ร.ร.สอนนวดตอกเส้นแก้ปวดเมื่อยสีไพร ที่อุทัยธานี สร้างอาชีพให้ชาวบ้านหารายได้

ร.ร.สอนนวดตอกเส้นแก้ปวดเมื่อยสีไพร ที่อุทัยธานี สร้างอาชีพให้ชาวบ้านหารายได้

นวดตอกเส้นอีกทางเลือกของการนวดการแก้ปวดเมื่อย ด้วยเครื่องมือเป็นภูมิปัญญาโบราณ โดยโรงเรียนตอกเส้นสีไพร อุทัยธานี เปิดสอนหลักสูตรอบรม 150 ชั่วโมง มีผู้สนใจเรียนเป็นอาชีพเพื่อหารายได้จำนวนมาก

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนตอกเส้นสีไพร เลขที่ 159 หมู่ที่ 8 ตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พบกับ นายกิตติพงศ์ ถูน้ำสี หมอแผนโบราณที่ชำนาญในการตอกเส้นประจำโรงเรียนสอนแห่งนี้ เปิดเผยว่า ขณะนี้ โรงเรียนตอกเส้นสีไพร แห่งนี้มีคนมาใช้บริการกันอย่างต่อเนื่อง การนวดตอกเส้นนั้นถือว่าเป็นศาสตร์หนึ่งในการนวดเลยก็ว่าได้ โดยผู้ที่ทำการนวดให้คนที่มาใช้บริการนั้นจะนำอุปกรณ์ที่เป็นไม้คล้ายสิ่ว หรือไม่ก็คล้ายท่อนไม้ หรือบางอันก็คล้ายกับง่ามยิงหนังสติ๊ก และมีค้อนทั้งเล็กและใหญ่ซึ่งแตกต่างในการใช้ เดิมทีนั้นทำจากไม้หลังจากนั้นมีการพัฒนาอุปกรณ์การนวดก็ปลายเป็นพลาสติกไฟเบอร์ที่มีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น โดยผู้ที่สนใจมาเรียนรู้การนวดตอกเส้นนั้นทางโรงเรียนมีหลักสูตรเรียน 150 ชั่วโมง พอจบไปก็จะเป็นหมอนวดตอกเส้นได้เลย

การนวดตอกเส้นนั้นไม่ใช่การใช้มือนวดตามร่างกาย แต่จะใช้อุปกรณ์กดไปยังกล้ามเนื้อแล้วใช้ค้อนตอกลงไปจะมีเสียงกระทบค้อนกับอุปกรณ์ดังแป๊กๆๆ อยู่ตลอดเวลาที่นวด โดยผู้ที่มาใช้บริการนั้นจะรู้สึกผ่อนคลายกับการตอกเส้น ผู้ที่เคยมาในครั้งแรกก็ติดใจมากันอีก เพราะหายปวดเมื่อย และมารักษาอาการต่างๆ เช่น โรคปวดตามข้อ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ส่วนมากนั้นจะเป็นผู้ที่มีอายุเลย 60 ขึ้นไปจะมาใช้บริการกันเยอะวันละ 6-7 คน ซึ่งหมอนวดที่มารับบริการนั้นก็คือผู้ที่เรียนจบคอร์สการตอกเส้น 150 ชั่วโมงไปแล้วนั่นเอง บางคนพอเรียนจบไปก็ไปรับนวดเองตามหมู่บ้าน จากการสอบถามผู้ที่มาใช้บริการนั้นบอกว่า มานวดที่นี่ก็เพราะว่าเคยบาดเจ็บที่ขา จากนั้นก็ลองมาครั้งหนึ่งกลับไปแล้วก็รู้สึกดีขึ้นมา ก็เลยกลับมานวดซ้ำอีกแถมยังเป็นการผ่อนคลายร่างกายไปในตัว และเพลินกับการนวดตอกเส้นด้วย

ผู้สื่อข่าวทดลองให้ นายกิตติพงศ์ ลองนวดที่บริเวณหลังและคอ การตอกลงไปบริเวณกล้ามเนื้อเหมือนเป็นการใช้แรงสั่นสะเทือนจากการตอกอุปกรณ์ ผ่านลงไปมีความรู้สึกว่ากระตุ้นที่จุด และไม่รู้สึกว่าเจ็บปวดเลยด้วยซ้ำ โดยทุกครั้งที่ตอกลงไปเสียงตอกอาจจะดัง แต่ก็รู้สึกดีมาก หายปวดตามหลังและคออีกด้วย

การนวดตอกเส้นนั้นมีความเป็นมาก็คือ เป็นวิถีทางและภูมิปัญญาในการดูแลรักษาสุขภาพของชุมชนในแถบภาคเหนือที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน และเป็นอีกองค์ความรู้ภูมิปัญญาหนึ่งที่เป็นอัตลักษณ์ในระบบการแพทย์แบบล้านนา ทั้งนี้ การนวดตอกเส้น เป็นวิธีบำบัดรักษาอาการทางกายอีกวิธีหนึ่งที่ได้พัฒนาเพื่อผ่อนคลายอาการปวดเมื่อย รวมทั้งรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่างๆ เป็นการรักษาที่คลายเส้นได้เร็วกว่าการนวดไทย เพราะมุ่งเน้นการกระตุ้นจุด หรือเส้นที่สำคัญในร่างกายของคน นับว่าเป็นอีกหนึ่งศาสตร์แห่งการนวดเลยก็ว่าได้ เป็นการกระตุกเส้นที่อยู่ลึกให้สะดุ้งขึ้นมา และกระตุ้นกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นให้เลือดสูบฉีดได้มากขึ้น ความรู้สึกของผู้ถูกนวดจะเหมือนกับการมีกระแสไฟฟ้าวิ่งอยู่ภายในเส้นตามร่างกายเริ่มแรกจะมีอาการปวดประมาณ 15–20 นาที จึงหาย และหลังจากนั้นความรู้สึกเหมือนมีกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านจึงหมดไป

ทั้งนี้ การนวดตอกเส้นนั้นทางพระอาจารย์สีไพร อาภาโร ผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ เพื่อเผยแพร่และสร้างอาชีพให้กับผู้มีความสนใจ และต้องการอาชีพในการดำรงชีวิต.

คุณกำลังดู: ร.ร.สอนนวดตอกเส้นแก้ปวดเมื่อยสีไพร ที่อุทัยธานี สร้างอาชีพให้ชาวบ้านหารายได้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด