รัสเซีย-ยูเครน ขยายเวลาข้อตกลงส่งออกธัญพืช แม้ความเห็นไม่ลงรอย

รัสเซีย-ยูเครน ขยายเวลาข้อตกลงส่งออกธัญพืช แม้ความเห็นไม่ลงรอย

รัสเซียกับยูเครนเห็นชอบขยายเวลาข้อตกลง ซึ่งจะอนุญาตให้ยูเครนสามารถส่งออกธัญพืชหลายล้านตันผ่านทะเลดำ แม้จะยังมีความเห็นไม่ลงรอยกันเรื่องระยะเวลา

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. 2565 ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งประเทศตุรกี ออกมาเปิดเผยว่า รัสเซียกับยูเครนเห็นชอบที่จะขยายข้อตกลงส่งออกธัญพืชผ่านทะเลแล้ว เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ข้อตกลงจะหมดอายุ โดยเขาระบุด้วยว่า ดีลนี้มีความสำคัญต่ออุปทานอาหารโลกอย่างมาก พร้อมขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายสำหรับการขยายเวลาครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นายเอร์โดอันไม่ได้ระบุชัดเจนว่า การบังคับใช้ข้อตกลงนี้จะถูกขยายไปนานเพียงใด โดยยูเครนต้องการขยายเวลาไปอีก 120 วัน แต่รัสเซียต้องการขยายเพียง 60 วันเท่านั้น และว่าจะไม่ขยายเวลาเพิ่มเติมหากไม่มีการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรที่ชาติตะวันตกใช้เล่นงานภาคการเกษตรของพวกเขา

มอสโกระบุว่า ผู้ผลิตชายรัสเซียสามารถส่งออกอาหารและปุ๋ยไปทั่วโลกในมากกว่านี้แต่ถูกมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกขวางเอาไว้ แม้ว่าการส่งออกอาหารและปุ๋ยจะไม่ตกเป็นเป้าของการคว่ำบาตรโดยตรง แต่การคว่ำบาตรเพิ่มข้อจำกัดเรื่องการจ่ายค่าจ้าง, เงินประกัน และการขนส่ง ทำให้การส่งออกยากขึ้น

ทั้งนี้ ยูเครนเป็นหนึ่งในผู้ผลิตธัญพืชรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่การเข้าถึงท่าเรือแถบทะเลดำถูกกองทัพรัสเซียปิดกัน หลังจากพวกเขาเริ่มการรุกรานเมื่อกุมภาพันธ์ปีก่อน จนกระทั่งทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงเปิดทางส่งออกในหลายเดือนต่อมา ซึ่งทำให้อาหารจากยูเครนออกจากท่าเรือทะเลดำสู่ตลาดทั่วโลกแล้วกว่า 25 ล้านตันจนถึงตอนนี้

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: รัสเซีย-ยูเครน ขยายเวลาข้อตกลงส่งออกธัญพืช แม้ความเห็นไม่ลงรอย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด