เรืออพยพล่มไม่พัก จมอีก 2 นอกฝั่งตูนิเซีย ดับ 29 ศพ ลำที่ 7 ในรอบ 4 วัน

เรืออพยพล่มไม่พัก จมอีก 2 นอกฝั่งตูนิเซีย ดับ 29 ศพ ลำที่ 7 ในรอบ 4 วัน

เกิดเหตุเรือขนผู้อพยพอับปางนอกชายฝั่งประเทศตูนิเซียหลายลำในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดในวันอาทิตย์ล่มเพิ่มอีก 2 ลำ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 29 ศพ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค. 2566 เจ้าหน้าที่ของประเทศตูนิเซียเปิดเผยว่า เรือขนผู้อพยพอย่างน้อย 2 ลำ อับปางที่นอกชายฝั่งของประเทศภายในระยะเวลาห่างกันไม่กี่ชั่วโมง ขณะพยายามเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปยังอิตาลี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 29 ศพ

นี่นับเป็นเหตุเรือขนผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งตูนิเซียครั้งล่าสุด แม้ตูนิเซียจะพยายามจัดแคมเปญรับมือกับผู้อพยพผิดกฎหมายชาวแอฟริกัน โดยตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา มีเรืออพยพลำอื่นอับปางไปแล้ว 5 ลำ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของอิตาลีบนเกาะลัมเปดูซา ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดหมายหลักของผู้อพยพ ระบุว่า มีผู้อพยพเดินทางมาถึงเกาะแห่งนี้มากกว่า 2,500 คนในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงวันอาทิตย์ ด้านนายกรัฐมนตรี จอร์เจีย เมโลนี กล่าวเตือนว่า ยุโรปกำลังเสี่ยงเผชิญคลื่นผู้อพยพครั้งใหญ่

ทั้งนี้ ตูนิเซียกลายเป็นจุดรวมตัวของผู้อพยพที่ปรารถนาเดินทางไปยุโรป โดยข้อมูลจากสหประชาชาติชี้ว่า ในปี 2566 นี้ซึ่งผ่านไปเพียง 3 เดือน มีผู้อพยพเดินทางจากตูนิเซียขึ้นฝั่งอิตาลีแล้วไม่น้อยกว่า 12,000 คน เพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่าจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่จำนวนเพียง 1,300 คน

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: เรืออพยพล่มไม่พัก จมอีก 2 นอกฝั่งตูนิเซีย ดับ 29 ศพ ลำที่ 7 ในรอบ 4 วัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด