รัสเซียเพิ่มเขตอพยพ ส่อเค้าศึกหนักยูเครน

การรบแย่งชิงดินแดนทางตอนเหนือจังหวัดเคียร์ซอน ทางภาคใต้ยูเครน ส่อเค้าจะทวีความรุนแรงและความโหดร้าย ผู้ว่าการเคียร์ซอนฝ่ายรัสเซีย ประกาศขยายพื้นที่อพยพพลเรือน

รัสเซียเพิ่มเขตอพยพ ส่อเค้าศึกหนักยูเครน

การรบแย่งชิงดินแดนทางตอนเหนือจังหวัดเคียร์ซอน ทางภาคใต้ยูเครน ส่อเค้าจะทวีความรุนแรงและความโหดร้าย หลังเมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายวลาดิเมียร์ ซัลโด ผู้ว่าการเคียร์ซอนฝ่ายรัสเซีย ประกาศขยายพื้นที่อพยพพลเรือน จากเดิมอพยพเฉพาะพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำนีเปอร์และเมืองเคียร์ซอนให้ครอบคลุมถึงอาณาเขต 15 กิโลเมตร ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำนีเปอร์ โดยพลเรือนจะถูกเคลื่อนย้ายไปยังเมืองหลังแนวรบในจังหวัดเคียร์ซอน หรือถูกอพยพไปยังพื้นที่อื่นๆในรัสเซีย

ทั้งนี้ นายซัลโดระบุว่า สาเหตุที่ต้องขยายพื้นที่อพยพ เนื่องจากต้องการคุ้มครองพลเรือนจากกลยุทธ์การรบของฝ่ายยูเครนที่อาจรวมถึงการยิงจรวดทำลายเขื่อนผลิตไฟฟ้าคาร์คอฟกา ทางตะวันออกของเมืองเคียร์ซอน ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างริมสองฝั่งแม่น้ำนีเปอร์และการอพยพครั้งนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้กองทัพรัสเซียปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อพลเรือน ส่วนกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลรัสเซียตัดสินใจกลับมาร่วมข้อตกลงรับประกันการส่งออกข้าวยูเครนผ่านทะเลดำอีกครั้ง หลังได้รับลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลยูเครนว่าจะไม่ปฏิบัติการทางทหารในช่องทางส่งข้าวทางทะเล.

คุณกำลังดู: รัสเซียเพิ่มเขตอพยพ ส่อเค้าศึกหนักยูเครน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด