รมว.มหาดไทย ยอมรับ PM 2.5 ประกาศภัยพิบัติยาก ปิดประตูประกาศเคอร์ฟิว

รมว.มหาดไทย ยอมรับ PM 2.5 ประกาศภัยพิบัติยาก ปิดประตูประกาศเคอร์ฟิว

มท.1 รับ PM 2.5 ประกาศภัยพิบัติยาก เหตุหาค่ากำหนดไม่ได้ แถมกระทบท่องเที่ยว โยน ผวจ.-ผู้ว่าฯ กทม. มีอำนาจแก้ ปิดประตูประกาศเคอร์ฟิว ชี้ เรื่องเปลี่ยนยานพาหนะของรัฐบาล เห็นด้วย แต่ตอนนี้เป็นรัฐบาลรักษาการ

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 28 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์เรื่องปัญหาฝุ่น PM 2.5 ว่า เดิมได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าฯ กทม. ทำตามกรอบกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ แหล่งกำเนิด PM 2.5 ส่วนใหญ่มาจากการเผา เราพยายามทำเต็มที่ที่จะจับคนที่เผาและดับไฟ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกฝ่ายด้วย การจะให้เจ้าหน้าที่ไปไล่จับอย่างเดียวก็จะมีปัญหา เพราะส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่เผาไร่เผานา

เมื่อถามว่า จะมีการประกาศพื้นที่ประสบภัยหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่ต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย เรื่องนี้หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ใด ก็จะมีการแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาว่า จะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าไปในพื้นที่ แต่อยากให้เข้าใจว่า กรณีฝุ่น PM 2.5 ไม่รู้ว่าจะกำหนดด้วยอะไร ค่าอะไร อย่างภัยหนาว กรมอุตุนิยมวิทยาจะรู้ว่ากี่องศาฯ แล้ว จะหนาวกี่วัน แต่ PM 2.5 เป็นเรื่องยากว่าจะกำหนดค่าอย่างไร ดูแลประชาชนต้องดูแลอย่างไร เพราะยังไม่มีระเบียบออกมา ซึ่งมันคงยากและอาจกระทบไปถึงการท่องเที่ยวด้วย เพราะเมื่อประกาศภัยพิบัติแล้ว จะมีเรื่องของค่าประกันภัยของการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมา สรุปคือยังไม่มีระเบียบที่จะประกาศว่าจะประกาศอย่างไร แต่ยอมรับว่ายังหารือกันอยู่

เมื่อถามว่า เบื้องต้นจะดูแลประชาชนอย่างไร เพราะปัญหา PM 2.5 ถือเป็นอันตรายต่อประชาชน พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่า แต่ละพื้นที่ต้องพิจารณา กระทรวงมหาดไทยให้นโยบายไปแล้ว ยอมรับว่าไม่สามารถบอกได้ว่าโยนหรือไม่โยน แต่มันเป็นหน้าที่ของสองคนในประเทศไทย คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด และ ผู้ว่าฯ กทม. ที่จะไปสั่งการได้หากประชาชนได้รับผลกระทบ อย่างเช่นใน กทม.ถ้าเห็นว่าไม่ไหวแล้ว จะสั่งหยุดใช้รถก็ต้องสั่ง แต่ประเทศไทย ทุกคนรู้ดีว่า ถ้าสั่งจะมีปัญหาแน่นอน ประชาชนจะไม่ยอมกัน แหล่งกำเนิดรู้หมด แต่คุณไม่ทำกันเลย ไม่ร่วมมือกัน ต่อให้สั่งอย่างไรมันก็ไม่ได้ ตนจะไปสั่งให้เขาสั่งไม่ได้ ต้องพิจารณาเอง ไปพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการในจังหวัดของตัวเอง มีอำนาจอยู่แล้วทำได้เลย แต่ไม่ได้มีการสั่งจากส่วนกลางไป ถ้าในพื้นที่นั้นลงความเห็นร่วมกันว่า จะไม่ให้รถเข้าไปในเขตเมืองเลยก็ทำ

เมื่อถามว่า กับประเทศเพื่อนบ้านมีการประสานงานกันหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่า ทราบว่ามีการดำเนินการอยู่ แต่ไม่ขอลงรายละเอียด เพราะไม่รู้ว่าคุยกันในเวทีใดร่วมมือกันอย่างไร เมื่อถามว่า มีโอกาสถึงขั้นประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีหรอก แต่ส่วนตัวเอาแค่หยุดยานพาหนะ หรือกำหนดไม่ให้ยานพาหนะเข้าแค่นี้ก็พอ เมื่อถามว่า เรื่องยานพาหนะในส่วนของรัฐบาลจะทำเป็นตัวอย่างหรือไม่ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ความจริงก็สมควร แต่ต้องไปคิดว่าเราจะมีเงินไปซื้อกันหรือไม่ หรือกรณีที่เป็นรถเช่า เราจะไปเปลี่ยนได้หรือไม่ แต่เห็นด้วยว่า รัฐบาลควรทำเป็นตัวอย่าง แต่ตอนนี้ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเป็นรัฐบาลรักษาการ จึงไม่สามารถดำเนินการได้.

คุณกำลังดู: รมว.มหาดไทย ยอมรับ PM 2.5 ประกาศภัยพิบัติยาก ปิดประตูประกาศเคอร์ฟิว

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด