รัสเซียรวบนักข่าวสหรัฐฯ ข้อหาเป็นสายลับ อ้างจับได้คาหนังคาเขา

รัสเซียรวบนักข่าวสหรัฐฯ ข้อหาเป็นสายลับ อ้างจับได้คาหนังคาเขา

รัสเซียจับกุมตัวนักข่าวสหรัฐฯ ซึ่งทำงานให้กับสำนักข่าว วอลล์สตรีทเจอร์นัล ข้อหาเป็นสายลับ โดยอ้างด้วยว่า ชายคนนี้ถูกจับกุมคาหนังคาเขาขณะก่อเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 30 มี.ค. 2566 ว่า นายอีวาน เกิร์ชโควิช นักข่าวมากประสบการณ์ชาวอเมริกันเชื้อสายรัสเซีย ถูกเจ้าหน้าที่ของรัสเซียเข้าควบคุมตัวขณะทำงานอยู่ในเมืองเยคาเทรินเบิร์ก เมืองใหญอันดับ 4 ของประเทศ ในข้อหาจารกรรมข้อมูล ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง เขาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี

นายดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียอ้างว่า นายเกิร์ชโควิชถูกจับกุมคาหนังคาเขาขณะก่อเหตุ โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงกลาง (FSB) ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ระบุว่า พวกเขาระงับกิจกรรมผิดกฎหมายได้ และกล่าวหาว่า นักข่าวรายนี้กระทำการตามคำสั่งของสหรัฐฯ และกำลังเก็บรวบรวมข้อมูลที่เป็นความลับของรัสเซีย

ไม่กี่ชั่วโมงหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ FSB ก็พาตัวนายเกิร์ชโควิชไปยังศาลเขตเลฟอร์โตโซ ในกรุงมอสโก และทำการจับกุมอย่างเป็นทางการ โดยเขาปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งให้ควบคุมตัวเขาไว้จนถึงวันที่ 29 พ.ค. ขณะที่ทนายความของนายเกิร์ชโควิชไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเข้าพิจารณาคดี

FSB ยืนยันในแถลงการณ์ด้วยว่า นายเกิร์ชโควิชได้รับการรับรองให้สามารถทำงานได้จากกระทรวงต่างประเทศ ขณะที่เขาทำงานในเมืองเยคาเทรินเบิร์ก

ด้านสำนักข่าว วอลล์สตรีทเจอร์นัล เผยว่า พวกเขาขาดการติดต่อกับนายเกิร์ชโควิชเมื่อช่วงบ่ายวันพุธ ตอนที่เขากำลังทำงานอยู่ในเมืองเยคาเทรินเบิร์ก พวกเขาจึงจ้างทนายความและพยายามตามหาตัวเขาที่สำนักงานของ FSB ประจำเมือง แต่เจ้าหน้าที่รัสเซียอ้างในตอนนั้นว่าไม่มีข้อมูลใดๆ

ต่อมา วอลล์สตรีทเจอร์นัล ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดที่นายเกิร์ชโควิชได้รับ และประกาศยืนหยัดอยู่เยงข้างนักข่าวรายนี้กับครอบครัวของเขา พร้อมเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวนายเกิร์ชโควิชทันที

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: รัสเซียรวบนักข่าวสหรัฐฯ ข้อหาเป็นสายลับ อ้างจับได้คาหนังคาเขา

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด