รุนแรงปานกลาง "ฝ่ายผู้ตัดสิน" แจงเหตุ "อดิศร" เตะหน้า "ดุมบูยา" ไม่โดนใบแดง (คลิป)

รุนแรงปานกลาง "ฝ่ายผู้ตัดสิน" แจงเหตุ "อดิศร" เตะหน้า "ดุมบูยา" ไม่โดนใบแดง (คลิป)

ชมคลิปกองหลังหนองบัว พิชญ เตะสูงโดนหน้า หัวหอกบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในไทยลีกนัดล่าสุด ซึ่งฝ่ายผู้ตัดสินแจงเหตุไม่โดนใบแดงแล้ว

วันที่ 15 มีนาคม 2566 ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ชี้แจงเหตุการณ์และการทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก (ไทยลีก 1) ฤดูกาล 2022/23 แมตช์เดย์ที่ 23 หลังจากได้รับรายงานจากผู้ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับเหตุการณ์คู่ระหว่าง หนองบัว พิชญ เอฟซี พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในนาทีที่ 84 จังหวะที่ อดิศร พรหมรักษ์ กองหลัง หนองบัว พิชญ เอฟซี เตะไปโดนบริเวณใบหน้าของ ลอนซานา ดุมบูยา กองหน้า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นใบแดงหรือไม่นั้น

เหตุการณ์นี้ ผู้ตัดสินได้ทำการคาดโทษใบเหลืองให้กับผู้เล่นหนองบัว พิชญ เอฟซี เนื่องจากเห็นว่ามีความรุนแรงของการปะทะอยู่ในระดับปานกลาง (Medium Intensity) เพราะขาของฝ่ายรับไม่ได้เหวี่ยงเข้าหาฝ่ายรุกโดยตรง แต่เป็นการเคลื่อนที่จากล่างขึ้นบน ซึ่งมองว่าเป็นการทำผิดกติกาที่ขาดการไตร่ตรองยั้งคิด (Reckless)

- หลังจากนั้น VAR ได้ทำการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีความเห็นแตกต่างจากผู้ตัดสินในสนามว่า ในจังหวะที่มีการแย่งชิงบอลกันนั้น ผู้เล่นของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เล่นบอลได้ก่อน ก่อนที่ผู้เล่นของหนองบัว พิชญ เอฟซี จะพยายามเตะไปที่บอล แต่เตะพลาดไปโดนบริเวณใบหน้าของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเป็นอวัยวะที่เปราะบาง และมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บร้ายแรงได้ จึงมีความเห็นว่ามีโอกาสเป็นการกระทำผิดกติกาอย่างร้ายแรง (Serious Foul Play)

- หลังจาก VAR ได้ทำการตรวจสอบแล้วนั้น ได้แนะนำให้ผู้ตัดสินมาตรวจสอบภาพเหตุการณ์จากจอ VAR ข้างสนาม (On-Field Review) เนื่องจากเหตุการณ์นี้ต้องใช้ดุลยพินิจในการพิจารณา (Subjective Decision) เพื่อให้ผู้ตัดสินได้พิจารณาว่า การกระทำผิดกติกาดังกล่าวควรลงโทษเป็นใบแดงโดยตรงหรือไม่

- เมื่อผู้ตัดสินได้ตรวจสอบอีกครั้งจากจอ VAR แล้ว เห็นว่าผู้เล่นฝ่ายรับพยายามเข้าแย่งชิงลูกบอลที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยการพยายามเตะไปที่บอล แต่เข้าถึงบอลช้ากว่าผู้เล่นฝ่ายรุก ทำให้เกิดการผิดพลาดเกิดขึ้น หลังจากนั้น หลังเท้าของผู้เล่นฝ่ายรับได้เคลื่อนที่ไปสัมผัสบริเวณใบหน้าของผู้เล่นฝ่ายรุก แต่ความรุนแรงในการสัมผัสไม่มากนัก สังเกตได้จากเมื่อเกิดการปะทะแล้วนั้น เท้าของผู้เล่นฝ่ายรับได้มีการเคลื่อนที่ออกทันที โดยไม่มีโมเมนตั้มในการเคลื่อนที่ต่อไปหาฝ่ายรุก ประกอบด้วยว่าผู้เล่นฝ่ายรุกก็มีการเคลื่อนที่เข้าหาเช่นกัน โดยจุดที่สัมผัสเป็นบริเวณหลังเท้าไม่ใช่ปุ่มสตั๊ด

ทำให้ผู้ตัดสินยังพิจารณายืนยันตามคำตัดสินเดิม โดยการให้ใบเหลืองจากการทำผิดกติกาที่ขาดการไตร่ตรองยั้งคิด (Reckless)

*ขอบคุณภาพจาก Facebook :Referee Thailand

คุณกำลังดู: รุนแรงปานกลาง "ฝ่ายผู้ตัดสิน" แจงเหตุ "อดิศร" เตะหน้า "ดุมบูยา" ไม่โดนใบแดง (คลิป)

หมวดหมู่: ฟุตบอลไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด