“โรม” ฉะ ส.ว.ทรงเอ ไล่บี้ฟ้อง “พ.ต.ท.มานะพงษ์” ปมออกหมายจับ

“โรม” ฉะ ส.ว.ทรงเอ ไล่บี้ฟ้อง “พ.ต.ท.มานะพงษ์” ปมออกหมายจับ

“รังสิมันต์ โรม” แนะ ส.ว.อุปกิต เอาเวลาไปเตรียมสู้คดีให้เต็มที่ ดีกว่ามานั่งไล่ฟ้องเอาผิด “พ.ต.ท.มานะพงษ์” ข้าราชการชั้นผู้น้อย ที่ออกหมายจับตนเอง

วันที่ 25 มี.ค. 2566 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผมได้เห็นรายงานข่าว บรรยายถึงคำฟ้องที่ นายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว.ยื่นฟ้องศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง ให้เอาผิด พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ อดีตสารวัตรสืบนครบาลซึ่งเป็นผู้ขอหมายจับตนเอง ในข้อหาเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามกฎหมายอาญามาตรา 157 และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และอันที่จริงเอกสารหลักฐานที่ ส.ว.อุปกิตอ้างว่า มีการแปลผิด ก็คือข้อความแชต กับทุนมินลัตนั้นเป็นข้อความภาษาอังกฤษทั่วไป ไม่ได้เป็นคำศัพท์ระดับสูง ยังมีข้อความส่วนที่ ส.ว.อุปกิตคุยกับลูกน้องตัวเองเป็นภาษาไทยด้วย ไม่น่าแปลผิดกันได้ ส่วนเรื่องอำนาจหน้าที่ของผู้ขอหมายจับ ตามแถลงการณ์ร่วมของสมาคมตำรวจ สมาคมโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และสมาคมพนักงานสอบสวน ก็ระบุไว้ชัดแล้วว่าฝ่ายสืบสวนสามารถขอหมายจับได้

หากมีพยานหลักฐานตามสมควรว่ามีการกระทำความผิด โดยไม่มีระเบียบหรือคำสั่งกำหนดให้ต้องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาก่อนแต่อย่างใด และถึงที่สุดเรื่องนี้ไม่ว่าทางตำรวจจะยื่นขอหมายจับไปอย่างไร ผู้มีอำนาจพิจารณาอนุมัติตัวจริงก็คือศาล ผมว่าทางที่ดี แทนที่จะมาไล่ฟ้องข้าราชการชั้นผู้น้อย นายอุปกิตซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังไม่ได้ถูกหมายจับอะไร ควรเอาเวลาไปเตรียมสู้คดีให้เต็มที่จะดีกว่า

คุณกำลังดู: “โรม” ฉะ ส.ว.ทรงเอ ไล่บี้ฟ้อง “พ.ต.ท.มานะพงษ์” ปมออกหมายจับ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด