โรมแฉ พล.ต.อ.นอกราชการ พยายามกดดันตัดชื่อ ส.ว.ทรงเอ ออกจากสำนวนคดีทุนมินลัต

โรมแฉ พล.ต.อ.นอกราชการ พยายามกดดันตัดชื่อ ส.ว.ทรงเอ ออกจากสำนวนคดีทุนมินลัต

โรม มาที่ บช.ปส. แฉมีตำรวจยศ พล.ต.อ.นอกราชการ พยายามกดดันตัดชื่อ ส.ว.ทรงเอ ออกจากสำนวนคดี ทุนมินลัต ฟอกเงินนอกราชอาณาจักร รับติดใจกระบวนการของคดีล่าช้า อาจถูกแทรกแซง


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มี.ค.2566 ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลพร้อมด้วย นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ นำป้ายข้อมูลมาแสดงพร้อมแถลงต่อสื่อมวลชน กรณีการติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดี ของ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ทรงเอ เนื่องจากสำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 ดำเนินคดีของ ทุนมินลัต ที่ปรากฏข้อมูลชื่อ ส.ว.รายดังกล่าวเข้าไปพัวพันจนนำไปสู่การออกหมายจับ 2 ข้อหาคือ สมคบกันเกี่ยวกับยาเสพติดฯ และฟอกเงินคดีนอกราชอาณาจักร และพบว่ามีการถอนหมายจับเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2565

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตั้งใจจะมาที่นี่ไม่ใช่เพื่อยื่นหนังสือ หรือมาร้องเรียนการทำงานของตำรวจแต่ต้องการชี้แจงเพื่อต้องการคำตอบว่าเหตุใดการทำคดีของ ส.ว.รายนี้มีความล่าช้า เนื่องจากมีการถอนหมายจับไปเป็นเวลากว่า 162 วันแล้ว ตนเข้าใจว่าช่วงประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถออกหมายเรียกได้ แต่หลังประชุมเสร็จกลับไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น แม้แต่หมายเรียกที่เป็นขั้นพื้นฐานของตำรวจในการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ

ส่วนตัวมองว่ากระบวนการของคดีนี้อาจมีการแทรกแซงหรือช่วยเหลือจาก พล.ต.อ. ชื่อย่อ ส นอกราชการ ระดับสูง ที่เข้ามาพยายามช่วยเหลือพร้อมให้คำแนะนำเรื่องรูปคดี เนื่องจากโทษของพฤติการณ์ดังกล่าวสูงถึงขั้นประหารชีวิต เพราะผู้ถูกกล่าวหามีตำแหน่งหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา มีโทษสูงกว่าประชาชน 2-3 เท่า

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ก่อนมาที่นี่ตนได้ไปยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา และมีหนังสือตอบกลับมาให้กับตนเป็นลายเซ็นของ ผบ.ตร.แล้ว

ในกรณีที่ตำรวจชุดจับกุมคดี ทุนมินลัต ถูกโยกย้ายจนทำให้คดีไม่มีความคืบหน้า เพราะต้องเสียตำรวจน้ำดีไปปฏิบัติราชการพื้นที่อื่น การโยกย้ายข้าราชการเหล่านี้ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องมีส่วนรับผิดชอบโดยตรงเพราะมีฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด อีกทั้งมีข้อมูลว่า ส.ว. คนดังกล่าวที่ปรากฏในคดีเดียวกันนี้เชื่อมโยงกับ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะที่ทำการพรรคปัจจุบัน มีการเช่าพื้นที่ของ ส.ว.เปิดเป็นสำนักงาน

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่ได้มองว่าการทำหน้าที่ของตำรวจมีความบกพร่องในคดีทุนมินลัต ซึ่งเป็นสำนวนคดีแรกที่ตำรวจปฏิบัติได้อย่างถูกต้องแล้ว แต่สงสัยว่าทำไมถึงมีการถอนหมายจับชั้นตุลาการ ในส่วนนี้อาจมีการแทรกแซงของพนักงานสอบสวนหรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าว ตนเคยยื่นต่อ สำนักงานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมแล้ว

ส่วนสำนวนคดีที่ 2 ขณะนี้ ที่อยู่กับ บช.ปส. ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบออกหมายเรียกหรือหมายจับ พบว่าติดขัด ทั้งที่หลักฐานอยู่ในสำนวนคดีแรกอย่างชัดเจนอยู่แล้ว เรื่องเส้นทางการเงินจากบริษัท อัลลัวร์ กรุ๊ป จำกัด มีความเชื่อมโยงไปยัง ส.ว. รายนี้ แต่กลับมีการอ้างว่าต้องแปลภาษาต่างประเทศจากบทสนทนาระหว่างผู้ต้องหา กับผู้ถูกกล่าวหา จำนวนมาก คดีจึงไม่มีความคืบหน้า

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ยอมรับว่า ติดใจกับการดำเนินการของ บช.ปส.อย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้สัปดาห์หน้า ตนจะเดินทางไปยื่นเรื่องที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิดตุลาการทั้ง 3 ท่าน เรื่องมีการถอนหมายจับทันทีหลังช่วงเช้าออกหมายจับ ด้วยเหตุผลอ้างว่าเป็นบุคคลสำคัญ ซึ่งตามกฎหมายไม่มี

จากนั้นนายรังสิมันต์ได้เปิดป้ายข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคดีทุนมินลัต ส.ว.ทรงเอ ประกอบด้วย ขบวนการค้ายา ฟอกเงินข้ามชายแดนไทยเมียนมา และข้อมูลการทำธุรกิจชายแดนที่ทำผ่าน ส.ว. นอกจากนี้นายรังสิมันต์นำป้ายหาเสียง 2 แผ่นมาแสดง พร้อมกล่าวว่า วันนี้ที่ตนนำมามี 2 ป้าย ระบุข้อความว่า นักการเมืองขายยาจะหมดไปได้ด้วยก้าวไกลเป็นรัฐบาล ทั้งนี้ตนไม่ได้ตั้งใจจะมาหาเสียงแต่ที่นำมาสองป้ายนี้ก็เพื่อจะมาติดที่หน่วยงาน และหวังว่าเนื้อหาดังกล่าวจะสามารถใช้ป้ายนี้เป็นป้ายเตือนใจว่าจะทำคดีเรื่องนี้ให้อย่างดีที่สุด

ส่วนตัวขณะนี้ที่อายุ 30 ปี รู้สึกกลัวที่จะถูกฟ้องกลับหลังออกมาเปิดเผยข้อมูลต่างๆ แต่ในวันนี้ตนในฐานะผู้แทนประชาชนอยู่ในหน้าที่ที่จะต้องตรวจสอบเอาเรื่องพวกนี้มาแฉ เพราะถ้าไม่นำมาเปิดเผยสังคมจะไม่รับรู้ ตนขอพูดกับตำรวจทุกท่าน ถ้าปิดบังช่วยกันล้มคดีพวกท่านก็ไม่ต่างอะไรกับคนชั่ว คนที่ค้ายา ส่วนที่มาเปิดเผยตอนนี้เพราะข้อมูลทั้งหมดพร้อมตอนนี้ หากมองว่าเป็นการ ดิสเครดิต ก็ขอให้ออกมาตอบโต้ให้ข้อมูลว่าของตนส่วนไหนไม่ถูกต้องบ้างถ้ามีสัญญาเช่าอาคาร สำนักงานก็ให้แสดง เปิดเผยให้สังคมรับรู้.

คุณกำลังดู: โรมแฉ พล.ต.อ.นอกราชการ พยายามกดดันตัดชื่อ ส.ว.ทรงเอ ออกจากสำนวนคดีทุนมินลัต

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด