โรมาเนีย...ราชาแห่งไวน์ ในโลกยุค 6,000 ปีก่อน

โรมาเนีย...ราชาแห่งไวน์ ในโลกยุค 6,000 ปีก่อน

เมื่อพูดถึงการดื่มไวน์ ประเทศที่หลายคนคิดถึง สำหรับไวน์โลกเก่าก็น่าจะเป็นฝรั่งเศส อิตาลี ไม่ก็สเปน น้อยคนที่จะคิดถึงโรมาเนีย ประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 12 ในยุโรป ที่ตั้งอยู่ตรงทางแยกระหว่างยุโรปกลาง ยุโรปตะวันออก และยุโรปตะวันออกเฉียงใต้

ผู้คนรู้จักโรมาเนีย ผ่านหนังแนวผีดูดเลือดหรือแวมไพร์ และ เรื่องราวของท่านเคาท์ แดร็กคิวล่า มากกว่าเรื่องไวน์

แต่จริงๆแล้ว โรมาเนียเป็น 1 ใน 5 ผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดของยุโรป และเป็นผู้ผลิตไวน์ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ของโลก โดยมีพื้นที่ปลูกองุ่นทำไวน์ถึง 187,000 เฮกตาร์ หรือ 1,870 ตารางกิโลเมตร

วัฒนธรรมไวน์ของโรมาเนียก่อกำเนิดมาราว 6,000 ปี นานกว่าฝรั่งเศสและสเปนที่มีประวัติการทำไวน์ราว 3,000-4,000 ปี

เรื่องไวน์ของโรมาเนีย เริ่มต้นจากชาวกรีซนำองุ่นเข้ามาปลูกในดาเชีย (Dacia) ซึ่งเป็นดินแดนโรมาเนียในปัจจุบัน ผ่านทางทะเลดำ เมื่อประกอบกับสภาพอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน และความอุดมสมบูรณ์ของดินสามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบ ทำให้องุ่นเจริญงอกงามและให้ผลดีเยี่ยมไม่แพ้ยุโรปชาติอื่นๆ

โรมาเนีย ผลิตไวน์จากองุ่นพันธุ์พื้นเมือง เช่น Zghihara de Husi, Cramposia de Dragasani, Galbena de Odobesti, Feteasca alba, Feteasca neagra, Babeasca และ Tamâioasa româneasca กระทั่งหลังศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน โรมาเนียมีการผลิตไวน์

จากองุ่นพันธุ์คลาสสิก เช่น Pinot Gris, Pinot Noir, Riesling, Merlot, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Muscat Ottonel เป็นต้น โดยมีเขตมอลดาเวีย (Moldavia) พื้นที่ราบลุ่มปากแม่น้ำเป็นแหล่งผลิตที่สำคัญ โดยมีทะเลดำและแม่น้ำอีก 2-3 สาย เป็นสายเลือดสำคัญในการผลิตไวน์ บนพื้นที่กว้างขวางครอบคลุม 3 ประเทศ คือ โรมาเนีย 42% มอนโดวา 33% และยูเครน 25%

โรมาเนียแบ่งเขตการผลิตไวน์เป็น 4 พื้นที่ใหญ่ๆ คือ ทาร์นาวี (Tarnave) อยู่ทางเหนือของเมือง Sibiu ล้อมรอบด้วยเทือกเขาคาร์พาเธียน ในทรานซิลวาเนีย เป็นเขตอากาศเย็น มีความชื้นสูง ประกอบกับอยู่ริมแม่น้ำ ไวน์ ของเขตนี้จึงเป็นไวน์ขาวสไตล์อากาศเย็น นั่นคือ ฟรุตตี้และแอสิดสูง โดยไวน์คุณภาพดีเยี่ยมจะทำมาจากองุ่น Pinot Gris, Riesling, Sauvignon, Furmint, Chardonnay และ Feteasca Alba ส่วนไวน์ขาวที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษทำจากองุ่น Muscat Ottonel และสปาร์คกลิ้งไวน์ทำจากองุ่น Royal Feteasca, Italian Riesling และ White Feteasca

คอตนาริ (Cotnari) เขตพรมแดนประเทศมอลโดวา เป็นเขตผลิตไวน์คุณภาพดีเยี่ยมของโรมาเนีย จนได้ชื่อว่าเป็น The “Kingly Wine” of Moldavia ตั้งอยู่เนินเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือของลาซี (Iasi) เป็นแหล่งผลิตไวน์หวานที่เยี่ยมที่สุดของโรมาเนีย และเป็นเขตพิเศษที่ผลิตไวน์ขาว ไร่ไวน์ที่มีชื่อเสียงคือ Cotnari, Cucuteni และ Frumusica

เมอร์แฟตลาติ (Murfatlari) เป็นเขตผลิตไวน์ที่สำคัญมากของโรมาเนีย ตั้งอยู่ริมทะเลดำ ในเมือง Dobrogea ซึ่งมีแดดค่อนข้างมาก โดยมีทะเลดำให้ความสดชื่นและความชื้นกับองุ่น เขตนี้จึงมีชื่อเสียงในการผลิตไวน์ขาวหวาน ชนิดเน่าแบบผู้ดี หรือ Noble rot คล้ายๆในโซแตร์นของฝรั่งเศส ไวน์ขาวคุณภาพสูงผลิตจากองุ่นหลายพันธุ์ เช่น Pinot Gris, Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc และ Muscat Ottonel ส่วนไวน์แดงคุณภาพสูงผลิตจากองุ่น Cabernet Sauvignon, Merlot, Black Feteasca และ Pinot Noir ไร่ที่มีชื่อเสียงเช่น Murfatlar, Medgidia และ Cernavoda

อีกเขตที่มีชื่อเสียง คือ เดียลู แมร์ (Dealu Mare) ซึ่งหมายถึงเนินเขาใหญ่ (Big Hill) ครอบคลุมพื้นที่ 400 ตารางกิโลเมตร ที่สภาพดินฟ้าอากาศ เอื้อต่อการปลูกองุ่นทำไวน์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโรมาเนีย ไวน์แดงที่ผลิตด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมของเขตนี้ มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวต่างจากเขตอื่น เป็นเขตที่มีชื่อเสียงในการผลิตไวน์แดง จากองุ่น Cabernet Sauvignon, Merlot, Black Feteasca และ Pinot Noir ส่วนไวน์ขาวทำจากองุ่น White Feteasca, Sauvignon Blanc, Muscat Ottonel และ Tamaioasa Romaneasca ไร่องุ่นที่มีชื่อเสียง เช่น Valea Calugareasca, Urlati และ Tohani รวมถึงไวน์ที่ชื่อว่า Dracular Wine ด้วยไวน์โรมาเนียมีบุคลิกที่แตกต่างจาก

ไวน์ยุโรปชาติอื่น อาจเป็นเพราะด้วยสภาพดินฟ้าอากาศ องศารับแดดที่เอื้อต่อการปลูกองุ่นทำไวน์และกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม รวมทั้งความต่างของพันธุ์องุ่นที่เป็นพันธุ์องุ่นท้องถิ่น ทำให้รสชาติของไวน์ท่านเคาท์ มีความหนักแน่น นุ่มนวล หอมกรุ่น เย้ายวน และเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

และที่เป็นเหตุผลของการลองลิ้มรสชาติไวน์โรมาเนียมากที่สุด คงเป็นเรื่องของราคา ที่ไวน์รสชาติระดับ Grand Cru ของฝรั่งเศส แต่สนนราคาถูกกว่าหลายเท่า ไม่เชื่อไวน์แก้วต่อไปลองให้ท่านเคาท์จัดให้ดูก็ได้.

คุณกำลังดู: โรมาเนีย...ราชาแห่งไวน์ ในโลกยุค 6,000 ปีก่อน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด