รัสเซียสั่งเจ้าหน้าที่ หยุดใช้ไอโฟน หวั่นโดนตะวันตกสอดแนม

รัสเซียสั่งเจ้าหน้าที่ หยุดใช้ไอโฟน หวั่นโดนตะวันตกสอดแนม

รัฐบาลรัสเซียบอกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี 2024 ให้หยุดใช้ ไอโฟน หวั่นถูกหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกสอดแนม

หนังสือพิมพ์ Kommersant สื่อท้องถิ่นของรัสเซียรายงานในวันจันทร์ที่ 20 มี.ค. 2566 ว่า นายเซอร์เก คิริเยนโก รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่แห่งคณะบริหารของประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศในงานสัมมนางานหนึ่ง ให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการเมืองภายในประเทศ รวมถึงการเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี 2024 หยุดใช้สมาร์ทโฟน “ไอโฟน” ภายในวันที่ 1 เม.ย.นี้ จากความกังวลว่าอุปกรณ์อาจถูกหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกสอดแนม

“มันจบแล้วสำหรับไอโฟน จะโยนทิ้งหรือเอาไปให้เด็กๆ เล่นก็ได้” Kommersant รายงานอ้างคำพูดของหนึ่งในผู้ร่วมงานสัมมนาเกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศ “ทุกคนต้องทำตามนี้ในเดือนมีนาคม”

ผู้สื่อข่าวในรัสเซียถามนาย ดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลเครมลิน เกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันจันทร์ ซึ่งนายเปสคอฟกล่าวว่าไม่สามารถยืนยันรายงานของ Kommersant ได้ แต่ย้ำว่า สมาร์ทโฟนไม่ควรถูกนำมาใช้ในธุรกิจอย่างเป็นทางการ “สมาร์ทโฟนใดๆ เป็นกลไกที่ค่อนข้างโปร่งใส ไม่ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการใด จะแอนดรอยด์หรือไอโอเอส พวกมันไม่ควรถูกใช้ในงานทางการ”

Kommersant รายงานอีกว่า รัฐบาลอาจจัดหาอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งมีระบบปฏิบัติการที่แตกต่างออกไปมาแทนที่ไอโฟน และเสริมด้วยว่า คำสั่งห้ามใช้ไอโฟนนั่น มุ่งไปที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองภายในประเทศ ซึ่งอยู่ในขอบข่ายความรับผิดชอบของนายคิริเยนโก

ทั้งนี้ วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวมาตลอดว่า เขาไม่ใช้สมาร์ทโฟน แต่นายเปสคอฟยอมรับว่า ปูตินใช้อินเทอร์เน็ตบ้างเป็นครั้งคราว

ที่มา : reuters

คุณกำลังดู: รัสเซียสั่งเจ้าหน้าที่ หยุดใช้ไอโฟน หวั่นโดนตะวันตกสอดแนม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด