รัสเซียปัดคุยแผนสันติภาพกับจีน-ยูเอ็นกังวล

ยืนยันการกระชับความสัมพันธ์ของสองประเทศ ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ใครและทั้งสองจะไม่ยอมให้ใครมากดดัน ซึ่งก่อนหน้านี้ ตัวแทนรัฐบาลจีนยังกล่าวก่อนการหารือว่า จีนพร้อมที่จะรวมพลังกับรัสเซีย

รัสเซียปัดคุยแผนสันติภาพกับจีน-ยูเอ็นกังวล

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐจีน เสร็จสิ้นภารกิจเข้าหารือกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ในกรุงมอสโก โดยมีการหารือความร่วมมือระหว่างสองประเทศ และการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ และกระชับความสัมพันธ์เชิงลึก พร้อมยืนยันว่าการกระชับความสัมพันธ์ของสองประเทศ ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ใครและทั้งสองจะไม่ยอมให้ใครมากดดัน ซึ่งก่อนหน้านี้ ตัวแทนรัฐบาลจีนยังกล่าวก่อนการหารือว่า จีนพร้อมที่จะรวมพลังกับรัสเซีย เพื่อยืนยันปกป้องผลประโยชน์ของประเทศและส่งเสริมความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

การหารือครั้งนี้ได้ถูกจับตามองจากทั่วโลก เนื่องจากมีขึ้นก่อนวันครบรอบ 1 ปี สงครามยูเครน-รัสเซียในวันที่ 24 ก.พ. และตัวแทนรัฐบาลจีนเผยว่าจะมีการเสนอแผนการสันติภาพในวันดังกล่าว อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกแถลงการณ์ต่อมาว่า การหารือกับนายหวัง อี้ ไม่ได้มีการพูดถึงแผนสันติภาพ แต่ตัวแทนรัฐบาลจีนได้อธิบายมุมมองของจีนต่อต้นเหตุของความขัดแย้งในยูเครน และจีนจะมีบทบาทเช่นไรต่อการหาข้อยุติทางการเมือง ไม่ได้มีการพูดถึงแผนการใดๆทั้งสิ้น

ขณะที่นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีว่า พบสัญญาณบ่งชี้ว่ารัฐบาลจีนจะยกระดับการสนับสนุนรัสเซีย จึงเป็นที่มาว่าทำไมชาติพันธมิตรนาโตและสหรัฐฯ ถึงมีการออกมาเตือนรัฐบาลจีน เพราะนี่คือสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น จีนไม่ควรเข้ามามีบทบาทใดๆต่อสถานการณ์ความขัดแย้งในยูเครน พร้อมยืนยันด้วยว่านาโตจะสนับสนุนยูเครนตราบเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้มั่นใจว่ายูเครนจะได้รับชัยชนะ แต่ก็ระบุว่าพันธมิตรนาโตไม่ได้ถือข้างในความขัดแย้งครั้งนี้ ซึ่งต่อมาโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้คำสัมภาษณ์ว่า เป็นข้อเท็จจริงที่ทราบกันดีว่า ชาติสมาชิกนาโตรวมถึงสหรัฐฯเป็นผู้ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์รายใหญ่แก่ยูเครน แต่ก็ยังมาอ้างว่าจีนอาจส่งอาวุธให้รัสเซีย

วันเดียวกัน นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ประณามการรุกรานยูเครนที่มีกำหนดครบรอบ 1 ปี ในวันที่ 24 ก.พ. ว่า เป็นการดูหมิ่นต่อสำนึกของประชาคมโลก เป็นการละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ และความเป็นไปได้ที่สถานการณ์จะพัฒนากลายเป็นความขัดแย้งที่ลุกลามบานปลาย ถือเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างชัดเจน.

คุณกำลังดู: รัสเซียปัดคุยแผนสันติภาพกับจีน-ยูเอ็นกังวล

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด