัก "เทมเป้" คืออะไร พร้อมวิธีทำเทมเป้ อร่อย ดีต่อใจและสุขภาพ

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด